Hướng tới ASIAD 19-2022: Cờ vua giành HCV được không?

Cờ vua Việt Nam là một trong những đội tuyển đặt mục tiêu giành được huy chương tại ASIAD 19-2022 tới đây nhưng cơ hội nào để chúng ta có được ngôi vị cao nhất vẫn bỏ ngỏ.
SEA Games 31 là Đại hội thể thao gần nhất mà Lê Quang Liêm tham dự, tới đây đại kiện tướng này được kì vọng giành thành tích cao ở ASIAD 19-2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
SEA Games 31 là Đại hội thể thao gần nhất mà Lê Quang Liêm tham dự, tới đây đại kiện tướng này được kì vọng giành thành tích cao ở ASIAD 19-2022. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chờ vào Lê Quang Liêm

Phụ trách bộ môn cờ (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Minh Thắng từng cho biết “đội tuyển cờ vua Việt Nam tập trung những kì thủ tốt nhất mà chúng ta đang có. Chúng tôi chuẩn bị cho ASIAD 19-2022 với mục tiêu nỗ lực thi đấu để có thành tích tốt nhất dù thực tế, nhiều đội cờ vua ở châu Á rất mạnh, không dễ để có những chiến thắng”.

Chắc chắn, gương mặt được chờ đợi nhất vẫn là đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm bởi về trình độ và khả năng thi đấu thì kì thủ người TPHCM đang có thứ hạng và hệ số elo cao nhất trên bảng xếp hạng của cờ vua quốc tế FIDE (hạng 21, elo 2728). Nhiều người từng lo ngại rằng, Quang Liêm đang sinh sống và làm việc tại Mỹ liệu rằng có ảnh hưởng nhiều tới việc chuẩn bị chuyên môn của đội tuyển cờ vua Việt Nam hay không. Từng trao đổi, HLV Bùi Vinh của đội cờ vua Việt Nam cho rằng các kì thủ của đội tuyển cờ vua Việt Nam có sự chuẩn bị chuyên môn phù hợp nhất và đều đặn hàng tuần, Lê Quang Liêm luôn kết nối thông qua màn hình video để trao đổi cùng đội tuyển cờ vua Việt Nam nên khoảng cách về địa lý hoàn toàn không ảnh hưởng gì. Thứ nữa, các kì thủ liên tục dự nhiều giải lớn nhỏ thời gian gần đây từ thi đấu trực tuyến (online) cho tới thi đấu trực tiếp nên việc tăng cường chuyên môn được đảm bảo.

Hiện tại, Lê Quang Liêm đang thi đấu giải cờ vua quan trọng Classical Biel International Chess Festival 2023 ở Thụy Sĩ (Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng dự giải).

Tới đây, cờ vua Việt Nam có 4 gương mặt chủ chốt gồm Lê Quang Liêm, Lê Tuấn Minh (nam), Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng (nữ) dự World Cup 2023 của cờ vua tại Baku (Azerbaijan). “Đây là giải cờ quan trọng và kì thủ Việt Nam đã thi đấu vòng loại của khu vực (phân theo nhóm) mới có được tấm vé tham dự. Thi đấu giải là một lượt chuẩn bị quan trọng để chúng ta hướng tới ASIAD 19-2022”, ông Thắng trao đổi thêm.

Chiến thuật rất quan trọng

Cờ vua không phải môn bắt buộc có trong chương trình thi đấu ASIAD. Chính thế, cơ hội để môn này được góp mặt ở một kì tranh tài Đại hội thể thao châu Á phụ thuộc rất nhiều ở quốc gia chủ nhà. Hai kì gần nhất mà cờ vua được là môn chính thức của Đại hội là ASIAD năm 2006 và ASIAD năm 2010. Ở kì thi đấu năm 2006, chúng ta có 1 HCB của đại kiện tướng Đào Thiên Hải còn kì thi đấu năm 2010 thì chúng ta cũng có 1 HCB của đại kiện tướng Lê Quang Liêm và 1 HCĐ đồng đội nữ.

Lê Quang Liêm (phải) đang thi đấu tại Thụy Sĩ. Ảnh: BIELCHESS

Lê Quang Liêm (phải) đang thi đấu tại Thụy Sĩ. Ảnh: BIELCHESS

Theo thông báo của Ban tổ chức môn cờ vua tại ASIAD 19-2022, môn này có 4 nội dung thi đấu và vẫn không ngoài tranh tài cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn nam, nữ. Để trả lời cho câu hỏi rằng liệu chúng ta có giành được HCV cờ vua ở ASIAD 19-2022 hay không thì chưa ai trong ban huấn luyện hay thậm chí chính kì thủ khẳng định được. Bởi lẽ, các đối thủ mạnh của đội cờ vua Trung Quốc (chủ nhà), cờ vua Uzbekistan, cờ vua Ấn Độ, cờ vua Azerbaijan đều thi đấu ASIAD 19-2022. Thậm chí, đội tuyển cờ vua Trung Quốc đã ổn định xong đội hình để dự Đại hội lần này, trong đó có kì thủ hạng 4 thế giới Ding Liren, Yu Yangyi (hạng 19 thế giới).

Trên lý thuyết, cờ chỉ quyết định được người chiến thắng khi đã tàn cuộc. Nhưng với thể thao hiện đại bây giờ, yếu tố chiến thuật trong thi đấu rất quan trọng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ chuẩn bị chuyên môn cho tới đảm bảo tốt về công tác tư tưởng, tâm lý đối với kì thủ. Cờ vua Việt Nam chưa một lần giành được HCV tại ASIAD nên chiến thắng trong một nội dung để mang vinh quang về cho tổ quốc là điều người làm cờ vua Việt Nam luôn khắc khoải.

Giải cờ vua World Cup 2023 do FIDE tổ chức được diễn ra theo chu kì 2 năm/lần. Giải năm nay tranh tài tại Baku (Azerbaijan) từ 30-7 tới 24-8 và quy tụ những kì thủ mạnh nhất trên thế giới góp mặt, trong đó có nhiều kì thủ sẽ dự ASIAD 19-2022.

Hiện tại, Lê Quang Liêm thi đấu tại Thụy Sĩ góp mặt trong cả ba nội dung cờ nhanh, cờ chớp, cờ tiêu chuẩn. Giải này sẽ kết thúc vào ngày 26-4 (theo giờ địa phương).

Tin cùng chuyên mục