Giải bóng chuyền vô địch quốc gia có ngoại binh Trung Quốc góp mặt sau 12 năm

Sau nhiều năm, giải bóng chuyền vô địch quốc gia có sự góp mặt trở lại của cầu thủ ngoại (ngoại binh) tới từ Trung Quốc và sẽ thi đấu cho đội nữ Ngân hàng Công thương.

Chủ công Ye Jin sẽ sớm khoác áo đội nữ Ngân hàng Công thương dự giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024. Ảnh: OSPORT
Chủ công Ye Jin sẽ sớm khoác áo đội nữ Ngân hàng Công thương dự giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024. Ảnh: OSPORT

Đội bóng chuyền nữ Ngân hàng Công thương đang tích cực chuẩn bị chuyên môn hướng tới giai đoạn 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024. Đội bóng có tăng cường ngoại binh tới đây.

HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt đã trao đổi cùng SGGP ngày 20-2: “Chúng tôi đang tập luyện tích cực về chuyên môn chuẩn bị cho giải bóng chuyền vô địch quốc gia. Về lực lượng, chúng tôi vẫn có những cầu thủ nội đã tập luyện, thi đấu cùng đội thời gian qua. Đội có tăng cường ngoại binh lần này và đó là cầu thủ tấn công Ye Jin người Trung Quốc. Về cơ bản, đội bóng đang làm việc và việc Ye Jin sang Việt Nam khoác áo Ngân hàng Công thương đã là 70%. Khi cầu thủ này có mặt tại Việt Nam, chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục cũng như vào tập luyện luôn cùng đồng đội. Chúng tôi đã xem chuyên môn của cầu thủ thông qua những giới thiệu và trước mắt thấy phù hợp với điều mình cần để tăng cường đội hình”.

Ye Jin là cầu thủ thi đấu vị trí chủ công có chiều cao 1m87. Đây là cựu tuyển thủ quốc gia Trung Quốc. Cô được đánh giá có khả năng vào đà tấn công tốt cũng như đánh bóng hiệu quả. Tay đập này khoác áo đội bóng chuyền Indonesia là Jarkata BIN trước khi sẽ tới Việt Nam thi đấu cho nữ Ngân hàng Công thương. Tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023, đội nữ Ngân hàng Công thương đã thuê ngoại binh Thái Lan tại vòng 1 và thuê ngoại binh Ukraine tại vòng 2. Kết thúc giải, đội bóng này có vị trí hạng 5.

Thời gian qua, bóng chuyền nữ Ngân hàng Công thương là đội thay đổi nhiều nhất ở vị trí HLV trưởng. Từ năm 2024, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã ký hợp đồng cùng đội bóng để đảm trách vai trò này trong 5 năm.

Cầu thủ bóng chuyền Trung Quốc trước đây luôn được các đội bóng của giải bóng chuyền vô địch quốc gia Việt Nam mời thuê để tăng cường đội hình. Giải bóng chuyền vô địch quốc gia từng khép lại việc cho ngoại binh đăng ký thi đấu ở mùa giải 2012. Vào năm 2022, Liên đoàn bóng chuyền đã đồng ý để ngoại binh được trở lại thi đấu. Hai mùa giải gần nhất là năm 2022, 2023, các đội bóng chuyền ở giải vô địch quốc gia đã ồ ạt thuê ngoại binh về Việt Nam thi đấu nhưng không có gương mặt nào tới từ Trung Quốc.

Sau 12 năm, bây giờ, một cầu thủ Trung Quốc sẽ có mặt ở giải bóng chuyền vô địch quốc gia của chúng ta. Năm nay, nữ Ngân hàng Công thương là đội đầu tiên sẽ đạt được thỏa thuận với cầu thủ Trung Quốc để thi đấu tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục