Khúc cua định mệnh

Khúc cua định mệnh

Các vòng đấu 20, 21, 22 của V-League vốn đã được đánh giá là giữ vai trò then chốt trong các cuộc chạy đua cuối mùa bóng, nay có thêm lịch thi đấu điều chỉnh của BTC với 3 trận đấu liên tục trong vòng có 7 ngày lại càng tạo thêm tầm quan trọng của một thời điểm có thể được xem là “khúc cua định mệnh” này.

SHB Đà Nẵng sẽ qua mặt SLNA? Khoảng cách giữa 2 đội hiện là 7 điểm, nhưng SHB Đà Nẵng đang có lợi thế ở trận đối đầu trực tiếp được diễn ra tại sân Chi Lăng ngay vòng đấu thứ 20, cuối tuần này. Trong 3 vòng đấu then chốt, SHB Đà Nẵng chỉ có một trận sân khách tại Nha Trang của một Khánh Hòa  đang sa sút ghê gớm. Vì thế, nếu họ thắng đủ 2 trận sân nhà trong đó có “trận cầu 6 điểm” với SLNA thì chuyện qua mặt đối thủ hoàn toàn dễ dàng.

Liệu đội bóng Khánh Hòa có thoát được khúc cua định mệnh, để cười tươi trụ hạng? Ảnh: Hoàng Hùng

Liệu đội bóng Khánh Hòa có thoát được khúc cua định mệnh, để cười tươi trụ hạng? Ảnh: Hoàng Hùng

Ngược lại, đội của ông Nguyễn Hữu Thắng lại có lịch thi đấu không ổn một chút nào. Sau khi phải đối đầu với SHB Đà Nẵng, SLNA phải ngược ra Thanh Hóa đá thêm một trận sân khách với người láng giềng không hề ưa thích gì mình. Khi về lại sân nhà, họ lại “đụng” với Bình Dương, một ẩn số vừa thú vị, vừa gai góc ở giai đoạn cuối mùa bóng này. Đá 3 trận  ấy mà SLNA không tìm được hơn 3 điểm thì họ sẽ mất ngôi số 1 vào tay SHB Đà Nẵng.

Chính vì thế, trận đối đầu tại Chi Lăng đóng vai trò quyết định tất cả. Nếu tìm được một kết quả có lợi, thì SLNA hoàn toàn ung dung, bất chấp sự bám đuổi của đối phương khi khoảng cách điểm đủ để họ cho vượt qua “khúc cua” quan trọng. Nếu SLNA thua, ngoài chuyện chỉ còn hơn đối phương 4 điểm, họ sẽ chịu áp lực tâm lý khi SHB Đà Nẵng đã đứng quá gần. Trong các giả thuyết trên, chúng tôi tin vào việc SHB Đà Nẵng sẽ bắt kịp SLNA.

o0o

Hà Nội ACB và Khánh Hòa sẽ đội sổ? Họ sẽ gặp nhau ở vòng thứ 22, khi ấy, chắc chắn họ đều mỏi mệt sau những chuyến di chuyển. Khánh Hòa có lợi thế được đá 2 trận sân nhà nhưng các đối thủ đều không dễ để họ có điểm khi liên tiếp là N.Sài Gòn và SHB Đà Nẵng. Về mặt điểm số, N.Sài Gòn chưa an toàn, họ cần có điểm tại sân Nha Trang. Trong khi đó, SHB Đà Nẵng như đã nói trên, nếu thắng SLNA thì sẽ phải tiếp tục lấy điểm trước K.Khánh Hòa để không bỏ lỡ cơ hội vô địch.

Nhưng tình hình của Khánh Hòa dù sao cũng đỡ nguy ngập hơn HN ACB. Họ đá liên tiếp 2 trận tại Cao Lãnh và Bình Dương trước khi về Hàng Đẫy tiếp Khánh Hòa. Nếu trắng tay ở 2 trận sân khách, coi như chỉ cần thua thêm Khánh Hòa là HN ACB sẽ rớt hạng ngay tại khúc cua định mệnh này.

Chúng tôi không tính đến chuyện của đội chót bảng ĐT.LA vì họ thuộc một… khía cạnh khác. Về lý thuyết, 3 trận đấu sắp đến của nhà cựu vô địch này đều lành ít dữ nhiều. Họ tiếp HN T&T và HA.GL trên sân nhà, khả năng thắng hầu như không có. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu quốc gia với nhau, lại có thể làm cho các trận đấu trở nên khác đi nhiều, nhất là khi mà HN T&T cũng như HA.GL vẫn có thể “nhẹ tay” với ĐT.LA trong thời điểm này, do độ an toàn của họ tương đối cao. Trận còn lại, ĐT.LA lên đá ở sân Thống Nhất trong bối cảnh có thể N.Sài Gòn đã đủ điểm trụ hạng. Thành ra, ở khúc cua định mệnh này, có thể ĐT.LA sẽ chính thức xuống hạng hoặc ngược lại. Tất cả mùa bóng đều đặt vào 3 vòng đấu sắp đến.

o0o

Một trong những rắc rối của “khúc cua định mệnh” ấy là quãng thời gian nghỉ gần nửa tháng kế tiếp. Khi các CLB biết sẽ có kỳ nghỉ như vậy, họ sẽ dồn sức tối đa cho 3 trận sắp đến hòng thay đổi thứ hạng. Hơn nữa, sau một quá trình được nghỉ khá lâu, nhiều đội sẽ thay đổi mạnh về năng lực nên càng phải gấp gáp hơn trong tuần lễ mang tính quyết định ấy. Coi như ở thời điểm này, không đội nào biết năng lực thật sự của nhau. Ba vòng kế tiếp đá với mật độ dày đặc như vậy, cũng đâu có thời gian mà nghiên cứu. Coi như, có bao nhiêu sức lực, họ sẽ dốc cả vào “khúc cua định mệnh”.

Một lịch thi đấu bị đảo lộn khá mạnh do những người xây dựng nó quên béng mất quá trình tập trung đội tuyển quốc gia. Những kỳ nghỉ dài nhưng đứt khúc nhiều lần trong giai đoạn lượt về tác động khá lớn đến thành tích những CLB. Có thể rồi BTC sẽ rút kinh nghiệm nhưng trước mắt, sẽ có vài đội phải tức tối xuống hạng chỉ vì chuyện chẳng liên quan gì đến họ.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục