Gìn giữ tài năng

HA.GL vừa có bản hợp đồng nặng ký với VPMilk trị giá đến 50 tỷ đồng. Mục tiêu không gì khác là giúp các học viên trẻ khóa sau của Học viện HA.GL – Arsenal JMG có được sự đầu tư, tập huấn ở nước ngoài như các đàn anh Đông Triều, Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng… 

HA.GL vừa có bản hợp đồng nặng ký với VPMilk trị giá đến 50 tỷ đồng. Mục tiêu không gì khác là giúp các học viên trẻ khóa sau của Học viện HA.GL – Arsenal JMG có được sự đầu tư, tập huấn ở nước ngoài như các đàn anh Đông Triều, Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng… 

Đó được xem là cột mốc quan trọng, giúp Gỗ kiên định với chính sách làm bóng đá trẻ rất “có chất” của mình. Theo như chia sẻ, HAGL cũng sẽ tập trung đẩy mạnh cho những mầm non đang được ươm trong Học viện đào tạo trẻ của mình.

Nhắc chuyện HA.GL đang phát triển các tài năng trẻ ở phố Núi, lại nghĩ đến lứa U.20 chuẩn bị dự tranh U.20 World Cup vào tháng 5 tới. Có lẽ, sau thua trận U.19 Nhật Bản (lúc đó) 0-3 ở bán kết, HLV Hoàng Anh Tuấn thấm thía là đẳng cấp của ta so với châu lục đã không bằng. Và lần này, đá ở giải thế giới có sự góp mặt của nhiều đại diện châu Âu, Nam Mỹ, châu Phi thì càng thật khó. Thật ra thì ông Tuấn “con” không ngại việc đối đầu những đối thủ lớn, nhờ những gì rút ra từ VCK châu lục trước đó, cùng việc tới đây được cọ xát tại Đức với nhiều đối thủ rắn mặt như U.23 Borussia M’gladbach; U.23 Schalke 04 và U.19 Fortuna Duesseldorf sẽ giúp cầu thủ tự tin. Thứ ông ái ngại là sau cúp thế giới các học trò bị tan đàn xẻ nghé. Tới đó, liệu có ai đi vào vết xe đổ mà một số cầu thủ thuộc lứa U.16 từng vào bán kết châu lục hồi năm 2000 dính phải hay không?

Hậu vệ trẻ Bùi Tiến Dũng (phải) sau thời gian phục vụ ở tuyển U.19 giờ đang về thi đấu cho CLB Viettel. Ảnh: T.L

Sự thật thì bóng đá Việt Nam từng có nhiều tài năng trẻ nhưng càng lớn lên, khi lên U.22 dự SEA Games hay đội tuyển quốc gia đá AFF Cup thì rơi rụng. Hồi đấy, không ít nhà chuyên môn đã đặt ra trách nhiệm của VFF ở đâu khi để các tài năng trẻ bị thui chột và không giữ được mình. Thực chất thì ta có một bước lùi rất lớn nên tưởng các đối thủ tiến nhanh. Trong đó, bước lùi lớn nhất là công tác đầu tư và quản lý để gìn giữ, phát huy các nhân tài.

Giờ thì đến lứa U.20. Phần nhiều hiểu được đó là những tài năng cần chăm bón để phát triển. Viện dẫn là các học trò của ông Tuấn được AFC đánh giá cao bởi tố chất, tài năng và tinh thần vượt khó với giấc mơ đổi đời.

Phần nhiều trong số các cầu thủ lứa U.20 hiện nay là những hạt nhân đến từ nhiều trung tâm đào tạo trẻ. Nên nói gom cả lại để nuôi dưỡng, tập huấn và thi đấu ở nước ngoài kiểu HA.GL là không thể. Cho nên, nhiều người lo lắng khi trở về CLB có em đá hạng nhì, hạng nhất rồi dễ chừng “đứng hình” luôn đó. Trong khi các em khác mang tiếng đá chuyên nghiệp nhưng khó lấy suất cứng bởi nhiều đội vẫn chuộng Tây đen lẫn Tây trắng. Đấy cũng là trăn trở của ông Tuấn, như trước VCK U.19 châu Á ông chỉ có hai tháng tập luyện cho giải đấu, sau suốt 8 tháng trời quân của ông không có suất ra sân cọ xát trong màu áo CLB.
Gìn giữ và nuôi lớn tài năng mới là quan trọng. Chứ chẳng như nhiều người chỉ giỏi tung hô thành tích còn nói về cái lộ trình gìn giữ như thế nào thì tắc tị.

ĐỨC DŨNG

Tin cùng chuyên mục