Giải xe đạp Vuelta a Espana 2023

‘Lão tướng’ Geoffrey Soupe bất ngờ thắng chặng 7

Tay đua 35 tuổi người Pháp Geoffrey Soupe (TotalEnergies) đã bất ngờ giành chiến thắng chặng 7 giải xe đạp Vuelta a Espana 2023 bằng pha nước rút.
Cú nước rút thắng chặng của Geoffrey Soupe
Cú nước rút thắng chặng của Geoffrey Soupe

Chặng 7 có lộ trình lên đến 201km từ Utiel đến Oliva. Tuy đường dài nhưng đây là chặng đường bằng, nhiều dốc đổ nên được giới chuyên môn đánh giá sẽ là cuộc chơi của những chân rút nhưng bất ngờ đã xảy ra.

Hai tay đua tấn công thoát đi

Hai tay đua tấn công thoát đi

Sau khi xuất phát không lâu, hai tay đua người Tây Ban Nha đã vượt lên. Đó là José Herrada giàu kinh nghiệm của Cofidis và Ander Okamika của Burgos-BH mặc dù đội Alpecin-Deceuninck vẫn cố kìm chặt nhóm đông để tính toán nước rút cho áo xanh lá cây tổng sắp Kaden Groves.

Quang cảnh đường đua

Quang cảnh đường đua

Khi còn cách đích 65km, José Herrada đã bị bắt lại. Ander Okamika một mình vẫn nỗ lực để níu kéo hi vọng mong manh nhưng cũng đã bị đoàn đông ‘nuốt chửng’ khi vẫn còn hơn 40km nữa mới đến đích.

Khi cả đoàn đông đã nhập lại, các đội bắt đầu chuẩn bị cho hai lần nước rút – rút sprint cuối và về đích. Trong đó, đáng chú ý là áo vàng Tour de France Jonas Vingegaard đã giành vị trí thứ ba ở sprint để có hai giây thưởng và nhảy vào top 10 bảng tổng sắp.

Arensman bị tai nạn chấn thương bỏ cuộc

Arensman bị tai nạn chấn thương bỏ cuộc

Tốc độ bắt đầu được đẩy lên rất cao trong 15km cuối. Và hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra khiến đoàn đua bị nhiều xáo trộn. Sepp Kuss (Jumbo-Visma) bị cuốn vào vụ đầu tiên và sau đó là Thymen Arensman (Ineos Grenadiers ở vụ sau. Trong đó, Thymen Arensman bị chấn thương khá nặng và phải bỏ cuộc để lên xe cấp cứu.

Geoffrey Soupe (phải) chiến thắng pha nước rút

Geoffrey Soupe (phải) chiến thắng pha nước rút

Sau những hỗn loạn vì tai nạn, đoàn đua tiếp tục lao nhanh về đích với trật tự có nhiều thay đổi. Tận dụng cơ hội này, tay đua 35 tuổi người Pháp Geoffrey Soupe (TotalEnergies) đã tung nước rút giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 56 phút 29 giây. Đây là kết quả bất ngờ bởi Geoffrey Soupe không phải là chuyên gia nước rút và đây cũng mới là lần đầu tiên anh thắng chặng ở một Grand Tour.

Sau 7 chặng, Lenny Martinez (Groupama-FDJ) đã bảo vệ được áo đỏ tổng sắp với thành tích 26 giờ 37 phút 4 giây, duy trì khoảng cách 8 giây so với người thứ hai Sepp Kuss.

Lenny Martinez mặc áo đỏ tổng sắp sau 7 chặng

Lenny Martinez mặc áo đỏ tổng sắp sau 7 chặng

Trong khi đó, tay đua Kaden Groves (Alpecin–Deceuninck) tiếp tục mặc áo xanh lá cây tổng sắp tính điểm nước rút với 158 điểm. Áo chấm bi xanh dương tổng sắp dành cho vua leo núi thuộc về Eduardo Sepúlveda (Lotto–Dstny) với 21 điểm.

Tin cùng chuyên mục