Hơn cả một trận giao hữu

Để có 90 phút thi đấu trên sân Thống Nhất giữa Becamex Bình Dương và SCG Muangthong United hôm qua là cả một quá trình chuẩn bị nhiều tuần lễ. Bởi đây không đơn thuần chỉ là một trận giao hữu bình thường và nó để lại nhiều bài học quý cho bóng đá Việt Nam.

1. Để có 90 phút thi đấu trên sân Thống Nhất giữa Becamex Bình Dương và SCG Muangthong United hôm qua là cả một quá trình chuẩn bị nhiều tuần lễ. Bởi đây không đơn thuần chỉ là một trận giao hữu bình thường và nó để lại nhiều bài học quý cho bóng đá Việt Nam.

Khán đài sân Thống Nhất hôm qua đông, vui như một ngày hội. Khán giả không chỉ đến để xem một trận đấu mà hòa mình vào không khí vui vẻ, nhiều màu sắc. Thử tưởng tượng, nếu trận cầu nào của V-League cũng đều như vậy, bước đường tiến lên chuyên nghiệp của làng cầu Việt có lẽ sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Trọng Hoàng (9, B.Bình Dương) đột phá trước hàng phòng ngự của SCG Muangthong. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Trong kịch bản về tổ chức trận đấu này, thật ra không có điều gì quá mới mẻ hay đặc biệt. Nói đúng hơn, nó được tổ chức theo tiêu chuẩn của một trận cầu vẫn thường diễn ra hàng tuần tại bóng đá Anh. Có hoạt động bên ngoài sân, có chương trình quảng bá rộng rãi, có sự kiện “làm nóng” để khán giả đến sân sớm hơn và có cả một trận đấu phụ nhằm thu hút thêm một lượng khán giả cho cuộc so tài chính thức. Quy trình ấy không quá phức tạp, tuy nhiên để làm được như vậy thì cần có nguồn tài chính, có năng lực của nhà tổ chức và có cả một thái độ luôn đặt khán giả vào vị trí trung tâm. Chỉ có như vậy mới biến một trận giao hữu 90 phút thành sự kiện thành công trong nhiều giờ đồng hồ.

2. Trận đấu kết thúc với tỷ số 2-1 nghiêng về đội chủ nhà B.Bình Dương. Một trận giao hữu thì không thể nói được nhiều về chuyên môn nhưng ít nhiều, nhìn diễn biến trên sân cũng có thể cảm nhận được năng lực của một CLB Việt Nam không kém gì so với các đồng nghiệp Thái Lan. Ấy thế nhưng, trên bình diện quốc gia thì lại có khoảng cách khá lớn. Điều đó thật đáng suy nghĩ.

Hãy lấy một khía cạnh để phân tích: Muốn có trận đấu này, đương nhiên phải rất tốn kém, tức là phải có đầu tư. Nhưng nếu có mặt tại sân Thống Nhất, rất dễ để nhận thấy hiệu quả của những đồng tiền bỏ ra. Chưa hết, theo chân tour du đấu Đông Nam Á của SCG Muangthong United có hàng chục phóng viên Thái Lan, những thông tin liên quan hẳn sẽ đến kịp thời và sinh động đối với các CĐV của CLB này. Nghĩa là không chỉ chi tiền cho nơi tổ chức thi đấu, đội bóng Thái Lan còn phải tốn kém thêm để phục vụ cho người hâm mộ. Cùng lúc làm đến hai việc, suy nghĩ ấy không phải CLB Việt Nam nào cũng có được. Đồng tiền lớn thì thu lợi không thể nhỏ, hơn nhau ở cách làm. Và quan trọng hơn nữa, có làm hay không?

Ở tính chất của một trận giao hữu, trận đấu sẽ nhanh chóng quên đi về các diễn biến chuyên môn, nhưng những hiệu ứng về cảm xúc mà trận đấu tạo ra thì vẫn còn đó. Đấy chính là mục đích và cũng là sự thành công của trận đấu hôm qua.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục