Falcao càng gần Chelsea - Man.United hối tiếc...

Cho đến nay, một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất ở mùa bóng trước đó là Radamel Falcao không phù hợp với Man.United hay ngược lại, Man.United chưa sử dụng đúng những gì mà Falcao có. Việc để cầu thủ này ra đi sau hợp đồng cho mượn không làm ai bất ngờ nhưng nếu Falcao đến Chelsea thì đấy lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Cho đến nay, một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất ở mùa bóng trước đó là Radamel Falcao không phù hợp với Man.United hay ngược lại, Man.United chưa sử dụng đúng những gì mà Falcao có. Việc để cầu thủ này ra đi sau hợp đồng cho mượn không làm ai bất ngờ nhưng nếu Falcao đến Chelsea thì đấy lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Người đại diện của Falcao là Jorge Mendes, người mà vẫn được mệnh danh là “siêu cò” với khả năng định giá cầu thủ cực tốt để qua đó trở thành nhân vật cực kỳ quan trọng trên thị trường chuyển nhượng. Jorge Mendes cũng là đại diện của Mourinho, điều này cho thấy không thể có chuyện Mendes đưa một "phế phẩm" về cho Mourinho theo kiểu "chơi khăm" được. Làm ăn như Mendes chắc chắn là uy tín đặt lên hàng đầu, Mendes mà làm ăn với Mou thì lại càng phải 100% chất lượng.

Phân tích như vậy để thấy là Mendes có giới thiệu Falcao và Mou có mượn Falcao cho Chelsea thì tiền đạo người Colombia đang ở trong tình trạng rất tốt chứ không như cách chúng ta nhìn về mùa bóng vừa qua của cầu thủ này tại Man.United. Cần phải nhớ rằng Ramadel Falcao mới 29 tuổi, đưa về cho Chelsea là cách mà Mendes muốn mượn tay đội bóng này lấy lại giá trị cho người cách đây 1-2 năm còn là “siêu tiền đạo”. Có thể nói, chất lượng của Falcao không cần phải bàn nhưng cái chính là Mourinho có muốn hoàn thành phi vụ mượn Falcao hay không bởi với HLV người Bồ Đào Nha thì nếu dùng không được thì có “cho không” chưa chắc ông ta đã lấy. Chelsea hiện nay là đội bóng cho mượn khá nhiều ngôi sao chứ chẳng thiếu thốn đến mức phải mượn ai.

***

Giới quan sát tin rằng, một trong lý do quan trọng để Mou đặt cược vào Falcao đó là vì… Man.United. Chính quá trình thi đấu tại Man.United của Falcao đã đủ để Chelsea biết rõ họ cần gì từ tiền đạo người Colombia. Với 4 bàn thắng trong 29 trận đấu cho Man.United thì đây chắc chắn không phải là thống kê của một tiền đạo giỏi nhưng nếu chúng ta biết rằng, từ tháng 2 Man.United đã thông báo sẽ không ký hợp đồng với Falcao thì cũng dễ hình dung tiền đạo này xuống tinh thần như thế nào. Cũng theo thống kê, trong 12 trận cuối mùa Falcao chỉ sút bóng đi đúng hướng cầu môn có …1 lần. Như vậy, Falcao chơi không tốt có lỗi khá lớn từ cách vận hành chiến thuật của Man.United.

Radamel Falcao vẫn đang là “canh bạc” đáng để đầu tư.

Kế tiếp, hệ thống thi đấu của Van Gaal không có chỗ cho tiền đạo mũi nhọn. Có trận Van Persie chỉ chạm bóng 6 lần suốt 45 phút, mà chủ yếu nhờ lùi xuống tìm bóng. Kiểu tiền đạo vùng cấm, Falcao thì làm gì có bóng để sút ngay. Ngược lại, tại Chelsea thì nếu đá dự bị cho Costa, dù không thường xuyên ra sân, Falcao vẫn có thể chơi được thứ bóng đá tốt nhất của mình khi các vệ tinh như Fabregas, Hazard, Willian, Oscar đều là mẫu cầu thủ chia sẻ trách nhiệm tấn công cho tiền đạo chính.

***

Nói Man.United hối tiếc việc Falcao đến Chelsea (nếu có) thì cũng chưa đúng bởi Falcao khó ở lại sân Old Trafford nếu Van Gaal không đổi lối chơi. Tuy nhiên, thực tế là hiện Man.United vẫn chưa tìm ra một trung phong thực sự cho mình đúng kiểu truyền thống. Giới hâm mộ Quỷ đỏ vẫn hoài nghi về cách vận hành 3 mũi ghi bàn của Van Gaal và trong sâu thẳm họ vẫn muốn được thấy kiểu đá có tiền đạo trung tâm như thời Alex Ferguson.

Hối tiếc thì không, nhưng nếu Chelsea tiếp tục thành công với một hàng tấn công nói tiếng La-tinh khi có thêm Falcao thì rõ ràng, các CĐV của Man.United sẽ càng có lý do để ép buộc HLV Van Gaal phải thành công nhiều hơn với cuộc cải tổ con người lẫn chiến thuật trong mùa bóng tới.

Đăng Linh

Đọc nhiều nhất

Champions League

Ngày gặp lại Harry Kane gợi nhớ lại những gì mà Man.United đã có thể có

Trận ra mắt Champions League của đội trưởng đội tuyển Anh với Bayern Munich diễn ra trong bối cảnh mà Man.United, đội bóng tưởng mới là nơi để Kane chơi phần cưới sự nghiệp, đang ở trong giai đoạn mà người ta hay nói là “vừa nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm thì đó là đèn của đầu tàu hỏa”.

Premier League

Các giải khác