Học viện và đội tuyển

Ai cũng tiếc cho thất bại của U.19 Việt Nam trước đội tuyển U.19 Myanmar bởi bóng đá luôn có khát khao chiến thắng. Nhưng đây cũng là thất bại mà mọi người đều tâm phục khẩu phục, không còn biện hộ bởi một lý do nào nữa. Vậy hóa ra, lứa đào tạo của học viện danh tiếng Arsenal ở Việt Nam cũng chỉ… xoàng vậy thôi sao? 

Xin nói ngay, họ không hề xoàng dưới góc độ một học viện. Người hâm mộ Việt Nam sẽ còn cảm ơn bầu Đức bởi ông đổ tiền của vào xây dựng một mô hình quá chuyên nghiệp để đào tạo ra những con người chuyên nghiệp. Lứa học viên đang khoác áo U.19 Việt Nam là những cầu thủ xưa nay hiếm. Sau các trận giao hữu nội bộ thử chân, họ làm ngất ngây người hâm mộ ở giải U.19 Đông Nam Á khi chỉ thua Indonesia ở trận chung kết. Không lâu sau, họ khiến HLV U.19 Australia bị sa thải khi ghi được 5 bàn thắng vào lưới đội này.

Ở Nutifood Cup đầu năm nay, lối đá đẹp mắt một lần nữa mê hoặc khán giả với các trận ngang ngửa các đội bóng châu Âu dù sau đó họ để thua Nhật Bản đến 7 bàn. Rồi từ đây, người ta đã hiểu sai và định hướng sai về họ.

Là một học viện đào tạo bóng đá, khi đặt cơ sở ở Việt Nam, Arsenal không gì khác hơn sản sinh ra những cá nhân xuất sắc. Những cá nhân này khi ra trường sẽ là nguồn cung cấp cầu thủ cho các giải đấu danh tiếng thế giới. Công Phượng, Xuân Trường… ít nhiều đã ghi được dấu ấn trong hệ thống Arsenal toàn cầu. Và lứa học viên của HAGL - Arsenal - JMG cũng là một trong những lứa nổi trội khi thi đấu giao hữu với các học viện Arsenal của các nước. Đó là một thành tích không thể phủ nhận của HAGL đóng góp trong công tác đào tạo trẻ cho bóng đá Việt Nam.

Nhưng một thực tế hết sức rõ ràng rằng chưa bao giờ có một đội tuyển “học viện Arsenal” nào trên thế giới cả mà chỉ có các cầu thủ từ lò đào tạo Arsenal thi đấu cho các CLB rất thành công. Bởi một điều đơn giản, học viện Arsenal không đào tạo đội bóng, họ chỉ đào tạo cầu thủ mà thôi.

Nếu lứa học viên khóa đầu tiên của học viện HAGL - Arsenal - JMG tiếp tục được nhìn nhận theo định hướng trên, họ sẽ còn phát triển rất nhiều bởi cho đến giai đoạn này họ mới chỉ xong phần kỹ thuật, còn “thúc” thể hình và rèn chiến thuật rất quan trọng phía trước.

Vậy nhưng, trước sự phấn khích quá mức và nghĩ rằng đây là cứu tinh cho bóng đá Việt Nam và cũng là cứu tinh cho chính mình, những người làm bóng đá Việt Nam đã gán cho các học viên này thành một đội tuyển quốc gia ở lứa U.19. Ngay lúc ấy, rất nhiều ý kiến phản đối, nhưng trong “men say”, người ta bất chấp ý kiến những chuyên gia vốn am hiểu hơn. Người ta còn đặt ra các mốc như vào chung kết U.20 thế giới, thậm chí một vị lãnh đạo VFF còn hào hứng nghĩ chuyện lứa cầu thủ này sẽ có mặt ở World Cup 2018!

Xem các cầu thủ U.19 thi đấu rất hay nhưng dễ nhận thấy là họ không có… hàng phòng ngự! Điều này hoàn toàn không thể trách cầu thủ hay trách học viện Arsenal, mà đáng trách là những người quyết định gán cho học viện thành đội tuyển. Một đội tuyển quốc gia chắc chắn không phải là một học viện, nó phụ thuộc vào quy hoạch phát triển cả nền bóng đá; càng không thể được quyết theo cách “hớt váng” chứ không bỏ công sức ra gầy dựng. Từ đây, người hâm mộ đâm lo bởi những người đang nắm vai trò quyết định cho bóng đá nước nhà lại chủ yếu làm việc bằng cảm tính như vậy!

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục