Gương mặt vàng tuổi Thìn của điền kinh Việt Nam

Năm Giáp Thìn 2024, điền kinh Việt Nam tiếp tục tập luyện thi đấu các giải trong nước, quốc tế và nhiều gương mặt sinh năm 2000 đã và đang phát triển trong sự nghiệp của mình.

Hoàng Thị Ngọc Hoa là VĐV marathon nữ có kết quả ấn tượng ngay trước Tết Giáp Thìn 2024. Ảnh: NGỌC HOA
Hoàng Thị Ngọc Hoa là VĐV marathon nữ có kết quả ấn tượng ngay trước Tết Giáp Thìn 2024. Ảnh: NGỌC HOA

Người có kết quả chú ý nhất ngay trước thềm Tết Nguyên Đán 2024 là VĐV marathon Hoàng Thị Ngọc Hoa. Ngọc Hoa sinh năm 2000, tuổi Canh Thìn. Cô gái người Bình Phước đã dự giải marathon vô địch châu Á 2024 ở Hongkong (Trung Quốc) trong tháng 1-2024 và đạt kết quả 2 giờ 44 phút 52 giây. Kết quả giúp Ngọc Hoa phá kỷ lục quốc gia tồn tại suốt 8 năm của cựu tuyển thủ Hoàng Thị Thanh lập năm 2016 là 2 giờ 45 phút 09 giây.

Ngọc Hoa là gương mặt thành danh từ điền kinh chạy dài, việt dã của thể thao Bình Phước. Trong sự nghiệp của mình, Hoàng Thị Ngọc Hoa đạt kết quả huy chương đáng kể nhất là HCĐ tại SEA Games 31 trên đường chạy marathon ở Việt Nam. Năm 2024 này, đội tuyển điền kinh Việt Nam đã tập trung 86 tuyển thủ trong các tổ nội dung và Ngọc Hoa có tên ở danh sách tập luyện.

Một chú “rồng nhỏ” khác của điền kinh Việt Nam được người hâm mộ chú ý nhiều thời gian qua là tuyển thủ quốc gia Nguyễn Trung Cường. Trung Cường đã thi đấu thành công SEA Games 32 tại Campuchia để giành HCV nội dung 3.000m chướng ngại vật nam đồng thời là nam tuyển thủ duy nhất giành HCV cá nhân cho điền kinh nước nhà.

img-6326-3113.jpg
Nguyễn Trung Cường đã giành HCV tại SEA Games 32 ở Campuchia. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trước đó tại SEA Games 31 ở Việt Nam, Trung Cường vắng mặt trong thành phần đội tuyển điền kinh Việt Nam nhưng với nỗ lực của bản thân, tuyển thủ này trở lại và thi đấu tốt xuyên suốt năm 2023. Ngoài tấm HCV ở SEA Games 32, Nguyễn Trung Cường còn vô địch quốc gia trong năm. Năm 2024, mục tiêu của Trung Cường là tiếp tục thi đấu vượt ngưỡng bản thân đạt các cột mốc về chỉ số thành tích cao nhất trên đường chạy dài và 3.000m chướng ngại vật.

Trần Nhật Hoàng đã không còn xa lạ với người hâm mộ điền kinh cả nước. Tuyển thủ điền kinh người Khánh Hòa sinh năm 2000 (tuổi Canh Thìn). Ở tuổi 24, Trần Nhật Hoàng đạt nhiều kết quả đáng nhớ trong sự nghiệp thi đấu của mình trên đấu trường SEA Games. Năm 2019, gương mặt trẻ này khiến cả làng điền kinh Đông Nam Á ngỡ ngàng khi thắng mọi đối thủ, giành HCV nội dung 400m nam (46”56). Đó có thể xem là kết quả chuyên môn ấn tượng nhất mà Nhật Hoàng đạt trên đấu trường khu vực tới lúc này.

img-6327-7455.jpg
Trần Nhật Hoàng đang có thế mạnh ở tiếp sức 4x400m hỗn hợp nam-nữ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tiếp đó ở SEA Games 31 (tháng 5-2022) tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Nhật Hoàng giành thêm HCB nội dung tiếp sức 4x400m hỗn hợp nam-nữ. Thi đấu SEA Games 32 tại Campuchia, Nhật Hoàng có HCV nội dung tiếp sức 4x400m hỗn hợp nam-nữ. Năm 2024, Trần Nhật Hoàng tiếp tục là gương mặt quan trọng của đội tuyển điền kinh Việt Nam tập luyện hướng tới thi đấu một số giải quốc tế trong kế hoạch.

Ngoài họ, điền kinh Việt Nam nói chung còn không ít VĐV sinh năm 2000 đang bước vào độ chín sự nghiệp như Trần Thị Loan (Đà Nẵng), Bùi Minh Dương (Quân đội), Nguyễn Thanh Hà (Đà Nẵng), Hoàng Văn Sơn (Quân đội), Nguyễn Lan Anh (Cần Thơ) hay Trần Văn Đảng (Hà Nội).

img-6328-9015.jpg
Trần Văn Đảng (209) là VĐV xây dựng kênh Tiktok mạng xã hội thu hút nhiều người hâm mộ theo dõi lúc này. Ảnh: HNM

Cựu tuyển thủ quốc gia Trần Văn Đảng là một trong những VĐV điền kinh có sức hút đáng kể trên mạng xã hội Tiktok lúc này. Chân chạy người Hà Nội xây dựng cho mình một kênh riêng ở Tiktok để phát triển các nội dung liên quan tới điền kinh, thu hút đông đảo người hâm mộ theo dõi để trao đổi, bình luận. Ở SEA Games 31 tại Việt Nam, Trần Văn Đảng từng giành HCB cự ly 1.500m và HCĐ cự ly 800m. Với điền kinh TPHCM, VĐV tuổi Thìn được chú ý nhất là chàng trai thi đấu nội dung nhảy cao Cao Võ Ngọc Long. Ngọc Long từng giành HCV nội dung khi dự giải điền kinh trẻ U18 châu Á năm 2017, đạt HCV nội dung tại giải điền kinh trẻ Đông Nam Á. Bây giờ, Ngọc Long luôn đứng trong nhóm tốp 3 VĐV có thành tích nhảy cao tốt nhất mỗi khi giải vô địch quốc gia tranh tài.

Tin cùng chuyên mục