Hoãn!

Khi bong bóng V-League đang rơi trạng thái căng thẳng nhất, Tổng giám đốc SLNA Nguyễn Hồng Thanh hiến kế: “Nên tạm hoãn V-League  4-5 tháng giúp các đội bóng vượt qua cơn khủng hoảng tài chính”. Hai mùa bóng liên tiếp, giải pháp hoãn giờ bóng lăn ở V-League được đề cập, nhưng đây là thời khắc phải cân nhắc nghiêm túc nhất giải pháp này...

Đứng ở ngã ba đường, đương nhiên phải nâng lên đặt xuống, chọn lựa kỹ lưỡng. Phương án hoãn lăn bóng V-League vài tháng chắc chắn có mặt tích cực và có mặt tiêu cực. Nói như ông Nguyễn Hồng Thanh, trì hoãn kế hoạch tổ chức V-League 2013 là để các đội bóng tại V-League vượt qua cơn khủng hoảng tài chính, trong đó chính SLNA của ông Thanh cũng đang đối mặt khi “bầu sữa” Ngân hàng Bắc Á có dấu hiệu ngãng ra, muốn bỏ cuộc chơi.

Hoãn V-League được hiểu như một cách “bù giờ” hợp lệ, giúp đội bóng có thêm thời gian… chạy tiền. Trong hoàn cảnh hiện tại, cứ xới đến đâu, lập tức phát hiện ra những đội bóng đang ngập ngụa khó khăn, lo chạy tiền từng bữa. Ngoài Bắc có SLNA, CLB bóng đá Hà Nội hay V.Ninh Bình, trong Nam có Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành. Thêm việc bầu Hiển kêu khó, thoái vốn ở Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng trở thành CĐV đúng nghĩa, có nghĩa cơn khát tiền ở V-League đã lên đến đỉnh điểm.

Hoãn V-League lúc này không còn là chuyện nói chơi, hoặc lo ngại việc tổ chức không được trơn tru, suôn sẻ như cách đặt vấn đề trước mùa bóng 2012, khi VPF vừa đứng ra tiếp quản việc điều hành, quản lý V-League. Sự hỗn loạn, khó khăn nằm từ chính các đội bóng, thậm chí có thể ví nhiều đội bóng ở V-League đã rơi vào tình trạng “ngậm ống thở”, chỉ cần rút ống thở là… lên đường.

Có nghĩa hoãn V-League chẳng phải chuyện nói chơi. Ngược lại, lựa chọn ấy cần được VFF, VPF đặt lên bàn xem xét cho hết sức nghiêm túc!

o 0 o

Cần khẳng định lại, chọn lựa nào cũng có hai mặt. Nếu V-League bị đình hoãn, các đội bóng có thêm thời gian chạy tiền, nhưng cả nền bóng đá chắc chắn bị xáo trộn. Mùa bóng bị đảo lộn, xáo tung, hẳn nhiên gây ra nhiều hệ lụy, liên quan đến uy tín, năng lực của nền bóng đá. Đơn giản như kế hoạch, thành tích của đội tuyển Việt Nam, U23 Việt Nam… cũng bị đặt dấu hỏi, vì V-League mà không chạy thì có gì đảm bảo chuyên môn được duy trì?

Cái khó của quyết định hoãn hay không hoãn V-League là phải lường được những hệ lụy của vấn đề. Tất nhiên, VFF hay VPF không muốn điều này xảy ra, nhưng trường hợp bất khả kháng thì chẳng còn lựa chọn nào khác. Thành ra, cái cần lúc này của VFF hay VPF là cuộc điều tra quy mô rộng, thu thập được hệ số thông tin đủ chắc chắn để có quyết định lựa chọn chính xác nhất.

Thật ra, thời điểm hiện tại, có vẻ VFF vẫn rất tự tin vào khả năng chèo lái của mình để V-League đi đúng kế hoạch. Điều đó là tố chất cần thiết cho vị thuyền trưởng, khi lèo lái con thuyền. Nhưng rắc rối của V-League có lẽ to và phức tạp hơn hẳn tương lai của riêng CLB bóng đá Hà Nội khi bầu Kiên rơi vòng lao lý, như chính VFF đã rất sốt sắng nhảy vào kiểm tra, định lượng. V-League lúc này như một hiệu ứng domino mà đội bóng nào cũng có vấn đề, có bài toán “đầu tiên” phải giải quyết rốt ráo nếu không muốn rơi vào tình trạng phá sản và xóa sổ luôn đội bóng.

Hoãn V-League là giải pháp không ai muốn xảy ra, từ VFF hay chính các đội bóng. Nhưng bây giờ, có khi VFF và VPF cũng phải lường đến trường hợp bất khả kháng ấy sẽ xảy ra…

Thanh Chi

Tin cùng chuyên mục