Kình ngư Trần Duy khôi: Nỗ lực hết khả năng

* VĐV Trần Duy Khôi:

Ở tuổi 19, kình ngư của TPHCM có không ít thành tích vô địch tại giải trong nước và huy chương SEA Games. Dù cho chưa một lần giành HCV SEA Games, nhưng Khôi không nản chí mà bảo rằng mình nỗ lực từng ngày vượt bản thân đạt kết quả tốt nhất. Bên lề giải bơi VĐQG 2016, Trần Duy Khôi (ngay ngày đầu tiên đã giành 3 HCV cho mình) đã chia sẻ với SGGP Thể thao...

- Phóng viên: Xin chúc mừng Khôi đã có những HCV đầu tiên tại giải VĐQG 2016. Dù thế, Khôi có thể chia sẻ một chút về sự chuẩn bị của mình trước giải cũng như đánh giá phong độ bản thân?

* VĐV Trần Duy Khôi: - Để chuẩn bị giải này, tôi đã được cử đi Thái Lan tập huấn cùng các đồng đội. Phải nói rằng, sự chuẩn bị của bản thân tôi và đội TPHCM rất kỹ. Thật ra, nói đúng ra, giải Bơi VĐQG 2016 để tôi tích lũy thêm chuẩn bị thêm khả năng đế hướng cho mục tiêu rất quan trọng là SEA Games 2017 năm sau.

Trần Duy Khôi đoạt 3 HCV ngày đầu tiên. Ảnh: NGỌC HẢI

- Hiện tại, bơi lội nam có Đà Nẵng và TPHCM đang tranh chấp thành tích ở giải VĐQG. Khôi nghĩ thế nào?

Tôi đánh giá phong độ của mình hiện tại rất ổn định. Các đồng đội nam của tôi tại đội bơi TPHCM cũng vậy. Đúng là nếu có sự cạnh tranh từ những đơn vị với nhau ngoài tạo hấp dẫn cho khán giả còn là sự ganh đua để từng VĐV nỗ lực hơn. Riêng tôi, tôi được sự chuẩn bị tốt nên cố gắng đạt thành tích cao cho bản thân.

- Tại giải VĐQG 2016, bản thân Khôi nghĩ khả năng tối đa mình sẽ giành được bao nhiêu HCV?

Với chúng tôi, chức vô địch và HCV chỉ mang ý nghĩa quan trọng phần nào về thành tích. Quan trọng nhất là chỉ số chuyên môn để từ đấy từng người biết được sự phát triển của mình qua thời gian tập luyện cũng như có tiến bộ hay không.

- Nhân nói về chuyện tiến bộ ở kết quả chuyên môn, Duy Khôi là thành viên ĐTQG từng được đi tập huấn một số điểm ở nước ngoài. Khôi thấy khi tập huấn ở nước ngoài thì điều gì giúp VĐV của Việt Nam mình tốt lên?

Đó là về mặt dinh dưỡng và mặt chiến thuật chuyên môn trong thi đấu. Khi tập huấn ở nước ngoài, chúng tôi biết được tại các quốc gia châu Âu thì đội ngũ HLV bơi của họ luôn đưa giáo án có logic và mắt xích chuẩn bị cho từng VĐV rất rõ. Đặc biệt, ở nước ngoài, VĐV được hưởng nhiều chế độ dinh dưỡng trước và sau thi đấu nên môn bơi là môn cần thể lực, sức mạnh vô cùng cần điều này. Về Việt Nam mình tập luyện, tất nhiên khó khăn nhất chính là tài chính để quyết định tất cả. Tôi nghĩ, nếu ở Việt Nam mình có những nơi tập luyện đủ dụng cụ trang thiết bị và công tác dinh dưỡng VĐV hiệu quả, thì cá nhân từng người đều phát triển tốt được.

- Chưa đầy 1 năm nữa, SEA Games 2017 sẽ diễn ra, Khôi thấy mình cần tích lũy gì để đạt kết quả cao nhất tại đấu trường này?

Để chuẩn bị cho giải này sẽ cần rất nhiều thứ từ thể lực, hô hấp và kỹ thuật cũng như dinh dưỡng. Nhưng tôi tin, chúng ta có sự tự tin ở khả năng thì sẽ đạt được kết quả như kỳ vọng. Vừa rồi, Olympic 2016 tôi không có cơ hội được tham dự nên cũng rất buồn. Qua từng giải quốc tế tôi sẽ tích lũy thêm. Tôi còn trẻ nên nếu có cơ hội tôi sẽ cải thiện mình tốt hơn nữa để giành chiếc vé dự Olympic sau đây 4 năm.

MINH CHIẾN (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục