Đội đua nổi tiếng Ineos Grenadiers bị “khủng bố”

Bốn người đã bị bắt khi đang cố gắng huỷ hoại 6 chiếc xe hậu cần của đội đua xe đạp lừng danh thế giới INEOS Grenadiers (Vương quốc Anh) tại thành phố Deinze (Bỉ).

Đội INEOS Grenadiers với nhiều tay đua nổi tiếng.
Đội INEOS Grenadiers với nhiều tay đua nổi tiếng.

Theo tường thuật của tờ Het Nieuwsblad (Bỉ), 4 người đã bị bắt ở Deinze hôm chủ nhật sau khi phá hoại sáu chiếc xe của đội INEOS Grenadiers. Đội INEOS Grenadiers có trụ sở chính tại thành phố Manchester của Anh nhưng bộ phận hậu cần lại đóng quân ở thành phố Deinze của Bỉ. Những chiếc xe này đều bị sơn dòng chữ “Ineos will fall” khi đang trong một khoá tập huấn các nguyên tắc khi đi phục vụ đội thi đấu. Hành động này được xem là “khủng bố sinh thái”.

Danh tính của 4 người bị bắt vẫn không được công bố và động cơ cụ thể của họ là gì. Tuy nhiên, đây có thể là những người thuộc các tổ chức bảo vệ môi trường đang ra sức phản đối một nhà máy hóa chất mới mà nhà tài trợ của đội đua này là INEOS đang xây dựng ở cảng Antwerp để sản xuất nhựa bền từ nguyên liệu thô tái chế.

Đội đua nổi tiếng Ineos Grenadiers bị “khủng bố” ảnh 1 Những chiếc xe hậu cần của đội INEOS Grenadiers bị phá hoại.

Ineos Grenadiers được xem là công cụ quảng bá trong tay tỷ phú Jim Ratcliffe – Chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành INEOS. INEOS Grenadiers là một trong những đội đua xe đạp mạnh nhất thế giới hiện nay khi sở hữu dàn VĐV toàn ngôi sao như: Chris Froome, Richard Carapaz, Geraint Thomas, Egan Bernal, Tao Geoghegan Hart,.. Đội đua này đã giành đến 7 chiếc áo vàng giải đấu danh giá Tour de France trong 9 năm qua.

Theo kết quả một số cuộc nghiên cứu thị trường gần đây, INEOS Grenadiers được xem là đội đua xe đạp có giá trị truyền thông lớn nhất thế giới hiện nay, với ước tính khoảng 550 triệu USD.

Đội đua nổi tiếng Ineos Grenadiers bị “khủng bố” ảnh 2 Xe hậu cần của đội bị xịt sơn. 

Năm 2019, sau khi nhà tài trợ Sky rút lui, INEOS của tỷ phú Jim Ratcliffe đã nhảy vào tài trợ cho đội đua này và đội tên từ Sky Team sang INEOS Grenadiers. Cững từ đây, đội đua vốn có rất nhiều người hâm mộ trên khắp hành tinh thường xuyên bị “tấn công” bởi những nhà bảo vệ môi trường. Đơn giản bởi INEOS là một công ty hoá dầu, chuyên sản xuất nhựa được cho là có hại với môi trường.

Một nhóm môi trường đã nhắm mục tiêu vào đội đua này khi đang thi đấu Tour de Yorkshire 2019, gây áp lực cản trở INOES đang cố gắng đưa những vật chất gây hại môi trường đến Vương quốc Anh phục vụ sản xuất.

Thế nên, người hâm mộ lo lắng các cuộc biểu tình, phản đối nhắm vào đội đua này sẽ còn tiếp diễn ở tương lai. Và nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và khả năng thi đấu của các cua-rơ.

Tin cùng chuyên mục