Lại trước “ngưỡng cửa thiên đường”

3.

1. Bóng đá Việt Nam, ngoài trận chung kết AFF Cup 2008 và trận tứ kết futsal trước đội tuyển Nhật Bản hồi đầu năm, thì suốt từ năm 1995 đến nay, luôn gục ngã ngay trước “cửa thiên đường”.

Chúng ta chưa có tấm HCV SEA Games dù 4 lần vào chung kết, từng mất vé dự World Cup bóng đá nữ dù chơi trên sân nhà trước đối thủ quen thuộc Thái Lan. Mới đây U.16 không giành được vé dự World Cup trước đối thủ quá mạnh tại giải vô địch châu Á. Lần này, đến lượt U.19.

Trong các lần gục ngã ấy, chỉ có phần ít là trước những đối thủ quá mạnh, còn lại đều do chính chúng ta tự thua, không thể vượt qua được áp lực bản thân. Điều đó trở thành một “căn bệnh” của bóng đá Việt Nam, mãi không tìm được đẳng cấp.

2. Rất nhiều người xem đội U.19 hiện nay của ông Hoàng Anh Tuấn thi đấu, đều cố đưa ra so sánh với U.19 cách đây 2 năm. Đa phần đều chê, thậm chí phê phán khá nặng nề về cách chơi có phần rắn của các cầu thủ U.19. Xem ra, cái tư tưởng “đá đẹp rồi thua cũng được” vẫn được coi trọng.

Trên thực tế, thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn cũng không khó để chọn lối đá dễ được yêu mến đó. Vấn đề nằm ở chỗ, tại sao có cơ hội vượt qua vòng bảng mà lại không biết nắm lấy. 2 năm trước, đội U.19 với nòng cốt HA.GL chỉ kiếm nổi 1 điểm ở Myanmar  trong khi ngay trận ra quân, U.19 Việt Nam lần này có 3 điểm trước CHDCND Triều Tiên. Đó là cơ sở để thầy trò ông Tuấn tính đến chuyện lọt sâu và họ đã làm được, bằng chính những gì họ có thể làm để thực hiện điều đó. Về lý thuyết, 3 đối thủ của Việt Nam đều trên tầm, không ai có thể tính đến chuyện đánh bại họ một cách thuyết phục để tiến xa.

3. Cũng chính lối đá chịu nhiều chỉ trích đó mà lần này, cơ hội giành vé đi World Cup U.20 của Việt Nam lại trở nên khả thi hơn. Họ đã đến vòng knock-out, nơi không phân biệt chuyện phòng ngự hay tấn công mà chỉ nói đến chuyện thắng hay thua. Đội chủ nhà Bahrain không phải là đội bóng quá mạnh, lại chịu áp lực sân nhà, càng giúp cho lối chơi phòng ngự của ông Hoàng Anh Tuấn có đất dụng võ. Đây không phải là trận tứ kết bình thường, nó quyết định đến chiếc vé dự World Cup. Nói cách khác, trận đấu này còn hơn cả 1 trận chung kết với bóng đá Việt Nam.

Sức chiến đấu kiên cường đã giúp đội tuyển futsal Việt Nam tạo nên lịch sử ở giải vô địch châu Á hồi đầu năm, và giờ đây, hãy chúc cho các cầu thủ U.19 có thứ phẩm chất ấy trong trận đấu “trước ngưỡng cửa thiên đường”.

VIỆT LONG

Tin cùng chuyên mục