Đi tìm “lò” bóng chuyền tốt nhất nước

Tới đây, các đơn vị và trung tâm đào tạo bóng chuyền cả nước tiếp tục góp mặt ở giải đấu quan trọng nhất dành cho nhóm tuổi trẻ là vô địch trẻ quốc gia. Có thể hiểu, những đơn vị thể hiện được dấu ấn chuyên môn ở công tác đào tạo trẻ sẽ phản ánh qua trình độ và kết quả của mình tại giải này.
Để có được những cầu thủ thành danh và góp mặt đội tuyển quốc gia như thế này, các đơn vị đào tạo bóng chuyền phải mất nhiều năm mới cho ra được tay đập tốt nhất. Ảnh: SMM
Để có được những cầu thủ thành danh và góp mặt đội tuyển quốc gia như thế này, các đơn vị đào tạo bóng chuyền phải mất nhiều năm mới cho ra được tay đập tốt nhất. Ảnh: SMM

Người trong nghề luôn nói vui với nhau rằng, mỗi trung tâm, đơn vị đào tạo về bóng chuyền chính là một “lò” huấn luyện chuyên môn mà ở đấy các cầu thủ được rèn rũa từ những kỹ thuật cơ bản ban đầu cho tới cảm nhận hiệu quả nhất về chiến thuật và khả năng thi đấu, đập bóng ghi điểm trên sân.

Giải bóng chuyền vô địch trẻ quốc gia 2023 quy tụ đầy đủ những đơn vị mạnh trong cả nước trải dài ở các vùng miền. Về nam, các đội góp mặt gồm Hà Nội, Long An, TPHCM, Ninh Bình, Trà Vinh, Biên Phòng, Bến Tre, Thể Công, Khánh Hòa, Bình Dương, Đà Nẵng. Phía nữ có các đội Hà Nội, Long An, Ngân hàng Công thương, Quảng Ninh, TPHCM, Đắk Lắk, Kinh Bắc Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Long, Ninh Bình, Hải Dương, Bộ tư lệnh Thông tin, Hóa chất Đức Giang Tia sáng.

Trong một năm, các cầu thủ bóng chuyền trẻ trong nước được ba giải đấu cọ xát quan trọng gồm vô địch trẻ quốc gia, vô địch các câu lạc bộ quốc gia và vô địch U.23 quốc gia. Trong số này, giải vô địch trẻ quốc gia vẫn mang ý nghĩa chuyên môn cao nhất bởi giải thuộc hệ thống thi đấu quốc gia và là giải quy tụ đầy đủ nhất các đội bóng trẻ trong nước. Thực tế chuyên môn thấy rằng, chỉ có ở giải trẻ, các đơn vị (hay còn gọi là các “lò” đào tạo) mới sử dụng con người của mình đào tạo. Từng cầu thủ thi đấu là sản phẩm đào tạo chuyên môn rõ rệt nhất của đơn vị chủ quản. Giải bóng chuyền hạng A toàn quốc hay giải vô địch quốc gia có giá trị cao nhất về chuyên môn thế nhưng, số đông các đội góp mặt đều thuê, mượn cầu thủ và không nhiều đội bóng có được đội hình đúng 100% con người do mình đào tạo chuyên môn đưa ra tranh tài. Do đó, việc đánh giá về chuyên môn ở các đội thuộc giải vô địch quốc gia vẫn chỉ ở mức tương đối.

Năm ngoái, đội vô địch giải nữ là Long An (thắng Kinh Bắc Bắc Ninh tại chung kết) còn đội vô địch nam là Thể Công (thắng Biên Phòng tại chung kết). Kể như, bốn đơn vị này đang là những “lò” đào tạo cầu thủ trẻ tốt nhất. Tuy nhiên, xét về sự đầu tư chuyên môn, nhiều đơn vị như Ninh Bình, Khánh Hòa, Đà Nẵng, TPHCM, Vĩnh Long, Quảng Ninh... cũng là những nơi đã và đang có sự chuẩn bị hiệu quả ở công tác đào tạo trẻ và mỗi trường phái huấn luyện mang dấu ấn chuyên môn riêng, không đơn vị nào giống đơn vị nào.

Đi tìm “lò” bóng chuyền tốt nhất nước ảnh 1

Đội nữ Bộ tư lệnh Thông tin là một trong những đội có công tác đào tạo cầu thủ trẻ bài bản nhất. Ảnh: BTLTT

Trong nước, về nữ, Bộ tư lệnh Thông tin vẫn là đơn vị có truyền thống về đào tạo, huấn luyện cầu thủ nữ trẻ. Nhiều lứa cầu thủ nữ của đơn vị này sau khi được rèn rũa từ năng khiếu rồi vào tập luyện trẻ qua đó trưởng thành thi đấu tuyến một và đã góp mặt ở đội tuyển quốc gia. Có thể xem, từ cơ sở vật chất cho tới lực lượng cầu thủ nữ trẻ của đội bóng chuyền nữ mặc áo lính này luôn là sự ước ao của nhiều đơn vị đã và đang đầu tư vào bóng chuyền nữ.

Trong khi đó, bài toán cơ chế thị trường đã mở ra cơ hội cho nhiều doanh nghiệp đầu tư, xây dựng đội bóng chuyền. Lúc này, các đội nữ Ngân hàng Công thương và Hóa chất Đức Giang Tia sáng là đội được doanh nghiệp đầu tư để đào tạo cầu thủ và ra thi đấu từ tuyến trẻ cho tới giải vô địch quốc gia. Năm ngoái, hai đội nữ Hóa chất Đức Giang Tia sáng và Ngân hàng Công thương đã lọt vào bán kết giải vô địch trẻ quốc gia 2022 rồi kết thúc lần lượt ở các vị trí thứ ba và tư.

Qua mỗi năm, mỗi đơn vị có sự thay đổi nhưng trên hết, giải được bài toán đạt dấu ấn chuyên môn hay không vẫn phải từ việc tìm được nguồn nhân lực hiệu quả. Lúc này đây, khi mùa hè đã tới, các tuyển trạch viên bóng chuyền của các “lò” đào tạo lại rong ruổi trên mọi nẻo đường đất nước để làm sao tìm được những cô bé, cậu bé có chiều cao vượt trội từ đó mời về làm quen với bóng chuyền. Để có được 12 hay 14 cầu thủ trẻ trong đội hình chính thức dự giải trẻ trong nước, mỗi đội bóng phải mất nhiều năm tuyển chọn con người rồi rèn luyện, gọt rũa kỹ thuật thì mới có được những sản phẩm như thế. Bóng chuyền là môn tập thể do vậy bất kỳ HLV nào cũng kỳ vọng đội hình của mình có cầu thủ đồng đều nhau nhưng rất khó.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Chung kết FA Cup: Man.United làm mọi thứ có thể ngăn Man.City

Mọi con đường từ Manchester đều dẫn đến sân Wembley vào Thứ Bảy, nơi diễn ra trận chung kết FA Cup đầu tiên giữa các đối thủ không đội trời chung của thành phố. Và đó chắc chắn là nơi Man.United không muốn chiến tích thắng “cú ăn ba” của mình bị chính gã hàng xóm hùng mạnh đe dọa bắt kịp.

Quần vợt

Roland Garros: “Tiểu mỹ nhân” Mirra Andreeva không muốn trở thành diva, tiếp tục lập kỷ lục tươi tắn

“Tiểu mỹ nhân 16 tuổi người Nga” Mirra Andreeva tiếp tục trình diễn thứ quần vợt tươi tắn và sáng sủa ở giải đơn nữ của Roland Garros - French Open 2023. Cô bé sinh năm 2007 tại Krasnoyarsk mới vừa đánh bại đối thủ chủ nhà hưởng suất wild-card là Diane Parry (hạng 79 WTA) với điểm số 6-1 và 6-2 chỉ sau 77 phút đồng hồ để lọt vào vòng 3 Grand Slam trên mặt sân đất nện tại Paris.

Các môn khác

Bóng bàn Việt Nam du đấu tại Mỹ

Như vậy, đội tuyển bóng bàn Việt Nam có cơ hội được thi đấu giao lưu kết hợp tập huấn tại Mỹ với những gương mặt trẻ và dù ý là tham dự với nhiệm vụ gì thì trên hết vẫn là lần tham dự để tuyển thủ được thêm sự mở mang...