Đội tuyển Việt Nam dưới triều đại HLV Nguyễn Hữu Thắng: Hãy kiên nhẫn

Huấn luyện viên (HLV) nội duy nhất từng thành công với đội tuyển Việt Nam là ông Mai Đức Chung sau khi ông cùng U.23 Việt Nam đoạt cúp Merdeka 2008. Thời điểm đó, ông Chung đang huấn luyện bóng đá nữ, hơn 1 năm sau ông mới bắt đầu sự nghiệp cầm quân tại các câu lạc bộ (CLB) khi đã xin nghỉ ở Tổng cục Thể dục thể thao. Nhiều người nói rằng, ông Chung “mát tay” ở đội tuyển U.23 là do ông chưa từng dẫn dắt CLB nào trước đó nên dễ dung hòa nhiều phong cách chơi bóng hơn ở đội tuyển. Thông thường, các HLV của đội tuyển quốc gia thường kinh qua nhiều năm làm việc tại CLB và cũng không có gì ngạc nhiên nếu như phong cách huấn luyện của họ giống như khi làm việc ở CLB. Nói cách khác, muốn biết đội tuyển thi đấu ra sao thì cứ xem cách chơi của CLB mà HLV trưởng từng dẫn dắt thì sẽ rõ.

Chuyển giao nhiệm vụ HLV đội tuyển giữa HLV Miura và Hữu Thắng

Chính vì vậy, việc VFF chọn ông Nguyễn Hữu Thắng làm HLV đội tuyển Việt Nam gây nhiều thắc mắc. Uy tín và tài năng của ông Thắng thì không cần phải bàn với những đóng góp của ông trong màu áo quốc gia cũng như chức vô địch V-League 2011 với SLNA. Tuy nhiên, do xuất thân từ một hậu vệ, lại đến từ “lò” SLNA nổi tiếng với lối chơi rắn, có nhiều lý do để tin rằng đội tuyển quốc gia dưới sự huấn luyện của ông Nguyễn Hữu Thắng cũng sẽ thiên về phòng ngự. Điều đáng nói, chính VFF đã sa thải HLV Miura vì ông này áp dụng cách chơi nặng tính thực dụng, không có nhiều “màu sắc” giải trí. Nếu so với Miura, có lẽ ông Nguyễn Hữu Thắng cũng không khác mấy về quan điểm trong huấn luyện.

Thành ra, cứ phải đợi đến khi HLV Nguyễn Hữu Thắng bắt tay vào công việc thì mới biết lối chơi của đội tuyển quốc gia có khác so với thời của ông Miura hay không. Đây chính là điểm yếu nhất của bóng đá Việt Nam khi cứ mỗi đời HLV lại phải thay đổi cách chơi bóng của các đội tuyển quốc gia mà không hề mang yếu tố kế thừa. Nếu tính từ năm 2003 đến nay, đội tuyển quốc gia cũng chỉ vừa mới trải qua 1 thế hệ cầu thủ nhưng lại có đến 7 đời HLV khác nhau (chưa kể 3 đời HLV khác cho đội U.23).

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam hy vọng với tuổi đời còn trẻ (sinh năm 1972), với đầy đủ bằng cấp và lợi thế am hiểu bóng đá Việt Nam, HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ tạo ra những khác biệt so với các HLV nội trước đây từng lên tuyển.

Việt Quang

Dự kiến, lễ ký hợp đồng giữa VFF và HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ diễn ra vào ngày 19-2. Theo HLV Nguyễn Hữu Thắng: “Điều kiện quan trọng nhất để tôi đồng ý, đó là VFF phải trao toàn quyền quyết định về chuyên môn”. Theo kế hoạch, sau khi ký hợp đồng, đội tuyển quốc gia sẽ tập trung vào ngày 15-3 tại Hà Nội để chuẩn bị cho 2 trận đấu trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2018 gặp Đài Loan (ngày 24-3) và Iraq (ngày 29-3).

Dù lên tuyển nhưng ông Nguyễn Hữu Thắng vẫn được đơn vị chủ quản SLNA tin tưởng trao nhiệm vụ giám đốc kỹ thuật. Như vậy ông sẽ song song đảm nhiệm 2 vị trí quan trọng ở cả CLB và ĐTQG.

Thông tin từ VFF cho biết, mức lương của HLV Nguyễn Hữu Thắng không dưới 100 triệu đồng mỗi tháng, nhưng cũng không cao đến mức 200 triệu đồng như một số nguồn tin. Hiện VFF vẫn đang tiến hành tìm giám đốc kỹ thuật người nước ngoài thông qua đối tác Nhật Bản.

Kh.Việt

Tin cùng chuyên mục