Điền kinh Việt Nam không còn chuyên gia ngoại

Như vậy, điền kinh Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại đã không còn HLV, chuyên gia ngoại ở các tổ nội dung do chuyên gia Simeonov sẽ thôi làm việc cùng đội tuyển quốc gia.
Ông Simeonov không còn làm việc cùng đội tuyển điền kinh Việt Nam. Ảnh: MINH CHIẾN
Ông Simeonov không còn làm việc cùng đội tuyển điền kinh Việt Nam. Ảnh: MINH CHIẾN

Sau Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 vừa qua, Liên đoàn điền kinh Việt Nam và bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) đã thảo luận và làm việc cùng chuyên gia Simeonov để thôi không triển hạn hợp đồng. Điều này đồng nghĩa, ông Simeonov sẽ không làm việc ở đội tuyển điền kinh Việt Nam từ năm 2023 tới đây.

Chuyên gia Simeonov là HLV của điền kinh Bulgaria đã có thời gian làm việc tại Việt Nam 7 năm qua. Vị chuyên gia này là người gắn kết huấn luyện tổ nội dung 400m, 400m rào cho đội tuyển điền kinh Việt Nam và bắt đầu làm việc với chúng ta từ giai đoạn 2016 khi tham gia huấn luyện các gương mặt Quách Thị Lan, Quách Công Lịch.

Chuẩn bị cho SEA Games 31, ông Simeonov cùng tổ huấn luyện nội dung 400m, 400m rào đã làm việc với các tuyển thủ và giành được kết quả nhất định về HCV ở kỳ thi đấu trên sân nhà vừa qua. Trong năm 2021, ông Simeonov là chuyên gia đi cùng VĐV Quách Thị Lan dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) và trong lần dự này, chúng ta lần đầu có một tuyển thủ điền kinh lọt vào bán kết một nội dung thi đấu. Sau đó, ông Simeonov cũng là HLV trực tiếp chỉ đạo Quách Thị Lan dự giải điền kinh vô địch thế giới 2022.

Tuần qua, các tuyển thủ của nội dung 400m, 400m rào thuộc đội điền kinh Việt Nam đã tổ chức bữa tiệc nhỏ chia tay vị chuyên gia này.

Như vậy, sau khi ông Simeonov không còn làm việc, đội tuyển điền kinh Việt Nam hiện không có chuyên gia ngoại nào. “Chúng tôi đang có các HLV ổn định ở các tổ nội dung chuyên môn. Mặc dù vậy, trong năm 2023, điền kinh Việt Nam vẫn có kế hoạch tìm thuê chuyên gia phù hợp và hướng nhiều vào người sẽ hoạch định chiến lược để phát triển lâu dài”, Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam đồng thời là phụ trách bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ.

Lúc này, điền kinh Việt Nam vẫn bỏ ngỏ ở việc chuyên gia người Đức Günter Lange có tới Việt Nam làm việc hay không dù chúng ta đã kết nối từ năm 2021. Đại diện Liên đoàn điền kinh Việt Nam xác nhận, một trong những nguyên do mà ông Günter Lange chưa đến Việt Nam do khâu thủ tục về giấy tờ chưa xong.

Điền kinh Việt Nam có thế mạnh ở tổ nội dung 400m, 400m rào nam, nữ trong 7 năm trở lại đây tuy nhiên bây giờ là lúc nhà quản lý chuyên môn bắt đầu phải xây dựng bài toán mới để tìm những con người có chuyên môn tốt nhất tiếp tục chinh phục các đấu trường SEA Games và ASIAD. Kết quả tốt nhất của nội dung này trong 7 năm qua là điền kinh Việt Nam đã có HCV giải vô địch châu Á và HCV ASIAD. Tuy vậy, hiện tấm HCV ASIAD 2018 mà Quách Thị Lan được công nhận kết quả sau khi VĐV về nhất khi đó bị loại vì doping vẫn chưa được trao chính thức.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Vợ chồng marathon

Vợ chồng marathon

Không chỉ mang ý nghĩa rèn luyện sức khỏe, marathon còn trở thành niềm đam mê chung và tạo sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, như cách mà "cặp đôi 7X" Nguyễn Đông Định và Thái Thu Trang đang truyền cảm hứng đến cộng đồng chạy bộ chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư ở Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.