Khi các chân chạy điền kinh... “nhập ngũ”

Tất cả VĐV của các đơn vị tham dự giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 đã có mặt tại địa điểm tranh tài và chính thức... “nhập ngũ”.
VĐV dự giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 sẽ được sống trong môi trường quân ngũ. Ảnh: N.T.HẰNG
VĐV dự giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 sẽ được sống trong môi trường quân ngũ. Ảnh: N.T.HẰNG

Việc “nhập ngũ” có thể hiểu rằng, các VĐV sẽ được sống trong môi trường Quân đội tại giải điền kinh vô địch quốc gia năm nay. Nguyên do, điểm tổ chức giải là tại Trung tâm huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (tiền thân là Trung tâm huấn luyện Miếu Môn) thuộc Bộ Quốc phòng nên các đội sẽ ăn, ở, thi đấu khép kín vì thế tính tập trung và kỉ luật của giải đấu rất cao nhưng không ít phần có áp lực cho các đội góp mặt. Ngay khi các đội đăng kí danh sách HLV, VĐV tham dự giải, từng đoàn đã được ban tổ chức của địa điểm tranh tài bố trí khu ăn, ở đúng quy định cũng như mỗi VĐV, HLV được cấp chăn, màn, đúng như các chiến sĩ tham gia quân ngũ.

“Chúng tôi đã làm việc kĩ lưỡng với ban tổ chức của địa điểm tranh tài là Trung tâm huấn luyện Quân sự quốc gia 4 – Bộ Quốc phòng để đảm bảo đúng về các quy định ăn, ở trong suốt thời gian HLV, VĐV của các đơn vị tham dự giải. Tất cả các ý kiến đề xuất, góp ý của mỗi đội đã được bộ phận chuyên môn của Liên đoàn điền kinh Việt Nam ghi nhận và trao đổi thực tế cùng Trung tâm huấn luyện Quân sự quốc gia 4 – Bộ Quốc phòng. Tới lúc này, tất cả các đoàn đã có mặt và được bố trí chỗ ở đúng theo quy định và đảm bảo tốt vệ sinh, an toàn sức khỏe...”, phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư kí Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Với quy định theo đúng việc ra, vào của doanh trại Quân đội, khi giải diễn ra, HLV, VĐV của các đơn vị tham dự giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 đều phải tuân thủ và được nắm rõ về những yêu cầu kỉ luật.

Ghi nhận thực tế, nhiều VĐV của các đoàn dự giải khi có mặt ở đây là khá hồ hởi bởi lần đầu tiên họ được cảm giác sống và sinh hoạt ở môi trường quân đội khi thi đấu từ đó muốn biết cảm giác như thế nào.

Trước câu hỏi khi tổ chức giải đấu tại Trung tâm huấn luyện Quân sự quốc gia 4 (tiền thân là Trung tâm huấn luyện Miếu Môn) thuộc Bộ Quốc phòng thì việc đảm bảo về chuyên môn có đạt tiêu chuẩn hay không?, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết “chúng tôi đã có những kiểm tra kĩ lưỡng về chất lượng của đường chạy thi đấu cũng như cơ sở vật chất tổ chức giải và đạt yêu cầu. Ngoài ra, địa điểm này có các trang thiết bị về kĩ thuật, điện tử đạt yêu cầu về tổ chức giải vô địch quốc gia nên Liên đoàn điền kinh Việt Nam mới đồng ý cho giải diễn ra tại đây”. Liên đoàn điền kinh Việt Nam cho biết, bếp ăn tại đây phục vụ các đội dự giải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đúng với nhu cầu của từng đội trong suốt thời gian giải tranh tài.

Như vậy, giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 là một trong những lần tổ chức mà tất cả các VĐV sẽ được ăn, ở tập trung trong một địa điểm thay vì mỗi đơn vị ở tại những khu vực khác nhau trong các lần diễn ra trước đây. Năm nay, giải ghi nhận tổng 474 VĐV góp mặt tranh tài. Sẽ có 53 đơn vị trong cả nước đăng kí thi đấu năm nay và ngày 24-10 các nội dung bước vào tranh tài.

Thi đấu tại địa điểm được đảm bảo tính kỉ luật của môi trường Quân đội là một trải nghiệm cho các VĐV ở giải vô địch quốc gia 2023. Ảnh: N.N.NGHĨA

Thi đấu tại địa điểm được đảm bảo tính kỉ luật của môi trường Quân đội là một trải nghiệm cho các VĐV ở giải vô địch quốc gia 2023. Ảnh: N.N.NGHĨA

Đại diện Liên đoàn điền kinh Việt Nam cũng cho biết, khi cơ sở vật chất và các điều kiện về kĩ thuật đã được kiểm tra đảm bảo để giải được diễn ra thì VĐV đạt các thông số chuyên môn vượt các kỉ lục quốc gia cũ đều được công nhận là kỉ lục quốc gia mới (có các tiêu chí chuyên môn cụ thể ở từng nội dung). Tất cả VĐV của đội tuyển điền kinh Việt Nam trong các tổ nội dung đều được trở về đơn vị chủ quản thi đấu giải vô địch quốc gia năm nay.

Tin cùng chuyên mục