Đừng để phải sống mòn

Sau giải VĐQG 2016, những đội nào sẽ xuống hạng và từ mùa giải 2017, số đội tham dự là bao nhiêu? Đó vẫn là câu hỏi chưa trả lời được. Thời điểm khai màn giải VĐQG 2016 không còn xa và kể như năm nay sẽ quyết định đáng kể cho số phận nhiều CLB. Nếu đội nào không thật sự được đầu tư chiều sâu, dài hơi sẽ khó trụ lại cuộc chơi…

Sau giải VĐQG 2016, những đội nào sẽ xuống hạng và từ mùa giải 2017, số đội tham dự là bao nhiêu? Đó vẫn là câu hỏi chưa trả lời được. Thời điểm khai màn giải VĐQG 2016 không còn xa và kể như năm nay sẽ quyết định đáng kể cho số phận nhiều CLB. Nếu đội nào không thật sự được đầu tư chiều sâu, dài hơi sẽ khó trụ lại cuộc chơi…

Không thể giống nhau

Mùa nào cũng vậy, sau lễ bốc thăm, giải bóng chuyền VĐQG sẽ có những trận hay và những trận không thu hút. Mùa nào cũng có câu chuyện trình độ giữa các đội bóng đang phân tầng rõ rệt. Nói thẳng ra, nhiều đội bóng vì gánh trọng trách là môn trọng điểm của địa phương nên cần phải duy trì tranh tài. Chứ trên thực tế, nhiều CLB quá yếu và chỉ tồn tại ở nhóm cuối, không thể vực dậy nổi tinh thần cho VĐV.

Làng bóng chuyền miền Bắc đang có nhiều đội bóng trở nên yếu đi nhiều năm gần đây do nội lực không còn cũng như tài chính yếu. Trong số đó có Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Giấy Bãi Bằng, Hà Nội (nữ) và trước là Hòa Phát Hưng Yên. Tới đây chưa biết tân binh Vĩnh Phúc sẽ thể hiện ra sao tại giải VĐQG 2016. Trong lịch sử, những đội bóng trên ít nhiều từng là thương hiệu trong thời bóng chuyền chưa mạnh nhanh lên chuyên nghiệp mà vẫn thi đấu giải đội mạnh. Qua quá trình thể thao phát triển cùng mặt bằng đi lên của kinh tế xã hội, các Trung tâm TDTT nhiều địa phương không thể có hàng chục tỷ đồng dốc vào một đội bóng nên tùy tình hình phải tính giai đoạn ngắn theo từng năm.

Nhiều đội bóng chuyền nữ hiện đang lao đao giữa cuộc chơi.

Cốt sao mục tiêu trước mắt phải giữ được hạng. Còn nhớ năm 2013, nữ Quảng Ninh khiến người xem rất ngán ngẩm khi dự 2 vòng thua đủ 10 trận và xuống hạng. Đội Giấy Bãi Bằng từ năm 2011 đến nay luôn ở cảnh lên, xuống hạng quen thuộc. Mới nhất, bóng chuyền nữ Hưng Yên giải thể ngay trước mùa giải 2016. Điều này dù đau nhưng lại là quyết định khôn ngoan vì bóng chuyền nữ vốn không phải môn truyền thống của Hưng Yên. Nếu cứ thi đấu và lay lắt không đạt được vị trí cao thì thà rằng dứt bỏ còn hơn thay vì đơn vị chủ quản phải tốn nhiều chi phí trong tình cảnh tài trợ ít, ngân sách không đủ để chi.

Chúng ta từng tin rằng, thể thao khi thuộc lực lượng vũ trang là sẽ “an toàn” hơn cả. Chưa hẳn đã đúng lúc này. Nhiều đội bóng chuyền Quân đội sau khi phải tự chủ tài chính lần lượt tuyên bố giải thể đã phản ánh rất cụ thể rằng không còn bao cấp là khó tồn tại. Vẫn biết, thương hiệu tạo dựng cần có thời gian. Nhưng nếu tồn tại mà cứ chắp vá kiểu sống mòn thì lại làm tổn hại thương hiệu do sự níu kéo.

Quyết định cuối cùng

Chưa thi đấu, giải nữ của giải bóng chuyền VĐQG 2016 đã có số lượng tinh gọn chỉ còn 10 đội thay vì 12 như trước. Hai đội Hưng Yên và Cao su Bình Phước giải thể nên tự giải đấu cô đọng lại. Quyết định về số suất xuống hạng năm 2016 vẫn đang bỏ ngỏ. Sau vòng 1 giải VĐQG 2016, lãnh đạo LĐBC Việt Nam (VFV) sẽ hội thảo cùng các CLB tham dự giải VĐQG để quyết sách cuối cùng về chiến lược tin giản số đội xuống còn 8 nam, 8 nữ trong tương lai tới. Ý định đã có nhiều năm nay. Bây giờ, thời gian không thể đợi theo lộ trình mãi được và cần quyết định cuối cùng.

Phó Chủ tịch VFV Trần Đức Phấn đã khẳng định việc chỉ còn 8 đội nam và 8 đội nữ thi đấu giải VĐQG trong tương lai chắc chắn nâng cao chất lượng hơn rất nhiều. Mặt quan trọng, khoảng cách chuyên môn giữa các CLB không bị phân cách xa như từng nhóm lúc này. Điều này sẽ đưa giải hạng A bên dưới gia tăng hơn chuyên môn để các cuộc tranh tài tìm ra CLB muốn thăng hạng thật sự thay vì có lúc nhiều đội đùn đẩy nhau.

Ngành dầu khí từng gây bất ngờ khi dốc tiền tỷ đầu tư vào thể thao và cho bóng chuyền. Ngành này cũng quyết định bất ngờ không kém là cùng lúc giải thể tất cả các đội bóng chuyền thuộc dầu khí để tránh đầu tư dàn trải không hiệu quả. Quyết định khiến nhiều người phản ứng dữ dội nhưng nó chỉ đau tức thời mà không dai dẳng. Tới bây giờ, cầu thủ tốt của các đội bóng chuyền dầu khí khi trước đều tìm được CLB để đầu quân. Nói về bóng chuyền dầu khí chỉ còn phảng phất chút kỷ niệm thuở nào. Nếu cần một sự dứt khoát, nên chăng VFV cũng phải mạnh mẽ như vậy.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục