Điền kinh Việt Nam: Khởi động giấc mơ châu Á

Điền kinh Việt Nam: Khởi động giấc mơ châu Á

Sau khi giải điền kinh trẻ Đông Nam Á 2013 kết thúc tại TPHCM vài ngày, tài năng trẻ Quách Thị Lan sẽ bay thẳng sang Bulgaria, bắt đầu chuyến tập huấn dài hạn chuẩn bị cho đấu trường SEA Games 27 cuối năm nay. Thế nhưng, đấy là mục tiêu gần, tức là phục vụ đội tuyển điền kinh quốc gia trong cuộc chạy đua thành tích ở khu vực. Còn xa hơn, dài hơi hơn nữa chính là đích ngắm Asian Games 2014 tại Incheon (Hàn Quốc), cũng như Asian Games 2019, khi Việt Nam là nước đăng cai ngày hội thể thao hàng đầu châu lục.

Điền kinh Việt Nam: Khởi động giấc mơ châu Á ảnh 1

VĐV Quách Thị Lan được đầu tư cho SEA Games 27. Ảnh: H.MINH

Cô gái xứ Thanh là gương mặt nổi bật nhất trong số gần 10 VĐV trẻ được chọn lựa cho cuộc đầu tư của môn điền kinh ở tương lai. Quách Thị Lan sẽ được đào tạo chuyên biệt ở các cự ly 400m, 400m rào nữ. Năm ngoái, sự xuất hiện của cô đã tạo nên luồng gió tươi mới cho điền kinh Việt Nam đang trong tình cảnh khủng hoảng nhân lực, khi các VĐV xuất sắc nhất như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng đồng loạt dính chấn thương nặng, Vũ Văn Huyện đã qua thời đỉnh cao, trong khi Nguyễn Đình Cương đã nói lời giã biệt.

Thành tích thi đấu của Quách Thị Lan ở các giải trẻ Đông Nam Á, giải VĐQG 2012 khiến giới chuyên môn tự tin hẳn lên, vì tất cả đều tiệm cận với thành tích của VĐV đoạt HCV ở Asian Games 2010. Không khó để Lan cạnh tranh tấm HCV ở SEA Games 2013 tại Myanmar vào cuối năm nay, khi sự tiến bộ của cô thể hiện rất ấn tượng trong thời gian gần đây.

Rõ ràng, nếu đặt đích ngắm cho Quách Thị Lan là đấu trường SEA Games thì khá uổng phí, vì vậy, giới chức điền kinh Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam nói chung mơ mộng đến một tương lai khác: Asian Games! Thể hình cũng như nền tảng thể lực của cô gái dân tộc Mường này rất lý tưởng đối với một VĐV chạy các cự ly 400m và 400m rào (Lan cao 1m74). Vấn đề còn lại tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của điền kinh Việt Nam cũng như nỗ lực của bản thân Quách Thị Lan.

Chuyến tập huấn dài hạn tại Bulgaria của nữ VĐV mới chỉ là bước khởi đầu cho cả một cuộc chạy đua đầy gian nan của điền kinh Việt Nam hướng đến đấu trường châu Á. Quách Thị Lan cũng được điền kinh Việt Nam chọn mặt gửi vàng cho chuyến tập huấn ở tương lai gần mà Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) ưu tiên phục vụ đỉnh cao Olympic.

Ngoài Lan, điền kinh Việt Nam còn chọn ra gần 10 VĐV trẻ giàu triển vọng khác gửi sang Bulgaria và một số cường quốc điền kinh khác ở châu Âu để “luyện vàng”. Những cơ hội tập luyện cùng VĐV hàng đầu châu Âu, thế giới, được cọ xát ở nhiều giải quốc tế khắp châu Âu sẽ nâng bước các niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam lạc quan nghĩ đến tương lai.

Năm 2013, điền kinh Việt Nam đã chính thức khởi động giấc mơ châu lục và có thể còn xa hơn, mạnh hơn nếu chiến lược đầu tư của bộ môn điền kinh nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung đúng đắn và không còn dàn trải như trước.

THANH LÂM

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Công Phượng có đi lại... vết xe đổ?

Để trả lời câu hỏi này chưa phải lúc, bởi J-League 2023 chỉ mới lăn bóng được 5 vòng đấu. Đang đứng cuối bảng với vẻn vẹn 1 điểm, Yokohama FC bắt buộc phải có sự điều chỉnh về mặt đội hình nếu muốn cải thiện về mặt điểm số. Điều này sẽ mở ra cơ hội thi đấu cho Nguyễn Công Phượng. Những người yêu mến Công Phượng, và cả bản thân Phượng luôn nghĩ về điều tích cực.