Eximbank V-League 2011: Né!

Tròn 1 tuần sau trận cầu “khét lẹt” trên sân Thanh Hóa, BTC V-League 2011 chưa hề có động tĩnh, phản ứng gì về sự cố ầm ĩ ấy. Động thái im ắng kiểu vậy buộc dư luận tự hỏi: BTC V-League đã cố tình ngoảnh mặt làm ngơ?
Eximbank V-League 2011: Né!

Tròn 1 tuần sau trận cầu “khét lẹt” trên sân Thanh Hóa, BTC V-League 2011 chưa hề có động tĩnh, phản ứng gì về sự cố ầm ĩ ấy. Động thái im ắng kiểu vậy buộc dư luận tự hỏi: BTC V-League đã cố tình ngoảnh mặt làm ngơ?

Ông Trưởng giải ở đâu?

Suốt tuần qua, dư luận bức xúc vì trận cầu khét trên sân Thanh Hóa. Chính VFF cũng rơi vào tình trạng như ngồi trên lửa, bằng chứng là những phát ngôn của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ hay Phó Chủ tịch truyền thông Nguyễn Lân Trung. Ít nhiều, người ta cảm thấy sự cầu thị từ VFF, trừ… BTC V-League 2011.

Thật ra về độ uy tín, sự xuất hiện của ông Nguyễn Trọng Hỷ, ông Nguyễn Lân Trung trên công luận để giải đáp những nghi vấn đã cho thấy, VFF không hề ngủ yên trước hình ảnh bị nghi vấn, làm xấu mặt V-League. Nhưng vấn đề ở chỗ, bộ phận trực tiếp tổ chức, điều hành V-League 2011 có thật sự cầu thị, đánh hơi thấy chuyện lạ ở xứ Thanh hay không. Hoặc giả nắm rất rõ vấn đề, nhưng lại không dám thẳng thắn nhìn nhận và đưa ra quan điểm về sự cố ấy?

Eximbank V-League 2011: Né! ảnh 1

Trưởng Ban tổ chức giải Dương Nghiệp Khôi. Ảnh: Quang Thắng

Hồi sơ kết giữa mùa bóng 2011, Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi đã “năn nỉ” báo giới: “Hãy hiểu đúng và hãy trao cơ hội cho BTC giải làm đúng chức trách, điều hành tổ chức giải”. Ông Khôi nói vậy là do sợ bị hiểu lầm, giẫm chân vào những quyết định của Ban kỷ luật - bộ phận giữ vai trò quan tòa ở V-League.

Nghịch lý ở chỗ, trong suốt thời gian khi sự cố ở xứ Thanh xảy ra, khiến dư luận bức xúc thì phản ứng duy nhất của BTC giải chỉ là thông báo công nhận việc Thanh Hóa “trảm” HLV Lê Thụy Hải, thay bằng trợ lý Đàm Văn Hải. Đương nhiên, ông Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi “lặn” một hơi dài, để mặc cho những quan chức VFF tha hồ giải thích, chống chế thay công việc mà đáng ra ông phải thực hiện.

Ông Trưởng giải đi đâu? Ở vòng 21 ấy, ông Khôi vi hành trên sân Ninh Bình - địa điểm cách nơi xảy ra trận cầu khét cỡ 60 km. Không ai trách ông Khôi chọn nhầm sân để vi hành, nhưng thật sự việc ông Trưởng giải im lặng suốt thời gian qua quả là điều nghịch lý. Trong khi đó, nghi vấn ở trận Thanh Hóa - SLNA đích thị là vấn đề nằm trong khâu “tổ chức, điều hành” của BTC giải.

Thờ chữ nhẫn?

Ngày phán xét

Hôm nay (20-7), Thanh Hóa sẽ hội quân trở lại sau khi được nghỉ xả hơi vài ngày sau chuyến làm khách tại sân Chi Lăng. Theo dự kiến, ngay khi trở lại tập trung, Thanh Hóa sẽ quyết làm rõ vấn đề nghi vấn ở trận Thanh Hóa - SLNA. Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ khẳng định, vụ việc trên nhất định không bị CLB xứ Thanh làm cho chìm xuồng mà sẽ giải quyết thấu đáo sự việc, nhằm làm rõ nghi vấn và trả lại sự trong sạch cho đội bóng này.

Trước đó, Thanh Hóa đã quyết định đình chỉ ghế HLV trưởng của HLV Lê Thụy Hải, dù rằng ông Hải còn đến hơn 1 năm hợp đồng với đội bóng này. Tuy nhiên, sau khi bị đình chỉ ghế HLV trưởng, ông Hải đã lên tiếng khẳng định ông sẽ chia tay với đội bóng xứ Thanh, dù rằng hợp đồng chưa đáo hạn.

Ông Hải bảo rằng, Thanh Hóa xử sự như vậy là không đẹp, đặc biệt là không tôn trọng ông khi mà có những lý do riêng để ông không thể tung ra đội hình mạnh nhất trong cuộc tiếp đón SLNA.

Có điểm chung của các vị Trưởng giải mấy mùa gần đây: nhẫn nại, chịu đựng và rất kiệm lời! Thời ông Tuấn hay ông Khôi giữ ghế Trưởng giải, việc báo giới “cạy môi” được những quan chức này khó chẳng khác gì đếm sao trên trời. Hiếm hoi lắm, các vị Trưởng giải mới gật đầu chấp nhận, đưa ra quan điểm của mình về một vấn đề của giải đấu.

Đối với Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi, càng có nhiều lý do để ông tự cho mình cái quyền “nói ít, làm nhiều”. Bởi ông Khôi vừa quay lại với ghế Trưởng giải từ mùa này, cho nên, ông cố gắng gom sức để làm nhằm tránh điều tiếng.

Ông Khôi đã chính danh nên kết quả của giải đấu thế nào, uy tín và danh dự của ông trong việc tổ chức điều hành đều gắn cả vào đó. Nó rất khác với thời ông Khôi tiếng chỉ là Phó giải, nhưng lại đảm đương tất cả công việc thay cho cả Trưởng giải Trần Quốc Tuấn, thậm chí là việc nhỏ như ký thông báo của BTC giải.

Điều kỳ quặc, ông Khôi đặt tâm huyết, tài năng và danh dự để lo cho giải chu toàn, vậy mà khi có sự cố, lẽ nào ông Trưởng giải không muốn hành động quyết liệt hoặc biện giải để giữ cho sự trong sạch của giải đấu mà ông cầm cương? Tất cả đều được phủ lên tấm vải huyền bí, dù chính Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã nhận định rõ về cách làm của HLV Lê Thụy Hải: “Quyết định của anh Hải như thế là không thể bình thường được”.

Cái không bình thường ấy có chạm đến ông Khôi?

Thanh Chi

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: Nhờ công an vào cuộc

Hôm qua, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, lãnh đạo VFF đã yêu cầu BTC giải xem xét kỹ lưỡng băng ghi hình trận Thanh Hóa - SLNA để có kết luận chính xác trận đầu bị dư luận nghi là “bốc mùi”. Ông Hỷ khẳng định, sau khi Thanh Hóa có báo cáo, VFF sẽ xem xét để đưa ra kết luận.

Ông Hỷ nói: “Động thái đầu tiên là việc Thanh Hóa điều tra nội bộ xem một cá nhân hay tập thể đội bóng đã có ý định dàn xếp tỷ số hay đó chỉ là tai nạn. Từ báo cáo của Thanh Hóa, chúng tôi mới đưa ra kết luận. Chính tôi đã yêu cầu Chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ thực hiện yêu cầu này. VFF quyết liệt bài trừ tiêu cực, nhưng không làm vội vàng”.

Ông Hỷ cũng bỏ ngỏ khả năng mời một số chuyên gia bóng đá từ Hội đồng HLV Quốc gia cùng “mổ băng” ghi hình trận đấu để tìm hiểu xem có dấu hiệu bất thường hay không.

Theo quan điểm cá nhân của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, lý giải của HLV Lê Thụy Hải ở trận Thanh Hóa- SLNA là không thuyết phục: “Một HLV có thể tính toán đưa cầu thủ trẻ để tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, một khi cầu thủ trẻ đá hăng và chiến thắng thì lại bị thay ra thì thật khó hiểu. Ông Hải giải thích rằng, ông tính toán để lấy điểm sân khách sau đó thì điều đó khó thuyết phục vụ”.

Ông Hỷ cho hay, VFF không thiên vị cá nhân hay thù ghét 1 đội bóng. Thậm chí chính việc điều tra trận Thanh Hóa- SLNA cũng là một cách để lấy lại sự trong sạch, danh dự cho HLV Lê Thụy Hải. Ông Hỷ chốt lại rằng, nếu báo cáo chi tiết từ Thanh Hóa xuất hiện dấu hiệu bất thường, VFF sẽ nhờ cơ quan công vào cuộc.

“Trong BTC giải có thành viên là lực lượng công an, an ninh. Vì vậy, không loại trừ khả năng họ đã điều tra mà không cần chờ tới yêu cầu của VFF”, ông Hỷ nói.

G.Minh

Tin cùng chuyên mục