Dortmund giúp Bundesliga giành suất thứ 5 dự Champions League

Chiến thắng 1-0 của Borussia Dortmund trước Paris Saint-Germain ở lượt đi bán kết Champions League cũng chính thức giúp Bundesliga có ít nhất 5 đại diện tham dự Champions League cải tổ vào mùa tới, sau khi đã đảm bảo cho giải vô địch Đức đứng thứ 2 trong bảng hệ số của UEFA mùa này.

Borussia Dortmund đảm bảo bóng đá Đức có ít nhất 5 đại diện tham dự Champions League mùa tới.
Borussia Dortmund đảm bảo bóng đá Đức có ít nhất 5 đại diện tham dự Champions League mùa tới.

Sẽ có 2 giải đấu vô địch hàng đầu châu Âu được thưởng thêm một suất thông qua Điểm thành tích châu Âu của UEFA, vốn tính chung từ 3 giải đấu của UEFA mỗi mùa. Đây là một phần của cuộc cải tổ nhằm mở rộng Champions League thành giải đấu 36 đội từ mùa tới. Serie A đã giành được suất thưởng đầu tiên vào tháng trước, và giờ đây với chiến thắng của Dortmund, đồng nghĩa với giải vô địch Đức không thể bị các ứng viên còn lại là Anh và Pháp vượt qua.

Và chính Dortmund là đội hưởng lợi từ những nỗ lực của mình. Dortmund hiện đứng thứ 5 tại Bundesliga, họ kém 5 điểm so với vị trí thứ 4 của RB Leipzig nhưng cũng nhiều hơn đội thứ 6 là Eintracht Frankfurt đến 8 điểm, trong khi Bundesliga chỉ còn 3 vòng đấu cuối.

“Chúng tôi muốn giành quyền tham dự Champions League thông qua Bundesliga chứ không phải theo cách này”, HLV Edin Terzic của Dortmund nói sau khi đánh bại PSG. “Nhưng thực tế là đủ điều kiện ở vị trí thứ 5 cũng một phần là do thành công, đóng góp của chúng tôi. Mục tiêu tối thiểu của chúng tôi là giành quyền tham dự Champions League. Bây giờ, việc đã chắc suất mang lại một bến đỗ nhẹ nhàng hơn”.

Vẫn còn một đoạn kết tuyệt vời khác với bóng đá Đức. Nếu Dortmund vô địch Champions League và kết thúc ở vị trí thứ 5 tại giải vô địch, thì Bundesliga sẽ có thêm đại diện thứ 6 tham dự Champions League - bao gồm các đội tốp 4, Dortmund là đương kim vô địch Champions League, cùng với suất thưởng. Tuy nhiên, Bundesliga sẽ mất một suất tham dự Europa League, giải đấu mà lẽ ra Dortmund sẽ đại diện.

Đây là kết quả buồn với Premier League, giải đấu trước khi tiến vào tứ kết đang là ứng cử viên áp đảo để giành vị trí thứ 2 sau Serie A. Nhưng các trận tứ kết khó khăn đã khiến Arsenal, Man.City (Champions League) và Liverpool, West Ham (Europa League) đều bị loại. Chỉ có Aston Villa còn thi đấu ở Europa Conference League. Ngược lại, Bundesliga xoay chuyển tình thế khi Bayern Munich và Bayer Leverkusen lần lượt đánh bại các CLB Anh như Arsenal và West Ham - để vào bán kết.

Tin cùng chuyên mục