Định luật “chuyển đổi phong độ” của Leicester

Nếu như ở sân chơi Premier League, Leicester City thi đấu tệ hại bao nhiêu, đấu trường Champions League họ lại chơi hay bấy nhiêu. Trận thắng trước Copenhagen nói lên điều đó, cũng vô tình củng cố cho phán quyết The Foxes tồn tại hai bộ mặt khác nhau ở hai đấu trường.

Nếu như ở sân chơi Premier League, Leicester City thi đấu tệ hại bao nhiêu, đấu trường Champions League họ lại chơi hay bấy nhiêu. Trận thắng trước Copenhagen nói lên điều đó, cũng vô tình củng cố cho phán quyết The Foxes tồn tại hai bộ mặt khác nhau ở hai đấu trường.

“Phong độ tự sinh ra, nhưng nó không tự mất đi mà chuyển từ giải đấu này sang giải đấu khác,” câu nói vui xuất hiện trên mạng dùng ám chỉ màn trình diễn của Leicester ở Champions League năm nay. Và suy cho kỹ, thật ra không sai chút nào. Cách đây không lâu HLV Claudio Ranieri cho rằng, đội bóng của ông thi đấu bết bát ở sân chơi trong nước là do các miếng tấn công bị đối thủ nghiên cứu kỹ để bẻ gãy. Trận thua tâm phục khẩu phục trước Chelsea ở vòng 8 Premier League càng củng cố dẫn chứng đó dần chính xác.

Champions League ngược lại, cái mặt nạ bèo nhèo đã được Leicester thay bằng cái khác tươi mới hơn. Để rồi trận thắng Copenhagen chứng luận rõ nhất cho vấn đề này. Vẫn kiểu chiến thuật cũ, vẫn những miếng đánh quen thuộc. Nhưng ở Leicester hiện tại có sự cải tiến khi số lần tạt bóng ở hai biên tăng lên, đơn giản với chiều cao Islam Slimani, rất tốt để thực hiện những pha không chiến. Song, cuối cùng bàn thắng lại đến từ cái tên quen thuộc Riyad Mahrez với pha chạm bóng tinh tế. Và nên nhớ, cả 3 chiến thắng của “bầy Cáo” tính tới thời điểm này đều mang đậm dấu ấn từ ngôi sao 25 tuổi.

Leicester có chiến thắng thứ 3 liên tiếp.

Chứng kiến màn trình diễn chói sáng của các học trò, HLV Ranieri không giấu được vẻ tự hào: “Thật không thể tin nỗi, đó là Leicester. Tôi rất tự hào về các học trò.” Cũng từ thắng lợi này, mới lộ ra vấn đề khiến chiến lược gia người Italia vốn nổi tiếng điềm đạm cũng phải tức giận. “Tôi thực sự tức giận khi họ thể hiện phong độ tốt có một bên, bên còn lại thì không (Premier League).”

Tất nhiên người trong cuộc mà khó hiểu, thì người ngoài càng khó hơn. Đoán “mò” như HLV Ranieri, có thể các học trò của ông đang gặp vấn nạn tâm lý, khi chính điều này đã tạo nên sự hai mặt của The Foxes xuyên suốt thời gian qua. Dẫu vậy, nên nhìn nhận một cách khách quan không gì toàn vẹn cả, mất cái này được cái kia. Với định luật “chuyển đổi phong độ”, Leicester mất uy nghiêm ở Premier League thì họ được vị thế ở Champions League. Chỉ cần làm tốt nửa chặng đường còn lại, họ sẽ tiến bước vào vòng đấu loại trực tiếp.

Trận đấu còn lại của bảng, FC Porto đã có chiến thắng quan trọng trước FC Club Brugge. Với thắng lợi này, đoàn quân HLV Santon có 4 điểm qua đó cùng Copenhagen đua tranh cho vị trí thứ hai trong những loạt đấu tới.

CHÍ LIÊM

Tin cùng chuyên mục