Giải bóng chuyền vô địch quốc gia chưa bán được bản quyền truyền hinh

Dù giải bóng chuyền vô địch quốc gia đang được tường thuật trực tiếp nhưng chưa bán được bản quyền truyền hình để mang lại nguồn thu.

Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ phải nâng cao hơn hình ảnh giải vô địch quốc gia từ đó sẽ có khả năng bán được bản quyền truyền hình. Ảnh: MINH MINH
Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ phải nâng cao hơn hình ảnh giải vô địch quốc gia từ đó sẽ có khả năng bán được bản quyền truyền hình. Ảnh: MINH MINH

Câu chuyện tìm nguồn thu từ bản quyền truyền hình của giải bóng chuyền vô địch quốc gia ra sao là bài toán không dễ trả lời. Trao đổi mới đây, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường khẳng định cụ thể “hiện lúc này Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chưa bán được bản quyền truyền hình giải vô địch quốc gia. Đơn vị truyền hình đang thực hiện truyền hình trực tiếp giải đấu trong hệ thống quốc gia là hỗ trợ, phối hợp cùng Liên đoàn. Nhiệm vụ phát triển về hình ảnh là điều mà ban tổ chức giải bóng chuyền vô địch quốc gia cùng Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam hướng tới từ đó sẽ hướng tới trong tương lai xa bán được bản quyền truyền hình. Khi bản quyền truyền hình bán được thì sẽ xây dựng các cơ chế quyền lợi đối với các đội bóng tham dự giải đấu”.

Thời gian qua, giải bóng chuyền vô địch quốc gia, giải hạng A toàn quốc và một số giải trẻ thuộc hệ thống thi đấu quốc gia của bóng chuyền Việt Nam được tường thuật trực tiếp trên kênh sóng của truyền hình cáp Việt Nam (VTVCab). Với những chia sẻ từ ông Lê Trí Trường, mọi người hiểu rằng, bán được bản quyền truyền hình trong môn bóng chuyền tại Việt Nam không đơn giản. “Thậm chí trước đây, có lúc Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam phải hỗ trợ thêm kinh phí cho đơn vị sản xuất tín hiệu trực tiếp để tiến hành truyền hình trực tiếp giải đấu”, ông Lê Trí Trường nói thêm.

Trên thực tế, nhà quản lý Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam có nghiên cứu chiến lược lâu dài tiến tới bán được bản quyền truyền hình giải đấu. Để thực hiện, nhà tổ chức giải phải định vị được hình ảnh, thương hiệu giải đấu và tạo được sức hút đối với nhà tài trợ, khán giả. Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam quyết định giảm số lượng đội để thống nhất còn 8 đội nam, 8 đội nữ tại giải vô địch quốc gia (bắt đầu từ năm 2025) là bước khởi đầu kỳ vọng tăng chất lượng giải đấu hơn. Giải đấu có chất lượng chuyên môn, người xem thấy hấp dẫn thì khả năng kêu gọi quảng cáo sẽ hữu hiệu hơn. Khi đó, bản quyền truyền hình chính là một trong những phương thức mang lại lợi nhuận kinh tế thể thao cho bóng chuyền nói chung.

Năm 2022, doanh nhân Đào Hữu Huyền đã ký hợp đồng tài trợ giải bóng chuyền vô địch quốc gia qua đó giải đấu gắn tên cùng thương hiệu tập đoàn của ông Huyền. Hợp đồng kéo dài trong 3 năm. Năm 2024 là năm cuối của gói tài trợ trên. Khi ra mắt, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam công bố gói tài trợ trong khoảng từ 3,5 tỷ đồng-4 tỷ đồng/năm. Tổng thưởng của giải bóng chuyền vô địch quốc gia đang là 2 tỷ 280 triệu đồng trong đó mỗi đội vô địch (nam, nữ) sẽ nhận phần thưởng là 500 triệu đồng/đội. Mức thưởng trên vẫn đang là nhiều nhất từ trước tới nay của môn bóng chuyền tại giải quốc nội thuộc hệ thống quốc gia.

camera-nrsg-6016.jpg
Giải đấu đã được trang bị hệ thống video eyes challenge (mắt thần) để hướng tới chuyên nghiệp hơn và khi có sự chuyên nghiệp thì giải đấu được định vị thương hiệu tốt hơn. Ảnh: MINH MINH

Hiện tại, mạng xã hội đang phát triển và nhiều cá nhân xây dựng kênh nội dung bóng chuyền của mình, có mặt tận sân đấu để phát trực tiếp (livestream) giải vô địch quốc gia. Đây là một trong những phương cách giúp người hâm mộ có thêm cơ hội theo dõi giải vô địch quốc gia. Nhưng với bài toán kinh tế thể thao, ban tổ chức chưa kiểm soát được việc độc quyền hình ảnh nên tài nguyên của mình ít nhiều bị sử dụng miễn phí. Đại diện Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cho biết, khi xây dựng được cơ chế bản quyền truyền hình, những hình thức này sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Năm nay là lần đầu tiên, giải bóng chuyền vô địch quốc gia thực hiện phương thức thi đấu các đội nam, nữ đánh vòng tròn một lượt. Ban tổ chức giải và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ có đánh giá sau khi kết thúc giải vô địch quốc gia 2024 từ đó tìm tính khả thi cho phương thức tổ chức chuyên môn vào thời điểm có 8 đội nam, 8 đội nữ.

Tin cùng chuyên mục