Khi VAR tự minh oan trên truyền hình Italia

Góc khuất VAR lần đầu tiên lên truyền hình DAZN để người hâm mộ Serie A thấy rõ hơn về công tác trọng tài ở giải VĐQG Italia.
Pha bóng của Juventus không thể xác định đã ra ngoài biên hay chưa
Pha bóng của Juventus không thể xác định đã ra ngoài biên hay chưa

Lần đầu tiên trong lịch sử, cuộc trò chuyện giữa trọng tài và phòng VAR được phát sóng trên truyền hình. Nhân vật chính của cuộc trò chuyện trên truyền hình DAZN là cựu trọng tài Gianluca Rocchi vừa bình luận và giải thích những tình huống gây tranh cãi ở Serie A từ đầu mùa giải tới nay.

Yếu tố được ông Rocchi nhấn mạnh trong buổi nói chuyện đầu tiên là tốc độ nhưng cốt lõi là đưa ra quyết định cuối cùng phải chính xác. Giai đoạn kiểm soát bóng tấn công (dẫn tới bàn thắng hoặc phạt đền) thì VAR phải kiểm tra lại từ thời điểm giành được bóng. Trọng tài chính được phòng VAR tư vấn nhưng luôn là người đưa ra quyết định cuối cùng. Như vậy, ông Rocchi giải tỏa được thắc mắc lâu nay là trợ lý VAR có nhiều quyền lực hơn trọng tài trên sân: “Giao thức VAR khá nghiêm ngặt nên chỉ dùng khi có sự cố. Bóng đá cũng như bất cứ môn thể thao nào đều yêu cầu trọng tài trên sân là người đưa ra quyết định cuối cùng”.

Cựu trọng tài Gianluca Rocchi

Cựu trọng tài Gianluca Rocchi

Sau 5 vòng đấu đầu tiên của Serie A mùa giải 2023-2024 đã có nhiều sự cố về VAR. Ở trận Lecce – Monza có sự không thống nhất giữa trọng tài và VAR. Trọng tài chính Daniele Doveri rút thẻ đỏ trực tiếp cho Federico Baschirotto nên VAR đề nghị coi lại. Lý do VAR đề nghị là Baschirotto tăng tốc để theo bóng, pha va chạm không quá mạnh vì không có khoảng trống nên thẻ vàng là hợp lý. Tuy nhiên, trọng tài Doveri vẫn giữ nguyên quyết định. Ông Rocchi nhận định đó là quyết định sai lầm của trọng tài Doveri.

Tình huống tranh cãi thứ hai là bàn thắng của Juventus vào lưới Lazio hồi tuần trước. Nhiều ý kiến cho rằng bóng đã đi ra ngoài đường biên trong lúc lên bóng tấn công. Nhiều góc quay không rõ ràng nhưng trợ lý trọng tài không phất cờ. Trợ lý VAR cố gắng kiểm tra các góc quay vẫn không xác định rõ ràng do chưa có camera đặt dọc đường biên như ở vạch vôi khung thành.

Ngoài ra, công việc xác định việt vị vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng không có tình huống nào nghiêm trọng từ đầu giải tới nay. Ông Rocchi nói thêm bóng đá không phải là môn khoa học chính xác, cần sự hỗ trợ nhiều hơn từ VAR nhưng cũng cần thời gian để điều chỉnh cho hoàn thiện.

Tin cùng chuyên mục