Hoãn trận Đức - Hà Lan: Lo ngại khủng bố đã tăng cao

Trận giao hữu quốc tế giữa Đức và Hà Lan dự kiến diễn ra tại thành phố Hannover (Đức) vào hôm thứ Ba đã bị hoãn do lo ngại bị tấn công khủng bố.

Trận giao hữu quốc tế giữa Đức và Hà Lan dự kiến diễn ra tại thành phố Hannover (Đức) vào hôm thứ Ba đã bị hoãn do lo ngại bị tấn công khủng bố.

Cảnh sát bên trong sân HDI, sân nhà của CLB Hannover 96 và là nơi dự kiến diễn ra trận Đức - Hà Lan.

“Chúng tôi đã nhận được một số dấu hiệu đặc biệt về khả năng có một vụ tấn công bằng chất nổ đã được lên kế hoạch từ trước”, cảnh sát trưởng Volker Kluwe của thành phố Hannover cho biết. “Chúng tôi đã nghiên cứu rất thận trọng và đã đưa ra những biện pháp cần thiết”.

Do quyết định hoãn trận đấu chỉ được tuyên bố chính thức gần 2 giờ trước khi trận đấu khởi tranh nên cảnh sát cũng phải gây áp lực để các cổ động viên rời khỏi sân vận động. Một buổi hòa nhạc diễn ra trong tổ hợp có sân nhà của CLB Hannover cũng được yêu cầu hoãn lại. Cảnh sát liên tục kiểm tra xe cộ và người đi đường trong khi những chú chó nghiệp vụ cũng được sử dụng để tìm kiếm những dấu hiệu khả nghi. Một chuyến tàu đến miền Nam nước Đức cũng bị tạm dừng để kiểm tra khi đi qua Hannover. Một kiện hành lý khả nghi đã được cảnh sát chuyển đi trước khi cho phép đoàn tàu tiếp tục chuyển bánh.

Bộ trưởng Nội vụ Đức, Thomas de Maiziere, khẳng định rằng mối đe dọa là nghiêm trọng và việc hoãn trận đấu là cần thiết. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin gì thêm. “Tôi hiểu hàm ý của câu hỏi nhưng tôi xin không trả lời”, ông nói tại một buổi họp báo sau khi có phóng viên hỏi điều gì dẫn đến quyết định không cho trận đấu tiếp tục.
Sau vụ khủng bố tại Paris, an ninh ngay lập tức đã được Siết chặt tại Hannover. Trước đó, thủ tướng Angela Merkel, Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel cùng một số quan chức cấp cao khác của Đức đã lên kế hoạch dự khán trận giao hữu nhằm bày tỏ tình đoàn kết với nước Pháp. Chủ tịch tạm thời Reinhard Rauball của LĐBĐ Đức cho biết ông đã báo với tuyển quốc gia nước này về quyết định hoãn trận đấu khi mà xe buýt chở toàn đội chỉ còn cách SVĐ khoảng 5km. Sau đó, cả tuyển Đức lẫn tuyển Hà Lan đều nhanh chóng được hộ tống đến những địa điểm lưu trú không được tiết lộ.

Tại Paris cách đây ít ngày, 80 người Đức bao gồm cầu thủ, huấn luyện viên, nhân viên đội tuyển và cả các cổ động viên, đã phải tạm ở lại phòng thay đồ trong SVĐ Stade de France suốt nhiều giờ trước khi ra đến sân bay an toàn.

Trong một diễn biến khác, CĐV nước Anh đã cùng hát vang bài quốc ca Pháp trên sân Wembley trước khi bắt đầu trận giao hữu. Trong không khí xúc động, người hâm mộ 2 quốc gia cũng đã dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân xấu số trong vụ khủng bố ở Paris. HLV Arsene Wenger cũng đã xuất hiện trên sân đấu ở London.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Thể thao Pháp Thierry Braillard khẳng định rằng Ligue 1 vẫn sẽ diễn ra cuối tuần này bình thường. Ông Braillard cũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Nội vụ và đại diện giải chuyên nghiệp Pháp nhằm bàn thảo các biện pháp an ninh cho vòng đấu cuối tuần này, trong đó bao gồm chuyến làm khách của Paris Saint-German đến Lorient.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục