Giải hạng Nhất sẽ nâng chất từ thể thức thi đấu mới

SGGPO

Khác với mọi năm, thể thức thi đấu giải hạng Nhất 2020 sẽ có sự thay đổi khi thi đấu theo 2 giai đoạn và chất lượng, tính cạnh tranh sẽ nâng cao. Khả năng những “ngân hàng điểm”, những đội thi đấu thiếu nhiệt tình khi đã an toàn trụ hạng nhưng không có mục tiêu phấn đấu cao hơn sẽ được giảm thiểu.

Giải hạng Nhất Quốc gia LS 2020 sẽ hấp dẫn hơn nhờ thể thức thi đấu mới. Ảnh: Minh Hoàng

Giải hạng Nhất Quốc gia LS 2020 sẽ hấp dẫn hơn nhờ thể thức thi đấu mới. Ảnh: Minh Hoàng

Bấy lâu, hạng Nhất vốn được xem là "trạm dừng chân" của nhiều đội bóng vốn có tiềm lực nhưng yếu tài chánh nên an phận ở vai trò "vua hạng Nhất". Có nhiều đội vốn bứt đi nhanh và mạnh ở giai đoạn đầu mùa, nhưng sau đó đột ngột sa sút ở giai đoạn quyết định và... trụ hạng. Hệ luỵ của việc đó là tác động đến các cuộc đua trụ hạng hay thăng hạng mà thông thường đến ở những đội đã an phận ở khu vực giữa bảng xếp hạng. 

Thể thức thi đấu mới sẽ hạn chế nhiều vấn đề đó, bởi sau lượt đi căn cứ vào bảng xếp hng sẽ phân thành 2 nhóm, mỗi nhóm 6 đội để tiếp tục cuộc đua. Các đội đứng từ 1-6 sẽ tranh tốp đua vô địch và nhóm đội còn lại sẽ tranh trụ hạng. Đến lúc ấy, thực lực, mục tiêu của các đội đã lộ khá rõ để góp phần tăng chất cho giai đoạn tăng tốc. 

Giải hạng Nhất sẽ nâng chất từ lịch thi đấu mới ảnh 1 Phố Hiến đang là một trong những ứng viên tranh suất thăng hạng.
Giải hạng Nhất đang tạm khoanh nhóm đội mạnh và đủ sức tranh thăng hạng là Bình Định, Phố Hiến, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hoà, Cần Thơ và Bình Phước; nhóm còn lại tranh trụ hạng là chính. Nếu nhóm đội trên kết thúc lượt đi ở tốp từ 1-6 trên bảng xếp hạng thì cuộc đua giành 1 suất thăng hạng sẽ rất quyết liệt khi không có những đội được ví như "ngân hàng điểm". Trương tự ở nhóm 6 đội đua trụ hạng sẽ phải tự cứu khi thực lực cân sức nhau và "tự cứu" là chính. 

Chi tiết đáng chú ý là sau khi kết thúc giai đoạn 1, dựa trên điểm số, thứ hạng, các CLB sẽ chia làm 2 nhóm (6 đội đầu bảng và 6 đội cuối bảng) để bước vào giai đoạn 2. Có 2 ý kiến xoay quanh việc các đội bước vào giai đoạn 2. Thứ nhất là các đội "reset" về 0 điểm. Thứ hai là các đội tiếp tục với điểm số mình đã có. Phương án thứ 2 đang được nghiêng đến nhiều. VPF sẽ có thông báo chính thức xoay quanh phương án này trong thời gian sớm nhất. Nhiều khả năng sẽ chọn phương án giữ điểm để có tính công bằng. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam trên hành trình chinh phục tấm vé tham dự World Cup 2022. Ảnh: KHƯƠNG DUY

Giấc mơ World Cup không còn viển vông

Mỗi một lần diễn ra giải bóng đá sôi động nhất thế giới như World Cup, người Việt có một ám thị gần như mặc nhiên, đó là đội bóng của chúng ta không thể góp mặt. Chúng ta đã quen với việc cổ vũ cho các đội bóng mình yêu thích hay ủng hộ cho những đồng hương châu Á. 

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.