Khoảng lặng “vàng” của đội tuyển nữ Việt Nam trước ASIAD 19

HLV Mai Đức Chung cùng các học trò vừa trở lại Hà Nội sau chuyến tập huấn kéo dài 3 tuần ở Hải Phòng. Khoảng thời gian trên đất Cảng là dịp để đội tuyển nữ Việt Nam nghỉ ngơi sau hành trình dài đón nhận nhiều kỳ vọng từ người hâm mộ, cũng như tái tạo năng lượng và làm mới bản thân trước khi trở lại với áp lực thành tích tại ASIAD 19.
Đội tuyển nữ Việt Nam thoải mái hướng đến ASIAD 19.
Đội tuyển nữ Việt Nam thoải mái hướng đến ASIAD 19.

Gần nửa năm qua, từ chiến dịch SEA Games 32 đến đấu trường danh giá World Cup nữ 2023, đội tuyển nữ Việt Nam đã nhận được quan tâm, chăm sóc đầy kỹ lưỡng từ giới chuyên môn, nhà tài trợ, truyền thông lẫn người hâm mộ. Đó là niềm vui, hân hoan khi chứng kiến các cô gái có lần thứ 4 liên tiếp lên ngôi ở sân chơi khu vực, xen lẫn sự tự hào với tinh thần chiến đấu lăn xả tại đấu trường thế giới.

Nhưng cũng chính sự quan tâm sâu sát ấy đã dẫn đến sự cố đáng tiếc, khi chuyện lão tướng Thùy Trang không được thi đấu trên đất New Zealand bị đem ra “mổ xẻ”. Song, nếu không phải người trong cuộc thì không hiểu rõ được câu chuyện, đặc biệt với HLV Mai Đức Chung - người chịu trách nhiệm chính về chuyên môn. Ngay cả Thùy Trang đã lên tiếng bằng sự tôn trọng tuyệt đối đến quyết định của “Bố Chung”.

Sự quan tâm có cả mặt tích cực lẫn tiêu cực, còn đội tuyển nữ Việt Nam thì vẫn tiếp tục hướng về phía trước. Bởi họ biết không thể sống mãi với quá khứ, song hào quang chính là để tự hào, động lực và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển cho toàn đội trong tương lai. Mà trước mắt, ASIAD 19 được xem giải đấu đánh dấu cột mốc chuyển giao thế hệ của đội tuyển nữ Việt Nam. Khó khăn là điều khó tránh đặt trong bối cảnh những trụ cột Huỳnh Như, Chương Thị Kiều và Mỹ Anh vắng mặt, Thùy Trang đã giã từ đội tuyển. HLV Mai Đức Chung đưa một số gương mặt trẻ và mới vào thử nghiệm, từ đó cũng để lại dấu chấm hỏi về sự hòa nhập của các nhân tố này.

Được xem là nhà cầm quân khéo léo khi ứng xử với truyền thông, ông Mai Đức Chung cũng biết cách bảo vệ học trò trước ống kính máy quay. Chiến lược gia người Hà Thành thừa hiểu áp lực lẫn kỳ vọng của mọi người dành cho đội tuyển nữ Việt Nam hiện tại. Bởi khi đã giành vé dự World Cup nữ thì chỉ tiêu thành tích ở ASIAD tối thiểu không được thụt lùi. Vì thế, “Bố Chung” quyết định tổ chức kín các trận đấu tập của đội tuyển nữ Việt Nam, trong đó có gặp Hồng Kông (Trung Quốc) để tránh sự “soi mói” không cần thiết từ nhiều phía. Mọi thông tin của thầy trò HLV Mai Đức Chung đều thông qua sự kiểm duyệt từ VFF.

Thanh Nhã vẫn là niềm kỳ vọng trên hàng công của đội tuyển nữ Việt Nam.

Thanh Nhã vẫn là niềm kỳ vọng trên hàng công của đội tuyển nữ Việt Nam.

Và điều quan trọng hơn, chuyến tập huấn ở Hải Phòng không chỉ rèn về chuyên môn, mà còn giúp các cô gái “xả hơi”. Bởi thi đấu liên tục trong một khoảng thời gian dài buộc ban huấn luyện phải đưa ra những liệu pháp tinh thần, để giúp toàn đội tái tạo năng lượng, đặc biệt duy trì cảm hứng chơi bóng. Bởi nếu “chán bóng” thì mọi sự chuẩn bị đều trở nên vô nghĩa. Trong khoảng lặng ấy, các cô gái thoải mái làm những điều mình thích mà không nhận sự “soi mói”.

Giữ kín thông tin của đội tuyển nữ Việt Nam cũng là cơ hội để các cầu thủ mới tự tin phô diễn bộ kỹ năng của mình, ghi điểm với ban huấn luyện. Chỉ trong nội bộ biết, hiểu chuyện và cảm thông được cho nhau. Như Phạm Hải Yến chia sẻ: “Vắng không ít các trụ cột, song chúng tôi cực kỳ tin tưởng vào các cầu thủ trẻ. Các bạn ấy đang cố gắng phấn đấu để hòa nhập với các chị, có thể đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe từ ban huấn luyện, để đạt được trạng thái tốt nhất. Toàn đội vô cùng lạc quan trước ASIAD 19”.

Tin cùng chuyên mục