Inter Milan - Barcelona: Lửa thử vàng

B.Thu
Inter Milan - Barcelona: Lửa thử vàng

1. Làm sao để chống lại lối đá tấn công mang màu sắc tổng lực, hay nói cụ thể hơn, làm sao để chống lại Barca? Có vẻ đó là một bài toán khó nhưng thực ra cả thế giới đều đã biết cách giải từ lâu.

Tối thứ tư vừa rồi để đối phó với Barca, Mourinho đã chọn cách “đặt chiếc xe buýt trước khung thành”, một cụm từ do chính Mourinho “sáng tác” ra để chế nhạo lối chơi tiêu cực của đội Tottenham cách đây sáu năm. Để chống lại Barca một cách hiệu quả nhất, Mourinho không còn cách nào khác là chấp nhận chọn lối chơi mà ông từng bĩu môi.

Hiển nhiên, các tín đồ bóng đá trung lập đều không ưa lối đá “đổ bê tông” đó. Có người đặt tên cho nó là “bóng đá xấu xí”. Trong thực tế, chúng ta vẫn hay nói “đội bóng A có lối chơi tấn công đẹp mắt” hoặc “có lối chơi tấn công quyến rũ”. Chẳng ai nói một đội bóng “có lối chơi phòng ngự đẹp mắt” hay “có lối chơi phòng ngự quyến rũ”. Để khen một đội bóng giỏi phòng ngự, người ta chỉ dùng những từ như “vững vàng”, “chặt chẽ” hay “quyết liệt”. Những dẫn chứng này đã chỉ ra: Đã phòng ngự thì không thể nào “đẹp mắt”, “quyến rũ” hay “hào hoa”, “bay bướm” được.

Barcelona – Inter Milan: Vàng thật vẫn… sợ lửa! Ảnh: B.Thu

Barcelona – Inter Milan: Vàng thật vẫn… sợ lửa! Ảnh: B.Thu

2. Nhưng Mourinho không quan tâm đến điều đó. Từ trong máu, ông là mẫu huấn luyện viên sùng bái tính hiệu quả. Tính nghệ thuật là thứ ông chỉ nhìn bằng nửa con mắt. Tôi nghĩ không phải ông không có khả năng làm “bóng đá sexy”, “bóng đá đẹp”, nhưng thực sự thì ông không hướng tới điều đó, thậm chí điều đó có thể chưa từng xuất hiện trong tâm trí ông. “Cái đẹp” thường đồng nghĩa với “cái mong manh”:  điều hoàn toàn trái ngược với óc thực tế của Mourinho. Các đội bóng ông từng dẫn dắt như Porto, Chelsea, Inter Milan chưa bao giờ coi lối đá tấn công như một lý tưởng để theo đuổi và hệ quả là dưới sự rèn giũa của Mourinho, các cầu thủ trong tay ông mang tính cách của những chiến binh hơn là những nghệ sĩ. Mourinho không “chơi” một trận bóng. Ông “đấu” một trận bóng.

Phần khác, cũng không thể trách Mourinho chí thú “đổ bê tông” trước khung thành khi phóng tầm mắt ra khắp thiên hạ cũng không tìm thấy một đội bóng nào có khả năng chơi đôi công với Barca trong thời điểm hiện nay. Ngay cả các huấn luyện viên ưa chuộng bóng đá tấn công như Hiddink hay Ferguson khi đụng độ với Barca vẫn phải chấp nhận để Chelsea và Manchester United của mình trình diễn một lối bóng đá tiêu cực hoàn toàn trái với bản chất của họ.

3.  Lối đá đó lại hoàn toàn phù hợp với mẫu huấn luyện viên có tư duy thực dụng như Mourinho, nhất là khi đội bóng mà ông đang dẫn dắt sản sinh trên đất Ý, nơi các cầu thủ đã có sẵn gien “phòng ngự” từ trong bụng mẹ. Sacchi, một huấn luyện viên Ý lừng danh từng diễn dịch triết lý bóng đá phòng ngự trong một câu ngắn gọn: “Một đội bóng phải bắt đầu từ hàng phòng ngự”. Cho nên, thật dễ hiểu khi Inter Milan của Mourinho chơi phòng ngự cũng tự nhiên như cá bơi trong nước.

Trong trận đấu lượt về vừa rồi, các cầu thủ của Mourinho chỉ kiểm soát bóng có 25% và suốt trận đấu chỉ tung ra vỏn vẹn... 1 cú sút duy nhất trong khi Barca kiểm soát bóng đến 75% và sút bóng đến 12 lần. Thế trận một chiều này do các cầu thủ Barcelona giữ bóng và chuyền bóng quá tốt đã đành, phần khác chính Mourinho chủ động “bóp nghẹt trận đấu” ngay từ đầu như một đối sách hữu hiệu trước thầy trò Pep Guardiola. Việc Thiago Motta bị đuổi khỏi sân ở phút 26 không ảnh hưởng gì nhiều đến lối chơi phòng ngự của Inter, thậm chí còn khiến họ có lý do thu hẹp trận địa vào một phần ba sân, thậm chí một phần tư sân trong 20 phút cuối để biến vùng đất trước mặt thủ môn Cesar thành một pháo đài kiên cố đến mức kiến cũng không chui lọt.

Cách chơi bóng của Inter Milan trong trận cầu này gợi nhớ đến lối chơi của Hy Lạp ở EURO 2004. Chỉ bằng phương pháp chơi bóng trên phần sân nhà và cả trận chỉ cần sút hoặc đánh đầu vài ba quả, họ đã lần lượt hạ gục hết “đại gia” này đến “đại gia” khác để lên ngôi vô địch châu Âu.

4. Sử dụng lối chơi tiêu cực đó như một vũ khí để khắc chế lối chơi của Barca có lẽ là chọn lựa tối ưu với bất cứ ai đối đầu với thầy trò Pep Guardiola. Và trên thực tế, xưa nay Barca luôn gặp nhiều khó khăn với các chiến thuật kiểu này. Mourinho hẳn nhiên không xem lối chơi phòng ngự đa tầng nhằm khép lại trận đấu thậm chí từ khi nó chưa bắt đầu là lối chơi tiêu cực.

“Tích cực đó chứ!”, có lẽ Mourinho sẽ nhún vai đáp trả những ai châm chọc ông, “Loại được đội bóng vĩ đại như Barca để tiến vào trận chung kết, sao gọi là tiêu cực được nhỉ?”. Ông nói đúng, tất nhiên từ chỗ đứng của một người cầm quân ngoài chiến trường. “Chiến thắng chính là vẻ đẹp của bóng đá”, Mourinho từng tuyên bố như thế lúc còn ở Anh. Đó cũng là một thứ triết lý. Nhưng theo người viết bài này, chiến thắng có thể là vẻ đẹp trên chiến trường, còn trên sân cỏ thì nghệ thuật nhồi bóng còn cao hơn và đóng góp cho bóng đá nhiều hơn sự thắng thua. Nếu lối chơi phòng ngự có mặt tích cực thì nó tích cực ở chỗ: nó chính là ngọn lửa thử vàng, là thứ rào cản cần thiết mà lối chơi cống hiến và duy mỹ phải tìm cách vượt qua để hoàn thiện mình. Mourinho và triết lý thực dụng của ông trong trường hợp này đã đóng vai trò người phản biện gai góc và sắc sảo. Tiếc là thầy trò Pep Guardiola đã không vượt qua được kỳ sát hạch này. Và lịch sử thêm một phen mỉm cười: làm gì có đội nào vô địch Champions League hai lần liên tiếp!

Chu Đình Ngạn

Tin cùng chuyên mục