Hồi hộp với 202 cơ hội

Thể thao Việt Nam chính thức lên đường dự Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) tại Hàng Châu (Trung Quốc) và lần này chúng ta có 202 cơ hội để hiện thực mục tiêu giành từ 2 tới 5 HCV như đã đề ra...
Đoàn thể thao Việt Nam lên đường dự ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Đoàn thể thao Việt Nam lên đường dự ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Toàn ASIAD 19 lần này tại Hàng Châu (Trung Quốc), nhà tổ chức đưa vào tranh tài 481 nội dung của 40 môn thể thao. Thể thao chúng ta tham dự 202 nội dung của 31 môn chính thức trong số đó. Từ đó để thấy, xuyên suốt hành trình của Đại hội (từ ngày 23-9 tới 8-10), thể thao Việt Nam có 202 cơ hội thi đấu tranh thành tích cao nhất và mục tiêu trên hết vẫn là giành được từ 2 tới 5 tấm HCV. Đánh giá về việc đưa ra chỉ tiêu thành tích HCV lần này, lãnh đạo Đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 cho rằng mỗi tuyển thủ của mỗi nội dung trong từng đội tuyển đều phải nỗ lực cao nhất thi đấu mang vinh quang về cho tổ quốc từ đó chúng ta tìm những cơ hội hiện thực kết quả thi đấu bằng thành tích HCV.

Chúng ta góp mặt Đại hội lần này với 337 tuyển thủ. Sòng phẳng trên góc độ chuyên môn, dự vào thực tế khả năng trình độ, nhà quản lý có những dự báo về thành tích để làm sao sự chuẩn bị được sát nhất với chuyên môn từ đề ra chỉ tiêu trên bàn giấy cho tới thực tế kết quả ở 31 môn thể thao. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam – ông Đặng Hà Việt cũng nhìn nhận rất thực tế rằng không phải cả 337 tuyển thủ là những người đủ có khả năng tranh được huy chương do đấu trường ASIAD và giải đấu cụ thể là ASIAD 19 quy tụ tất cả VĐV hàng đầu châu Á, mỗi một quốc gia đều có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho tuyển thủ trọng điểm nên thi đấu ganh đua rất quyết liệt. Quan trọng hơn cả, thể thao Việt Nam chờ đợi từng tuyển thủ ra thi đấu có một quyết tâm cao, nỗ lực vượt ngưỡng bản thân để mang lại sự tự hào với người làm nghề.

Thể thao Việt Nam giống nhiều nền thể thao vùng lãnh thổ khác của châu Á sẽ dự ASIAD 19 đặt mục tiêu cụ thể thành tích. Kết quả chuyên môn sẽ là hình ảnh của từng đoàn tham dự. Như ông Đặng Hà Việt đã chia sẻ, các cuộc cạnh tranh của tuyển thủ trên sàn đấu cũng chính để cho thấy về sự đầu tư, chiến lược phát triển dài hơi của từng quốc gia với đối phương mà thông qua kết quả sẽ có thêm đánh giá, rút kinh nghiệm hiệu quả nhất. Sau mỗi 4 năm, đấu trường ASIAD mới tổ chức một lần. Vì thế, chúng ta có sự chuẩn bị để hoàn thiện dần nền thể thao mà tìm ra thêm các gương mặt VĐV xuất sắc thi đấu giành thành tích tốt nhất. 202 cuộc đấu mà thể thao Việt Nam sẽ tham dự (trong đó các môn bóng đá nam U23, đua thuyền rowing đã bắt đầu tranh tài từ ngày 19-9, 20-9) đúng nghĩa là 202 niềm hy vọng giành thành tích cao nhất.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Đặng Hà Việt phát biểu trước giờ lên đường tới Hàng Châu (Trung Quốc). Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Đặng Hà Việt phát biểu trước giờ lên đường tới Hàng Châu (Trung Quốc). Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Trên hết như nhiều người làm chuyên môn khẳng định, VĐV Việt Nam nói chung đã vượt qua việc tới đấu trường ASIAD để cọ xát. Chúng ta đã và đang có tuyển thủ trong những nội dung đủ khả năng giành được HCĐ hoặc HCB. Dù thế, dấu ấn cao nhất là giành HCV thì thể thao Việt Nam đang nỗ lực. 337 tuyển thủ dự 202 nội dung để nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu cao nhất: giành 5 HCV tại Hàng Châu (Trung Quốc). Người hâm mộ Việt Nam đang chờ đợi những chiến thắng mang về để thể thao Việt Nam có vị thế trên đấu trường châu lục. Chúng ta đang là nền thể thao mạnh nhất Đông Nam Á nên cũng có sự tự hào của riêng mình.

Thể thao Việt Nam phân ba nhóm môn trong sự chuẩn bị ASIAD 19 gồm nhóm thứ nhất có tướng, cầu mây, bắn súng, karate, xe đạp, cử tạ, bắn cung. Nhóm hai có bơi, điền kinh, đua thuyền rowing, đua thuyền canoeing, bóng bàn, cờ vua, quần vợt, TDDC, roller, quyền Anh (boxing), taekwondo, vật, wushu, judo, kurash, jujitsu, đấu kiếm. Nhóm ba là môn bóng chuyền, bóng đá, golf, cầu lông, bóng mềm (soft tennis), thể thao điện tử- esports, nhảy breaking.

Tin cùng chuyên mục