Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022: Sau 15 năm bóng chuyền Thái Bình vào chung kết giải vô địch quốc gia

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm nay đã ghi nhận câu chuyện lịch sử khi đội bóng chuyền nữ Gleximco Thái Bình đã lọt vào trận chung kết giải đấu sau 15 năm.

Đội nữ Thái Bình đã có chiến thắng lịch sử tại bán kết để vào chung kết mùa giải 2022. Ảnh: MINH CHIẾN
Đội nữ Thái Bình đã có chiến thắng lịch sử tại bán kết để vào chung kết mùa giải 2022. Ảnh: MINH CHIẾN

Lần cuối cùng bóng chuyền nữ quê lúa Thái Bình có mặt ở một trận chung kết giải vô địch quốc gia là mùa giải 2007 và khi đó chủ công Bùi Thị Huệ cùng đồng đội đã giành chiến thắng VTV Bình Điền Long An để đoạt ngôi vô địch.

Sau 15 năm, ở tối bán kết ngày 16-7 giải năm nay diễn ra tại Vĩnh Phúc, Bùi Thị Huệ vẫn có mặt trên sân nhưng cô đã ở vai trò của một libero trong đội hình Gleximco Thái Bình và đối thủ của Huệ cùng đồng đội vẫn là nữ VTV Bình Điền Long An. Phải nói rằng, cả 2 đội đã chơi cống hiến cho người xem nhưng khán giả vẫn chú ý nhất ở 2 mũi đánh là Polina Rahimova (Gleximco Thái Bình) và Trần Thị Thanh Thúy (VTV Bình Điền Long An). Mỗi khi Polina tấn công đập bóng ghi điểm thì y như rằng Thanh Thúy có câu trả lời để lấy lại sự cân bằng cho đội mình. Chỉ đáng tiếc, Thanh Thúy đã không có được thể lực tốt nhất bởi cô gặp một chút đau ở cổ chân tại buổi tập trước đó nên chủ công số 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam không thực hiện được những quả tấn công hay phát bóng mạnh mẽ nhất.

Tại trận bán kết này, HLV Trần Văn Giáp cùng các học trò tại Gleximco Thái Bình thắng đối thủ với tỷ số 3-0 (27/25, 25/20, 25/22) qua đó ghi tên mình vào trận chung kết lịch sử của đội bóng. Thua trận nhưng các cô gái của HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền (VTV Bình Điền Long An) được khán giả cổ vũ ghi nhận nỗ lực đã cống hiến chuyên môn trên sân bởi cách đây một năm họ từng phải rút lui khỏi vòng 2 giải vô địch quốc gia do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tiếc cho Thanh Thúy và đồng đội chưa thể có một kết quả chiến thắng tại bán kết. Ảnh: MINH CHIẾN

Đối thủ của Gleximco Thái Bình tại chung kết năm nay là nữ Hóa chất Đức Giang HN. Trong trận bán kết sớm cùng ngày, đội bóng của doanh nhân Đào Hữu Huyền (nhà tài trợ chính giải vô địch quốc gia 2022) đã thắng Ninh Bình Doveco 3-1 (28/26, 14/25, 25/16, 25/21) qua đó lần thứ 3 liên tiếp ghi tên vào trận chung kết giải vô địch quốc gia. Ở các trận chung kết năm 2020 và 2021, Hóa chất Đức Giang HN đều thua trận nên đây là cơ hội để họ thay đổi thành tích.

Trong khi đó tại bảng đấu ở Ninh Bình, 2 đội bóng Tràng An Ninh Bình và Sanest Khánh Hòa đã ghi tên mình vào trận chung kết nam mùa giải năm nay. Ở bán kết, chủ nhà Tràng An Ninh Bình thắng Hà Nội 3-0 còn S.Khánh Hòa thắng VLXD Bình Dương 3-1. Thật bất ngờ khi đây mới là lần đầu tiên, Tràng An Ninh Bình gặp Sanest Khánh Hòa tại chung kết giải vô địch quốc gia. Hiện tại, đội bóng của HLV Bùi Trung Thảo (Tràng An Ninh Bình) đang là đương kim vô địch quốc gia.

Các trận chung kết giải đấu sẽ diễn ra ngày 17-7 cùng lúc ở Vĩnh Phúc và Ninh Bình đồng thời Ban tổ chức sẽ trao thưởng 500 triệu đồng cho mỗi chức vô địch nam, nữ.

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022: Sau 15 năm bóng chuyền Thái Bình vào chung kết giải vô địch quốc gia ảnh 2 Ngoại binh Polina ghi dấu ấn cho bóng chuyền nữ Thái Bình. Ảnh: M.CHIẾN

POLINA RAHIMOVA: MÁY GHI ĐIỂM

Tay đập ngoại binh người Azerbaijan của đội nữ Gleximco Thái Bình là cầu thủ ghi điểm nhiều nhất tại trận bán kết với VTV Bình Điền Long An. Trước đó, ngoại binh này ghi tới 53 điểm trong chiến thắng của đội bóng quê lúa trước các cầu thủ áo lính Bộ tư lệnh Thông tin tại tứ kết. Ở trận bán kết này, điểm số mà cầu thủ nữ Thái Bình ghi được chủ yếu cũng từ các pha đập hiệu quả và phát bóng sắc bén của Polina Rahimova và cô cũng ghi hơn 30 điểm.

Tin cùng chuyên mục