Lại nhớ “Super Liga”

Giải Asean Super League nghe thì hoành tráng nhưng thực tế, 4 năm trước, một nhóm gồm nhiều ông bầu trong bóng đá Việt Nam đã từng vẽ ra cái dự án “Super Liga” có hình thức tương tự. Nói cách khác, ASL là chuyện chẳng có gì bất ngờ với bóng đá Việt Nam.

Giải Asean Super League nghe thì hoành tráng nhưng thực tế, 4 năm trước, một nhóm gồm nhiều ông bầu trong bóng đá Việt Nam đã từng vẽ ra cái dự án “Super Liga” có hình thức tương tự. Nói cách khác, ASL là chuyện chẳng có gì bất ngờ với bóng đá Việt Nam.

Lại nhớ “Super Liga” ảnh 1

Bầu Đức (trái) và bầu Thắng là những người từng vẽ ra dự án “Super Liga” Ảnh: Quang Minh

Ý tưởng của các ông bầu khi đó đơn giản: Có đá V-League hay không thì chưa biết, những các CLB trực thuộc doanh nghiệp tư nhân gom lại tổ chức một giải mang tên Super Liga đá không xuống hạng, chủ yếu thi đấu phục vụ khán giả và lấy tiền thưởng. Thời điểm đó, họ đã lên danh sách 7 đội “sáng lập viên” và nói thẳng sẽ kiếm chừng 100 tỷ đồng tổ chức giải “phát một”.

Thay vì nhìn nhận ý tưởng này như một sự gợi mở cho V-League đang đi vào ngõ cụt, VFF lại cứ sợ “Super Liga” là giải đấu “ly khai”, có thể khiến bóng đá Việt Nam bị FIFA trừng phạt.

Thực ra, cách nhìn nhận của các ông bầu khi ấy là hoàn toàn chính xác. Không thể có bóng đá chuyên nghiệp, không thể kiếm ra tiền từ V-League khi tiêu chuẩn của các CLB không tương đồng với nhau. Làm sao có thứ bóng đá phục vụ khán giả khi một đội đá để vô địch, đội kia chỉ cần trụ hạng là hết chuyện. Làm sao có thể bán được bản quyền truyền hình khi có những CLB phải “chạy ăn từng bữa”, không đầu tư cơ sở vật chất, hội CĐV và mua sắm cầu thủ giỏi để thi đấu chất lượng tốt hơn. Đó là chưa nói, nếu 7 đội dự Super Liga có hẳn mục đích quảng bá thương hiệu thì những đội còn lại của V-League chỉ cần đừng rớt hạng là xong nhiệm vụ. Nói cách khác, Super Liga là giải đấu dành cho các đội bóng cùng tiêu chuẩn, cùng chung một mục đích, nó khác hẳn V-League hiện nay “đồng sàn mà dị mộng’.

ASL thực tế chỉ là một phiên bản nâng cấp của Super Liga mà các ông bầu Việt Nam từng phác thảo đấy thôi.

VIỆT  LONG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.