Khởi tranh Toyota V-League 2016: Bớt những tiếng than

1. Điểm mới nhất của V-League 2016 đó là chưa đội nào than thiếu tiền. Kinh tế phục hồi, chi tiêu tiết kiệm nên ngân sách các CLB cũng được điều chỉnh ở mức không rộng rãi nhưng vẫn có thể hoạt động suốt năm. Mùa trước, suýt nữa Đồng Tháp bỏ giải vì thiếu tiền thì năm nay, họ cũng có lẽ ra mắt cho “bằng anh, bằng em”.

Tất nhiên, không thiếu thì chưa hẳn đã dư dả hay đủ đầy. Thị trường chuyển nhượng gần như đóng băng ngoài một chút “ồn ào” ở Thanh Hóa. Điều này có cái hay mà cũng có cái dở. Đành là các đội không chi tiêu vì tận dụng nguồn cầu thủ tại chỗ, không phiêu lưu với các bản hợp đồng tiền tỷ, nhưng một giải đấu mà hoạt động chuyển nhượng không sôi động thì khó có thể xem là có sức sống chuyên nghiệp. Chính vì thế, đây là mùa giải mà người ta có cảm giác V-League khá “làng nhàng”, trầm lắng. Đến tận ngày khai mạc, trên các phương tiện truyền thông chỉ nói về kỳ tích World Cup của futsal.

Xem ra ngôi vô địch của B.Bình Dương cũng chỉ có FLC Thanh Hóa mới là đối thủ mà thôi. Ảnh: Kim Anh

2. Mà dư luận không ồn ào cũng có lý do. Thứ nhất, cuộc đua vô địch không có ứng cử viên mới nếu không nói số lượng đội có tham vọng ngày một ít đi. Việc HN T&T chia tay HLV Phan Thanh Hùng khiến người ta có cảm giác đội bóng này đang tiến hành “làm bóng đá trẻ” chứ không quyết tâm theo đuổi vinh quang lần thứ 3. Trên thực tế, với 6 năm liên tục có mặt trong 2 vị trí đầu, HN T&T vẫn được xếp vào hạng ứng viên nặng ký. Tuy nhiên, độ “máu lửa” thì giảm đi khá nhiều. “Người anh em” SHB Đà Nẵng dường như cũng có lộ trình tương tự. Xem ra, thách thức B.Bình Dương cũng chỉ có FLC Thanh Hóa mà thôi.

Kế đến, với 1,5 suất xuống hạng và việc có quá ít ứng viên vô địch khiến một lần nữa, cuộc đua trụ hạng lại là tâm điểm. Nó khiến cho khả năng diễn ra những trận đấu không tích cực dễ xảy ra hơn và làm chất lượng của V-League đối mặt với nhiều thách thức dù các nhà tổ chức đã cố gắng làm nhiều việc để cải thiện. Trên thực tế, ngoài một số biện pháp như hợp tác với Sportradar để giám sát các kết quả, tăng tiền hỗ trợ cho các CLB, thì những động lực có thể thúc đẩy khả năng thi đấu của các đội bóng vẫn chưa thấy xuất hiện. Mà một khí có quá ít động lực thì đa số các CLB cũng chỉ có một mục tiêu: đừng xuống hạng.

3. Dù sao, so với 3 mùa giải gần nhất, V-League đang tìm được sự cân bằng và có dấu hiệu khởi sắc. Với mô hình cổ phần cộng đồng trách nhiệm mà nhiều CLB đang áp dụng thì trách nhiệm thi đấu của các cầu thủ được kỳ vọng tăng lên. Nhiều CLB đang tiến hành trẻ hóa cũng tạo ra tính cạnh tranh trong nội bộ, buộc cầu thủ ý thức hơn về công việc của mình. Số lượng trận đấu được trực tiếp trên truyền hình và internet cũng đưa V-League đến gần với khán giả hơn. Nói cách khác, sự thành công của giải đấu hiện nằm hoàn toàn trong tay các cầu thủ.

Xét ở mức độ kỳ vọng, rõ ràng mùa bóng 2016 đã tốt hơn rất nhiều. Nói cho cùng, mọi thứ đều còn nằm ở phía trước…

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục