Giải hạng Nhất sẽ nâng chất từ thể thức thi đấu mới

SGGPO

Khác với mọi năm, thể thức thi đấu giải hạng Nhất 2020 sẽ có sự thay đổi khi thi đấu theo 2 giai đoạn và chất lượng, tính cạnh tranh sẽ nâng cao. Khả năng những “ngân hàng điểm”, những đội thi đấu thiếu nhiệt tình khi đã an toàn trụ hạng nhưng không có mục tiêu phấn đấu cao hơn sẽ được giảm thiểu.

Giải hạng Nhất Quốc gia LS 2020 sẽ hấp dẫn hơn nhờ thể thức thi đấu mới. Ảnh: Minh Hoàng

Giải hạng Nhất Quốc gia LS 2020 sẽ hấp dẫn hơn nhờ thể thức thi đấu mới. Ảnh: Minh Hoàng

Bấy lâu, hạng Nhất vốn được xem là "trạm dừng chân" của nhiều đội bóng vốn có tiềm lực nhưng yếu tài chánh nên an phận ở vai trò "vua hạng Nhất". Có nhiều đội vốn bứt đi nhanh và mạnh ở giai đoạn đầu mùa, nhưng sau đó đột ngột sa sút ở giai đoạn quyết định và... trụ hạng. Hệ luỵ của việc đó là tác động đến các cuộc đua trụ hạng hay thăng hạng mà thông thường đến ở những đội đã an phận ở khu vực giữa bảng xếp hạng. 

Thể thức thi đấu mới sẽ hạn chế nhiều vấn đề đó, bởi sau lượt đi căn cứ vào bảng xếp hng sẽ phân thành 2 nhóm, mỗi nhóm 6 đội để tiếp tục cuộc đua. Các đội đứng từ 1-6 sẽ tranh tốp đua vô địch và nhóm đội còn lại sẽ tranh trụ hạng. Đến lúc ấy, thực lực, mục tiêu của các đội đã lộ khá rõ để góp phần tăng chất cho giai đoạn tăng tốc. 

Giải hạng Nhất sẽ nâng chất từ lịch thi đấu mới ảnh 1 Phố Hiến đang là một trong những ứng viên tranh suất thăng hạng.
Giải hạng Nhất đang tạm khoanh nhóm đội mạnh và đủ sức tranh thăng hạng là Bình Định, Phố Hiến, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hoà, Cần Thơ và Bình Phước; nhóm còn lại tranh trụ hạng là chính. Nếu nhóm đội trên kết thúc lượt đi ở tốp từ 1-6 trên bảng xếp hạng thì cuộc đua giành 1 suất thăng hạng sẽ rất quyết liệt khi không có những đội được ví như "ngân hàng điểm". Trương tự ở nhóm 6 đội đua trụ hạng sẽ phải tự cứu khi thực lực cân sức nhau và "tự cứu" là chính. 

Chi tiết đáng chú ý là sau khi kết thúc giai đoạn 1, dựa trên điểm số, thứ hạng, các CLB sẽ chia làm 2 nhóm (6 đội đầu bảng và 6 đội cuối bảng) để bước vào giai đoạn 2. Có 2 ý kiến xoay quanh việc các đội bước vào giai đoạn 2. Thứ nhất là các đội "reset" về 0 điểm. Thứ hai là các đội tiếp tục với điểm số mình đã có. Phương án thứ 2 đang được nghiêng đến nhiều. VPF sẽ có thông báo chính thức xoay quanh phương án này trong thời gian sớm nhất. Nhiều khả năng sẽ chọn phương án giữ điểm để có tính công bằng. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau HLV Trương Việt Hoàng, đến lượt chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng rời "Chiến hạm đỏ". Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

CLB TPHCM thay cả ê-kíp Ban huấn luyện

Sau khi chấp thuận đơn từ chức của HLV Trương Việt Hoàng, lãnh đạo CLB TPHCM đã tiến hành bước tiếp theo trong kế hoạch thay đổi mạnh mẽ khu kỹ thuật khi sử dụng hầu hết ê-kíp mới từ vòng 18 V-League 2022.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.