Đội tuyển Olympic Việt Nam: Chăm tốt từ phần rễ

Tính từ ASIAD 16 diễn ra ở Quảng Châu (Trung Quốc) vào năm 2010, lần đầu tiên Olympic Việt Nam tham dự môn bóng đá nam ASIAD mà không mang đội hình mạnh nhất, ngay cả khi hệ thống bóng đá chuyên nghiệp quốc gia đã khép lại mùa giải 2023 và vẫn còn hơn một tháng nữa khởi tranh mùa giải mới.
Đội tuyển Olympic Việt Nam đã hội đủ quân số để chuẩn bị ASIAD 19.
Đội tuyển Olympic Việt Nam đã hội đủ quân số để chuẩn bị ASIAD 19.

Trước đó, các chiến lược gia Phan Thanh Hùng (2010), Toshiya Miura (2014) và Park Hang-seo (2018) đều đến ASIAD với những gương mặt tốt nhất thuộc lứa tuổi U23. Thậm chí, V-League còn tạm dừng để các CLB “nhả quân” theo đề xuất từ HLV trưởng. Như dưới triều đại Park Hang-seo ở ASIAD năm 2018 với sự xuất hiện của 3 cựu binh Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Văn Quyết và Đỗ Hùng Dũng. Đó cũng là thời điểm cả nền bóng đá cùng nhau hy sinh, dành hết những điều tốt đẹp nhất lẫn san sẻ áp lực với ban huấn luyện Olympic Việt Nam. Từ đó, chúng ta mới có thành tích lọt đến vòng bán kết ASIAD năm 2018, hay bốn năm trước nữa với chiến thắng 4-1 trước Olympic Iran gây chấn động châu Á.

Trở lại với thực tại khi đội hình Olympic Việt Nam chuẩn bị ASIAD 19 chỉ có 12 cầu thủ vừa cùng U23 Việt Nam vượt qua vòng loại để giành vé dự vòng chung kết Giải U23 châu Á 2024, với 10 cái tên chỉ mới bước sang tuổi 20. Có nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan dẫn đến việc HLV Hoàng Anh Tuấn không mang đội hình tốt nhất của lứa U23 dự ASIAD 19.

Song, việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không đặt nặng mục tiêu thành tích, xác định ASIAD là giải đấu trẻ để các cầu thủ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, tiếp tục công cuộc sàng lọc hướng đến phục cho đội tuyển quốc gia trong tương lai gần. Sự trưởng thành thông qua màn trình diễn của các cầu thủ trẻ ở ASIAD 19, sẽ giúp chúng ta phần nào hình dung được tương lai của đội tuyển quốc gia sau này. Đó là cũng là điều mà HLV Hoàng Anh Tuấn hướng đến khi ông làm công tác đào tạo trẻ. “Quan trọng về sau có bao nhiêu cầu thủ của tôi được cống hiến cho đội tuyển quốc gia” - Câu nói nổi tiếng của nhà cầm quân gốc Khánh Hòa.

HLV Hoàng Anh Tuấn có lần đầu tiên dẫn dắt Olympic Việt Nam dự ASIAD.

HLV Hoàng Anh Tuấn có lần đầu tiên dẫn dắt Olympic Việt Nam dự ASIAD.

Điều này cũng cho thấy sự thay đổi trong chiến lược đào tạo nhân tài của VFF. Phần lớn các nền bóng đá mạnh ở châu Á, chỉ Olympic Hàn Quốc là cá biệt, đều không cử đội hình tốt nhất dự ASIAD. Như trường hợp Olympic Nhật Bản cử đội U21 dự ASIAD 18, để rồi bốn năm sau những Kaoru Mitoma, Ayase Ueda... cùng đội tuyển quốc gia lọt đến vòng 1/8 World Cup. Đó là xu hướng phát triển của bóng đá châu lục, và nếu muốn hòa cùng dòng chảy thì chúng ta phải bắt buộc thay đổi, thích nghi từ những điều nhỏ nhất.

Song vẫn phải thừa nhận, dù còn đó những kỳ vọng và ngóng chờ từ người hâm mộ, nhưng chỉ số ấy dành cho Olympic Việt Nam hiện tại cũng không còn cao so với thế hệ đàn anh. Nhìn góc độ tích cực cũng giúp người trong cuộc thoải mái hơn khi làm nhiệm vụ. Đội tuyển quốc gia đang trong quá trình chuyển giao thế hệ sau giai đoạn đỉnh cao cùng HLV Park Hang-seo, nên VFF đã xác định phải “chăm sóc” tốt từ phần gốc, từ chính đội tuyển bóng đá nam Olympic, thì mới có hy vọng thu hoạch “trái ngọt” khi đến mùa chín nở.

Tin cùng chuyên mục