Đi tìm HLV trưởng cho đội tuyển bóng đá Việt Nam: Khó có cơ hội cho HLV trong nước

Chỉ một ngày sau khi ông Troussier trở thành cựu huấn luyện viên (HLV) đội tuyển Việt Nam, đã có không ít HLV chủ động đánh tiếng trên trang cá nhân về việc sẵn sàng thay nhà cầm quân người Pháp. Mới nhất, cựu HLV đội tuyển Thái Lan, Mano Polking, hé lộ sẵn sàng đồng hành với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nếu có lời mời.

Tiêu chí mà VFF đưa ra trong việc lựa chọn HLV trưởng đội tuyển Việt Nam thời kỳ hậu Troussier rất cụ thể, không chỉ có uy tín, trình độ chuyên môn mà còn phải phù hợp với bóng đá Việt Nam. Ở khía cạnh này, các HLV châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc chiếm nhiều ưu thế hơn so với ứng viên đến từ châu Âu hay Nam Mỹ. Nhiều hồ sơ đã được gởi đến VFF, từ việc ứng cử trực tiếp hoặc thông qua người đại diện, nhưng đến thời điểm hiện nay mọi thứ vẫn chưa được chốt hạ bởi ưu tiên trong lúc này là tập trung cho đội tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2024.

Lộ trình mà VFF đưa ra là đến tháng 6, nếu chưa xác định được người thay thế ông Troussier sẽ sử dụng HLV tạm quyền cho 2 trận còn lại của vòng loại thứ hai World Cup 2026 gặp Iraq và Philippines. Về mặt lý thuyết, đội tuyển Việt Nam vẫn còn “cửa” tranh vị trí thứ nhì nhưng thực tế rất thấp, do đó vấn đề chỉ là cố gắng ghi điểm ở 2 trận còn lại nhằm giữ thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng FIFA để chí ít cũng thuận lợi cho việc phân hạng hạt giống ở các kỳ bốc thăm sau này.

Đến thời điểm hiện nay đang có 3 ứng viên ngoại được chú ý là cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo, trợ lý của nhà cầm quân này là Lee Young-jin và HLV Mano Polking. Ông Polking là cựu HLV trưởng đội tuyển Thái Lan và cũng có thời gian dẫn dắt đội TPHCM. Chia sẻ cùng truyền thông, nhà cầm quân này cho biết: “Rất nhiều HLV muốn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam vào lúc này, bản thân tôi cũng muốn làm công việc đó. Bóng đá Việt Nam hiện đang có lực lượng tuyệt vời và tôi chắc chắn rằng có thể đạt được nhiều thành công ở phía trước… Nếu VFF đặt vấn đề với tôi, chúng ta sẽ cùng nhau chiến đấu vì bóng đá Việt Nam”.

k (1).jpg
Cựu trợ lý Lee Young-Jin hướng dẫn hậu vệ Đoàn Văn Hậu khi còn làm việc ở đội tuyển Việt Nam Ảnh: P.MINH

Ngoài ra, có một số tiến cử khác là HLV Popov và Gong Oh-kyun. Nhưng hai nhà cầm quân này cũng có hạn chế. Nếu như ông Popov có cá tính nóng nảy, nhiều phen nhận thẻ phạt từ trọng tài tại V-League thì ông Gong Oh-kyun vừa có giai đoạn ngắn ngủi không thành công tại đội CAHN. Nhà cầm quân này cũng có hình ảnh không đẹp khi cởi áo vest đôi co với cầu thủ đội Nam Định.

Một số HLV trong nước như Hoàng Anh Tuấn, Lê Huỳnh Đức, Chu Đình Nghiêm cũng được đề cử. Nhưng từ những dấu ấn mà đội tuyển Việt Nam tạo được trước đó, cụ thể là dưới thời HLV Park Hang-seo, rất khó cho HLV trong nước làm việc. Nhất là sự quyết đoán, không cả nể khi tuyển chọn cầu thủ, mà ở khía cạnh này chỉ có HLV ngoại mới xử lý được.

Những chiếc ghế trống ở đội tuyển nam và nữ

Nếu như đội tuyển nam đang trong giai đoạn khó khăn trong việc tìm tân HLV trưởng thì hiện tại ở đội tuyển nữ Việt Nam cũng chưa xác định được người kế nhiệm HLV Mai Đức Chung sau khi nhà cầm quân này chia tay nữ từ cuối năm 2023. Sở dĩ mọi thứ chưa cần vội vàng ở đội tuyển nữ bởi năm 2024 bóng đá nữ không có nhiều giải đấu như năm 2023. Trước mắt chỉ xác định có AFF Woman Cup 2024 nhưng chưa cụ thể thời gian tổ chức. Tương tự như đội nam sau khi chia tay HLV Park Hang-seo, thành tích mà HLV Mai Đức Chung để lại sẽ là thử thách lớn cho người kế nhiệm khi mà nhiều trụ cột ở đội tuyển nữ cũng đã bước qua ngưỡng tuổi 30.

THANH QUỐC

Tin cùng chuyên mục