La Roja trỗi dậy

Cả Tây Ban Nha lẫn Costa Rica đều muốn quật khởi sau kết quả thảm hại trước đó khi họ chạm trán nhau trong trận giao hữu ở Madrid.

Tây Ban Nha – Costa Rica, 3 giờ ngày 12-6

Cả Tây Ban Nha lẫn Costa Rica đều muốn quật khởi sau kết quả thảm hại trước đó khi họ chạm trán nhau trong trận giao hữu ở Madrid.

Tây Ban Nha đã để thua Hà Lan 0-2 trong trận đấu gần nhất của họ hồi cuối tháng 3, trong lúc Costa Rica để thua đối thủ Nam Mỹ Colombia 0-1 trong trận giao hữu hôm thứ Bảy. Tây Ban Nha đã thực sự thay đổi sau 1 năm, đúng hơn là sau một World Cup 2014 thảm hại. Trước giải đấu ở Brazil, La Roja là một thế lực ghê gớm trong thế giới bóng đá, không phải vì mang danh nhà vô địch thế giới mà là lối chơi bật nhả đáng sợ của họ. Nhưng chỉ 1 tháng sau đó, họ là đội bóng bạc nhược, dễ bị đánh bại sau khi bị giải mã ở Brazil. Đội quân hùng mạnh của Vicente del Bosque đã bị loại từ vòng bảng với 2 trận thua, trong đó có trận thua Hà Lan 1-5. Kể từ đấy, phong độ của Tây Ban Nha trở nên phập phù. Họ thua Pháp trong trận giao  hữu đầu tiên sau World Cup, và thua luôn Slovakia 1-2 trong trận đấu thứ 2 ở vòng loại EURO 2016. Tây Ban Nha đã phản ứng ngay sau đó bằng 3 trận thắng liên tiếp, nhưng bấy nhiêu chỉ đủ để họ đứng nhì bảng C ở vòng loại EURO 2016, kém đội đầu bảng Slovakia 3 điểm. La Roja từ vị thế một gã khổng lồ đã dần dà trở nên một kẻ tầm thường, song nếu họ không vượt qua vòng loại EURO thì đó sẽ là cú sốc lớn nhất trong lịch sử của bóng đá Tây Ban Nha.

La Roja trỗi dậy ảnh 1

Tiền vệ Andres Iniesta (trái) vắng mặt vì chấn thương, song Tây Ban Nha vẫn quyết thắng trên sân nhà

Dù thắng 4 trong 5 trận vòng loại, song thành tích của Tây Ban Nha trong các trận giao hữu lại rất tệ: Sau khi thua Pháp hồi tháng 9, họ thua tiếp Đức và Hà Lan trong các trận giao hữu sau đó, thậm chí thất bại trong việc ghi bàn vào lưới đối thủ. Sự thật là Tây Ban Nha thắng chỉ 4 trong 9 trận không tranh giải và người ta e là phong độ kém cỏi đó lại tiếp diễn trước chú ngựa ô Costa Rica.

Trong cuộc họp báo mới đây, HLV Vicente del Bosque đã khẳng định kết quả trận giao hữu với Costa Rica rất quan trọng, bởi họ không còn cơ hội rèn quân trước trận chiến tranh ngôi đầu bảng với Slovakia. Sau trận đấu với Costa Rica, Chủ nhật tới đương kim vô địch châu Âu sẽ du hành đến Belarus trong khuôn khổ vòng loại EURO, nhưng đáng lo hơn là từ giờ tới tháng 9 họ sẽ không chơi thêm trận nào trước khi tiếp đón đội đầu bảng Slovakia.

Del Bosque hứa hẹn trẻ hóa đội hình sau World Cup và ông đã làm tốt công việc của mình mà vẫn giữ được phẩm c hất và kinh nghiệm trong đội ngũ của mình. Một năm sau thảm bại ở Brazil, Tây Ban Nha vẫn chưa tìm lại chính mình, song họ vẫn có đủ sức mạnh để thắng một đối thủ tầm cỡ như Costa Rica trên sân nhà.

Nếu World Cup 2014 là nỗi đau khó phai mờ với Tây Ban Nha thì giải đấu ở Brazil lại là điểm sáng của Costa Rica khi họ vào đến tứ kết trước khi thua Hà Lan trong loạt sút luân lưu. Đội bóng thấp cổ bé họng này được đánh giá là kẻ ngoài cuộc  trong bảng của những gã khổng lồ như Anh, Italia và Uruguay. Nhưng rốt cuộc họ lại giành ngôi nhất bảng để tiến sâu vào giải.

Thành tích đó giúp Costa Rica vượt lên 12 bậc để chiếm vị trí thứ 16 trong bảng xếp hạng FIFA. HLV Jorge Luis Pinto đã rời ghế nóng sau giải để nhường chỗ cho HLV tạm quyền Paulo Wanchope, vốn là chân sút ghi nhiều bàn thứ 2 trong lịch sử Costa Rica. Tháng 1-2015, Wanchope chính thức được bổ nhiệm, song phong độ của Costa Rica khác xa thuở trước. Sáu trận giao hữu gần đây họ chơi rất thất thường: Tháng 10-2014 họ thắng Oman 4-3, rồi thắng luôn Hàn Quốc và Uruguay trong vòng 1 tháng. Nhưng sau đó là trận hòa Paraguay 0-0 trước khi thua Panama 1-2 hồi đầu tháng 4 và cuối cùng là trận thua Colombia hôm thứ Bảy. Wanchope chẳng lo lắng gì những thất bại đó bởi ông đang rèn chiến thuật cho Gold Cup CONCACAF vào tháng 7 tới.

Giới chuyên môn tin rằng nếu Wanchope tiếp tục rà soát đội hình thì chiến thắng cho Tây Ban Nha là điều tất yếu. La Roja cần trỗi dậy và đây là cơ hội họ không thể bỏ qua.

Dự đoán: Tây Ban Nha thắng 2-0.

TIẾN TRUNG

Đọc nhiều nhất

Trọng tài trận chung kết Champions League, Szymon Marciniak đang trong sự giám sát của UEFA.

UEFA thay trọng tài ở chung kết Champions League?

Trọng tài trận chung kết Champions League 2022-2023, Szymon Marciniak đang trong sự giám sát của UEFA vì cáo buộc có liên hệ với một nhà lãnh đạo cực hữu ở Ba Lan. Tổ chức đứng đầu bóng đá châu Âu cho biết họ muốn “nhanh chóng làm rõ” cáo buộc khi chỉ còn 9 ngày nữa sẽ diễn ra trận đấu lớn nhất mùa giải.

Champions League

UEFA thay trọng tài ở chung kết Champions League?

Trọng tài trận chung kết Champions League 2022-2023, Szymon Marciniak đang trong sự giám sát của UEFA vì cáo buộc có liên hệ với một nhà lãnh đạo cực hữu ở Ba Lan. Tổ chức đứng đầu bóng đá châu Âu cho biết họ muốn “nhanh chóng làm rõ” cáo buộc khi chỉ còn 9 ngày nữa sẽ diễn ra trận đấu lớn nhất mùa giải.

La Liga

Benzema thỉnh cầu được rời Real Madrid

Tiền đạo Karim Benzema được cho đã nói với Real Madrid rằng anh muốn ra đi sau khi nhận lời đề nghị có mức lương trị giá 100 triệu euro/năm từ một CLB của Saudi Arabia. Ở tuổi 35, đương kim Quả bóng Vàng hoàn toàn hợp lý khi đưa ra lựa chọn này.

Ligue 1

Các giải khác

Europa League: Sevilla nối dài kỷ lục đăng quang lên con số 7

Năm tháng sau khi ghi bàn quyết định trên chấm phạt đền trong trận chung kết World Cup 2022, Gonzalo Montiel đã biến quả đá phạt đền thành bàn trong trận chung kết Europa League 2022-2023 để mang về cho Sevilla chức vô địch thứ 7 trong giải đấu này trước AS Roma của HLV Jose Mourinho.