Không thể “giơ cao, đánh khẽ”

Không thể “giơ cao, đánh khẽ”

Người hâm mộ bóng đá từ lâu đã biết đến “chiêu thức” của các vị lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) mỗi khi đối phó với sự bất bình của dư luận. Đó là kiểu “giơ cao, đánh khẽ”.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành VFF lần 9, khóa IV diễn ra vào ngày 21-1-2005, trong buổi thảo luận cuối cùng về các sai sót trong vụ huấn luyện viên Letard, các ủy viên đều thống nhất cho rằng: “Sự kém hiểu biết của các bộ phận tác nghiệp đã gây ra hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, cái “hậu quả nghiêm trọng” đó chỉ mang đến một hình thức kỷ luật khiển trách 4 cá nhân liên quan là các ông Phó Chủ tịch Thường trực Trần Duy Ly, Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật Vũ Hạng, Trưởng ban các đội tuyển Nguyễn Sỹ Hiển.

Không thể “giơ cao, đánh khẽ” ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị BCH Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lần thứ 9 - Khóa IV. Ảnh: QUANG MINH

Chính kiểu ra án này đã gây bất bình trong dư luận, vì đã làm mất uy tín của bóng đá Việt Nam và thiệt hại hàng tỉ đồng tiền của dân chúng khi phải móc túi ra bồi thường thiệt hại cho ông Letard.

Rất may, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái lập tức chỉ đạo VFF phải nghiêm khắc kiểm điểm và có hình thức kỷ luật thích đáng những cá nhân sai phạm. Thế nhưng, trước kế “hoãn binh” của VFF, vào ngày 18-2-2005, Bộ trưởng không còn cách nào khác là gửi báo cáo trình Chính phủ.

Ngày 23-3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1440 do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Quốc Toản ký truyền đạt chỉ thị của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, theo đó giao cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT xem xét, quyết định hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với những cá nhân thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam mắc sai phạm.

Như thế, đồng nghĩa với việc hình thức kỷ luật khiển trách mà Ban Chấp hành VFF thông qua hôm 21-1 đã xóa sạch. Dư luận đang chờ đợi những bước đi tiếp theo của Ủy ban TDTT trong việc ra quyết định kỷ luật một cách nghiêm khắc hơn đối với các quan chức VFF, những người đã làm tổn hại đến uy tín của bóng đá Việt Nam không chỉ riêng vụ Letard. 

MINH HÙNG 

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Nỗi lo đến sớm

Những thể hiện ở vòng 1 đã cho thấy nhiều hạn chế ở đội hình của HA.GL cũng như của CLB TPHCM. Cùng không giành được kết quả tốt, hai đội này sẽ gặp nhiều thử thách ở lượt trận thứ 2 diễn ra vào các ngày 7, 8 và 9-2 khi CLB TPHCM về sân Thống Nhất gặp Hải Phòng, còn HA.GL sẽ đến thi đấu trên sân Bình Dương.

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.

Các môn khác