Tuyển Việt Nam và chiến dịch vòng loại Asian Cup 2015

Không có quà cho lứa trẻ

Nếu HLV Hoàng Văn Phúc giữ nguyên ý đồ như trận gặp Hyundai Mipo Dolphin, toàn bộ lứa trẻ đã cùng ông giành ngôi á quân BTV Cup 2012 sẽ bị cho ra rìa trong cuộc đối đầu với UAE. Phận làm em phải “ăn thèm vác nặng”?
Không có quà cho lứa trẻ

Nếu HLV Hoàng Văn Phúc giữ nguyên ý đồ như trận gặp Hyundai Mipo Dolphin, toàn bộ lứa trẻ đã cùng ông giành ngôi á quân BTV Cup 2012 sẽ bị cho ra rìa trong cuộc đối đầu với UAE. Phận làm em phải “ăn thèm vác nặng”?

“MÂM CƠM U22”

HLV Hoàng Văn Phúc bảo vệ quan điểm, đội bóng của ông là tuyển Việt Nam trẻ hóa. Ông Phúc lấy ví dụ, Đào Văn Phong là cầu thủ lớn tuổi nhất trong đội hình hiện tại cũng sắp sang ngưỡng 29 tuổi. Nhóm cựu binh trụ cột như Tấn Tài, Quốc Anh, Thành Lương… đều nằm trong độ tuổi 25-27 tuổi. Vì thế, tuổi trung bình của tuyển Việt Nam là đẹp, trẻ nhất so với mọi đội tuyển từng được thành lập.

Ông Phúc nói không sai, nhất là khi đội bóng của ông còn dự trữ một loạt cầu thủ lứa U22 Việt Nam. Nhưng có sự khác biệt, không thể đánh đồng: ông Phúc có nhiều cầu thủ trẻ trong tay, song những quân bài chủ lực mà ông gầy dựng cho trận gặp UAE, chắc chắn đấy không phải là lứa U22 Việt Nam vừa giành ngôi á quân BTV Cup 2012.

Việc sử dụng nhân sự là quyền của ông Phúc, theo cách tính toán cho hợp lý nhất. Và đến giờ, bầu không khí của tuyển Việt Nam vẫn rất ổn định, nhưng ít nhiều vẫn hình thành ra những khoảng trời riêng cho mỗi nhóm thế hệ ở tuyển Việt Nam. Điều đó thể hiện rõ trong bữa ăn, khi các “em U22” chủ động rời các anh lớn, lập ra 2 mâm cơm được ví von là “mâm cơm U22”.

Có cầu thủ trẻ lý giải rằng, không phải vì có sự phân biệt đối xử giữa 2 thế hệ cầu thủ trong tuyển Việt Nam lúc này. Tuy nhiên, việc chủ động lập ra “mâm cơm U22” là để tìm thấy sự đồng điệu, hài hòa nhất. “Ngồi ăn cơm, nếu không thoải mái, trò chuyện, có khi bọn em bị… trầm cảm nhất”, một cầu thủ trẻ tếu táo nói.

QUÀ... ĐỂ DÀNH

Khi ông Phúc đôn ồ ạt những cầu thủ lứa U22 Việt Nam lên tuyển Việt Nam, phép tính đơn giản được dự liệu: vòng loại Asian Cup 2015 biến thành cơ hội cọ xát trận mạc cho lứa trẻ, chuẩn bị cho SEA Games 27. Nhưng thực tế, cách chuẩn bị nhân sự, xây dựng đội hình của ông Phúc hoàn toàn khác.

Cơ hội đá chính ở ĐTQG cho những cầu thủ trẻ như Xuân Hùng (6) vẫn chưa nhiều. Ảnh: Minh Hoàng

Cơ hội đá chính ở ĐTQG cho những cầu thủ trẻ như Xuân Hùng (6) vẫn chưa nhiều. Ảnh: Minh Hoàng

Hiện tại, sau cuộc “tổng duyệt” trước Hyundai Mipo Dolphin, có thể ngầm hiểu rằng, chỉ có Mạc Hồng Quân và Văn Quyết là thuộc nhóm cầu thủ đủ tuổi đá ở SEA Games 27. Tuy nhiên, trong khi Văn Quyết đã có thâm niên khoác áo đội tuyển gần 3 năm qua, Mạc Hồng Quân lại không hề có tên trong đội hình giành ngôi á quân BTV Cup 2012. Vì lẽ đó, ít nhiều có những khoảng cách từ những cầu thủ này, trong khi Văn Thắng, Mạnh Dũng, Huy Hùng, Xuân Hùng… thật sự chỉ đủ khả năng đứng vai kép phụ trong trận gặp UAE.

Sau BTV Cup 2012, U22 Việt Nam đã hình thành được bộ khung, nền tảng mà ngoài khía cạnh chuyên môn, sợi dây gắn kết lứa trẻ chính là tính đoàn kết, đồng đội. Đấy thật sự nền tảng ban đầu rất tốt, nhằm xây dựng cho một chiến dịch lâu dài, mục tiêu lớn cho SEA Games 27. Cái khó của VFF hay những nhà cầm quân như HLV Hoàng Văn Phúc là duy trì, nuôi dưỡng từ xuất phát điểm hoàn hảo ấy để giúp lứa trẻ gánh vác nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013.

Giờ thì các cầu thủ lứa U22 Việt Nam vẫn chấp nhận lép vế, đứng phía sau trong cuộc thử thách nghiệt ngã trước UAE. Nhưng lâu dài, chiến dịch vòng loại Asian Cup 2015 vẫn phải có “quà” cho lứa cầu thủ trẻ, bởi đấy là cách duy trì và phát triển hoàn hảo nhất một nền tảng mà bóng đá Việt Nam đã xác lập rất tốt giữa những giông bão. 

Thanh Chi 

HLV Hoàng Văn Phúc: “Đường dài, cơ hội không thiếu”

“Chiến dịch vòng loại Asian Cup 2015 là chặng đường dài, phải biết sử dụng và phân phối lực lượng một cách hợp lý. Ở thời điểm này, chúng tôi không được phép coi thường UAE. Họ là đối thủ rất mạnh, cho nên, tuyển Việt Nam phải huy động những nhân tố tốt nhất để đối đầu với UAE. Đó là một cách tôn trọng đối thủ và giữ hình ảnh cho chính tuyển Việt Nam.

Bản thân đội tuyển Việt Nam lúc này đã là đội hình được trẻ hóa tối đa. Cầu thủ lớn tuổi nhất là Đào Văn Phong, sắp bước sang tuổi 29. Trong khi đó, muốn sử dụng những cầu thủ đôn lên từ đội U22 Việt Nam thì phải tính toán thật hợp lý. Tung họ vào những thử thách quá sức, như việc đối đầu với UAE chẳng hạn, là không hợp lý. Chúng tôi còn nhiều cơ hội để thử thách và trao cơ hội cọ xát cho những cầu thủ trẻ. Có thể là trận gặp Hongkong vào tháng 3 tới chẳng hạn…”.

T.Chi
 

***

Phát hành vé trận Việt Nam - UAE

Chiều nay (3-2), vé trận Việt Nam - UAE sẽ chính thức được các đại lý của VFF phát hành. Theo đó, có 3 mệnh giá được VFF đưa ra để phục vụ nhu cầu của CĐV Việt Nam đến sân Mỹ Đình: 50, 80 và 120 ngàn đồng/ vé. Đây là mức giá được xem là hợp lý trong bối cảnh hiện tại, nhằm kéo khán giả đến sân Mỹ Đình vào lúc 18 giờ ngày 6-2 để cổ vũ cho thầy trò Hoàng Văn Phúc.

Hiện tại, tuyển Việt Nam đang có bước chạy đà tâm lý rất tốt, với 3 trận thắng liên tiếp trước những đối thủ quân xanh. Trong khi đó, UAE đã công bố đội hình mang đến Việt Nam, với 23 cầu thủ gồm toàn những hảo thủ, vừa lên ngôi vô địch Gulf Cup 2013 vào tháng 1 vừa qua tại Bahrain.

G.Huy

Tin cùng chuyên mục