FIFA bắt đầu quá trình cho phép các trận đấu được tổ chức ở nước ngoài

FIFA vừa thông báo một nhóm làm việc mới sẽ được thành lập để “đưa ra khuyến nghị” về chủ trương cho phép các giải VĐQG được tổ chức trận đấu bên ngoài lãnh thổ. Điều có thể dẫn đến một sự thay đổi địa chấn trong cấu trúc truyền thống của môn thể thao số 1 hành tinh. La Liga đón nhận tin này bằng việc cho biết họ sẽ tổ chức các trận đấu ở nước ngoài vào năm 2025.

FIFA bắt đầu quá trình cho phép các trận đấu được tổ chức ở nước ngoài

FIFA cho biết nhóm làm việc sẽ bao gồm từ 10 đến 15 cá nhân có kinh nghiệm về bóng đá, bao gồm đại diện các CLB, giải đấu và hiệp hội cổ động viên. Nhóm sẽ độc lập nhưng công việc của họ phải tính đến một loạt nguyên tắc để đưa ra quyết định tích cực về việc tổ chức các trận đấu quốc tế. Ví dụ, nguyên tắc đầu tiên nói rằng nhóm phải xem xét sự công bằng, “bao gồm cả việc thông báo trước đầy đủ cho những người hâm mộ có thể bỏ lỡ cơ hội tham dự một trận đấu trên sân nhà hoặc sân khách trên lãnh thổ quê nhà”. Hoặc nguyên tắc khác là “liệu ​​đã cung cấp đầy đủ điều kiện cho người hâm mộ được đề xuất đến xem trận đấu ở nước đăng cai trận đấu hay chưa”.

Việc mở rộng các quy định về các trận đấu quốc tế sẽ là một bước tiến nữa trong quá trình toàn cầu hóa bóng đá, đặc biệt là các giải châu Âu.

Premier League buộc phải hủy bỏ kế hoạch tổ chức trận thứ 39 cách đây hơn chục năm trước sự phản đối mạnh mẽ từ FIFA. Liên đoàn bóng đá Anh cho biết họ không có kế hoạch tổ chức các trận đấu ở nước ngoài, mặc dù họ đã tổ chức một giải giao hữu Premier League Series tại Hoa Kỳ vào mùa hè năm ngoái.

49gxD4fmuvPAywdQf89Lj8.jpg

Đối với các CLB, vấn đề thương mại là rõ ràng. Môn thể thao này không giống như bóng đá Mỹ, hay giải bóng bầu dục, bóng rổ, hay thậm chí là cricket … vốn có đặc thù phổ biến trong một luồng văn hóa nào đó chịu ảnh hưởng ở thời kỳ thực dân (các nước nói tiếng Anh chơi nhiều hôm khác các nước nói tiếng Pháp). Trong thế giới thể thao chuyên nghiệp, bóng đá là số 1 và có tính phổ quát rất cao, tiếp cận khán giả đơn giản và đông đảo.

Các giải đấu cúp đã được tổ chức xa nhà – chẳng hạn, các cúp quốc gia Italy và Tây Ban Nha đã bán quyền đăng cai cho Saudi Arabia. Các CLB hàng đầu thường xuyên tổ chức các chuyến du đấu ở châu Mỹ và châu Á trước mùa giải. Về mặt lý thuyết, việc chuyển các trận đấu ra nước ngoài chỉ là một chuyện nhỏ. Năm 2018, Barcelona đã cố gắng tổ chức trận đấu La Liga với Girona ở Miami vào năm 2018.

Tổ chức trận đấu thứ 39 trên đất Mỹ từ lâu đã là “giấc mơ” của Premier League. Ý tưởng này đã được đưa ra và bị bỏ rơi vào những năm 2000, tạo ra phản ứng dữ dội đến mức dự án hiện có trang Wikipedia riêng. Gần đây hơn, thống đốc bang New Jersey, Phil Murphy đã đề xuất bang của ông là sân khấu lý tưởng cho trận đấu thứ 39 này. Chỉ cần tưởng tượng những cảnh khi những người hâm mộ nơi này có cơ hội xem Nicolas Jackson và Noni Madueke cãi nhau trên chấm phạt đền trong một trận đấu có tính điểm thích hợp. Bạo loạn, ngất xỉu hàng loạt, thay vào đó Cole Palmer đứng ra thực hiện quả phạt đền: chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Một khi trận derby Bắc London được ghép thành công vào Bắc New Jersey, ai có thể nói rằng cuộc tìm kiếm tiền bạc có thể đưa bóng đá chuyên nghiệp đến đâu? So với các môn thể thao chuyên nghiệp của Hoa Kỳ, các CLB lớn lâu đời của Châu Âu tương đối kém thành thạo trong việc khai thác giá trị từ các sự kiện ngoài sân cỏ.

Nhưng điều quan trọng là bóng đá có tính truyền thống và những “nghi lễ” của nó không thể tách rời. Ví dụ trận Manchester United vs Liverpool tại Lincoln Financial Field của Philadelphia có thể là một công việc kinh doanh tốt, nhưng nó không còn thực sự giống như một trận đấu nữa. Đó là bóng đá, nhưng không thực sự đến từ nước Anh nữa mà là Premier League toàn cầu, một thứ có thể thay thế được.

Tin cùng chuyên mục