K’Dương lập kỷ lục thế giới cử tạ trẻ, đối thủ ngả mũ thán phục

Đội cử tạ trẻ Việt Nam đang góp mặt giải thanh thiếu niên, trẻ vô địch thế giới 2023 ở Albania và chúng ta đã có HCV cùng kỷ lục thế giới.
K'Dương thi đấu thành công tại Albania. Ảnh: IWF
K'Dương thi đấu thành công tại Albania. Ảnh: IWF

Giải đã khởi tranh và các lực sĩ của nhóm hạng cân nhẹ đã bước vào tranh tài trong ngày đầu tiên. Chúng ta có K’Dương dự tranh hạng 55kg nam.

Trước 16 đối thủ khác tới từ các quốc gia có nền cử tạ trẻ mạnh trên thế giới, K’Dương đã thi đấu khá bình tĩnh để xếp nhất tuyệt đối với mức cử giật là 114kg, cử đẩy là 144kg và tổng cử là 258kg. Theo ghi nhận, thành tích của K’Dương được công nhận đã đạt 3 tấm HCV nhưng quan trọng hơn cả là kết quả này đã phá kỷ lục thế giới của nhóm tuổi trẻ do chính K’Dương từng lập vào năm ngoái tại giải trẻ thanh thiếu niên châu Á 2022 ở Uzbekistan. Khi đó, kết quả của K’Dương lần lượt là 113kg cử giật, 143kg cử đẩy và 256kg tổng cử.

Việc giành được HCV và phá kỷ lục thế giới là điều khiến tất cả các đối thủ góp mặt ở hạng cân đều ngả mũ thán phục K’Dương cũng như cử tạ trẻ Việt Nam có thêm nhân tố phát triển trong tương lai.

Xếp hạng nhì và ba sau K’Dương tại cuộc đấu trên lần lượt là các lực sĩ N Tomchou Meetei (Ấn Độ) và Aykun Burak (Thổ Nhĩ Kỳ) với các mức tổng cử là 234kg, 227kg.

Tại hạng 61kg nam, lực sĩ K’Brừm đã thi đấu trong tối 26-3 theo giờ địa phương và đạt vị trí thứ ba với mức nâng 113kg cử giật, 142kg cử đẩy và 255kg tổng cử qua đó giành HCĐ.

Về nữ, lực sĩ Nguyễn Thị Hoài đã tranh tài hạng 45kg nữ tuy vậy chỉ có hạng 7 chung cuộc. Giải còn thi đấu tới ngày 1-4.

Tin cùng chuyên mục