Một cú sút phạt của Ronaldo đã dội cột dọc khung thành Barca trong trận chung kết Cúp Nhà vua đêm 23-4, điều đó báo hiệu rằng cuộc đụng độ đỉnh cao đêm nay vẫn có thể được giải quyết bằng những tình huống cố định như thế.
Khả năng sút phạt hoặc sút xa hay đánh đầu của Ronaldo thì không còn gì để bàn cãi. Điều đáng nói ở đây là Real không chỉ có một mình Ronaldo. Họ còn có nhiều quân bài khác để sử dụng trong các tình huống cố định. Đó là nhiều cầu thủ to khỏe, sức vóc, thừa sức lấn lướt để chiếm lĩnh tầm cao trong các tình huống phạt trực tiếp hoặc phạt góc vốn đang được xem là một điểm yếu của Barcelona.

Carvalho (2) bị treo giò, còn Sergio Ramos thì thêm 1 thẻ vàng nữa cũng bị treo giò.
Về phía Barca, không phải họ đá phạt không hay. Messi và Xavi vẫn dư sức thực hiện những quả phạt tuyệt vời. Tuy nhiên, Barca thường tổ chức đá phạt ngắn và nhanh hơn là rót bóng dài vào vòng cấm địa. Một phần là do nhiều cầu thủ Barca chỉ có chiều cao... khiêm tốn nên khó tranh bóng bổng với những đối thủ có thể hình tốt hơn. Một người luôn chu đáo và tỉ mỉ khi chuẩn bị cho các trận đấu như Mourinho chắc chắn sẽ để mắt tới những chi tiết như vậy. Các tình huống cố định có thể trở thành nước cờ chiến lược để Mourinho chiếm ưu thế về tỷ số trong một thế trận phong tỏa Barcelona.
Tuy nhiên, cũng có một chi tiết tương đối bất lợi nếu Mourinho đi theo phương sách ấy. Trung vệ Carvalho bị treo giò, trong khi Raul Albiol, Cristiano Ronaldo, Angel di Maria và Sergio Ramos nếu nhận thêm một thẻ vàng sẽ bị treo giò ở trận lượt về trên sân Barca. Tức là cùng lúc với kiểm soát lối chơi của đối phương, Real cũng phải kiểm soát được độ quyết liệt của chính họ.
Trần Quang