Dylan Groenewegen “may mắn” giành áo đỏ chung cuộc giải xe đạp Saudi Tour 2022

Tay đua người người Hà Lan Dylan Groenewegen (BikeExchange–Jay) đã giành chiến thắng chặng thứ 5 (cuối cùng) và đoạt áo đỏ tính điểm nước rút chung cuộc của Saudi Tour 2022.

Dylan Groenewegen lần thứ hai thắng chặng tại giải
Dylan Groenewegen lần thứ hai thắng chặng tại giải

Chặng thi đấu thứ 5 từ Al Ula Old Town đến Al Ula Old Town có lộ trình 138.9 km khá bằng phẳng. Với mục tiêu bảo vệ áo xanh lá cây tổng sắp cá nhân Maxim Van Gils và áo đỏ tính điểm nước rút Caleb Ewan, đội Lotto-Soudal cố gắng kiểm soát đầu đoàn đua.

Họ chủ động thả 4 tay đua ít có khả năng tranh chấp thứ hạng cá nhân cao là Jannik Steimle (Quick-Step Alpha Vinyl), Anthon Charmig (Uno-X Dare Development), Martin Urianstad (Uno-X Dare Development), Polychronis Tzortzakis (Kuwait Pro Cycling) vượt lên.

Bộ tứ này đồng lòng đi với tốc độ khá cao, tạo được khoảng cách có khi gần 2 phút với nhóm bám đuổi. Ở phía sau, BikeExchange–Jayco dẫn đầu cuộc bám đuổi nhưng gặp khó vì thiếu liên minh hỗ trợ và sự phá rối từ các tay đua Lotto-Soudal.

Các tay đua đang đi xuyên qua sa mạc

Nhưng nhờ tập trung đông lực lượng, BikeExchange–Jayco cũng dần thu hẹp được khoảng cách với nhóm đầu. Trong khi đó, 4 tay đua đi trước cũng dần rơi rụng vì kiệt sức. Vô tầm 20km, chỉ một mình Jannik Steimle (Quick-Step Alpha Vinyl) đi solo ở đầu đoàn đua bởi 3 tay đua còn lại đều bị nhóm sau đuổi kịp. Khoảng 10km cuối , đoàn đua chính thức nhập lại thành một chuẩn bị cho màn nước rút cuối trận.

Đến lúc này, Lotto-Soudal bắt đầu làm việc cho Caleb Ewan một cách tự tin vì chẳng phải làm việc nhiều kể từ đầu chặng và chỉ cần có mặt trong 9 hạng đầu là chắc chắn bảo vệ thành công danh hiệu của mình. Thế nhưng tay đua người Australia bất ngờ bị va chạm và té trong vòng 3km cuối nên đành bất lực nhìn đối thủ tung nước rút.

Kết quả, đội BikeExchange–Jayco đã giúp Dylan Groenewegen vượt qua Daniel McLay (Arkéa–Samsic), Davide Ballerini (Quick-Step Alpha Vinyl) trong tíc tắc để giành chiến thắng với thời gian 2 giờ 56 phút 10 giây. Đây là lần thứ hai Dylan Groenewegen thắng chặng tại giải.

 Maxim Van Gils giành áo xanh lá cây chung cuộc

Đồng thời, chiến thắng này giúp anh bất ngờ đoạt áo đỏ chung cuộc tưởng chừng đã nằm trong tay Caleb Ewan, người đã có 29 điểm nhưng không thể tham gia nước rút vì bị té, với 30 điểm – hơn đối thủ vỏn vẹn đúng 1 điểm.

“Tôi đã giành 2 chiến thắng trong 3 lần rút. Điều đó thật tuyệt vời. Bây giờ, đội BikeExchange–Jayco sẽ hướng đến UAE Tour với mục tiêu giành thêm nhiều chiến thắng”, Dylan Groenewegen nói.

Nhờ an toàn về đích trong nhóm đầu, cùng giờ với Dylan Groenewegen, Maxim Van Gils (Lotto-Soudal) đã đoạt áo xanh lá cây chung cuộc với tổng thành tích 20 giờ 5 phút 48 giây, hơn người thứ hai Santiago Buitrago (Bahrain Victorious) đến 36 giây.

Tin cùng chuyên mục