

Loạt trận đấu sớm của vòng 23 V-League 2022 diễn ra vào ngày 3-11 với cuộc so kè giữa hai đội đang cùng xếp ở những vị trí cuối bảng là CLB Sài Gòn và Hà Tĩnh. Cả hai cùng thi đấu trên sân khách và cùng… ngóng kết quả của nhau bên cạnh nỗ lực tự cứu.
Cuối cùng, CLB Sài Gòn cũng chỉ kiếm thêm được 1 điểm ở vòng 19 trong cuộc tiếp đón CLB Viettel. Kết quả được xem là chấp nhận được qua tương quan lực lượng đôi bên, kể cả diễn biến trên sân.
Trận đấu này tiếp tục trở thành điểm nhấn của vòng đấu khi đội chủ nhà dù vừa giành 3 điểm trước CLB TPHCM mới đây, nhưng các cầu thủ CLB Sài Gòn vẫn không được phép sẩy chân mà phải tiếp tục mục tiêu tận thu điểm số trong các trận đấu còn lại trên sân nhà. Gặp Thanh Hóa vào tối 8-10 trên sân Thống Nhất cũng không là ngoại lệ.
Câu chuyện sa sút của bóng đá TPHCM vốn không lạ trong nhiều năm qua, có thể tính từ thời điểm đội TMN-CSG đổi tên thành CLB TPHCM từ năm 2009, như khép lại một quá khứ đầy hào hùng của lịch sử bóng đá TPHCM để chuyển sang trang mới, thử thách gay go hơn ở mô hình bóng đá chuyên nghiệp.
Tối 28-9 đã diễn ra cuộc so tài giữa hai đội Vietnam All Stars và CLB Dortmund Legends. Trận đấu nằm trong chuỗi hoạt động thiện nguyện, làm cầu nối giữa các nhà hảo tâm đến các em nhỏ bất hạnh từ dịch Covid-19, tiếp thêm động lực và niềm tin cho trẻ em tại TPHCM, để các em vững vàng hướng đến tương lai.
Được xem là cuộc so tài giữa “đỉnh” và “đáy”, đôi bên cùng nhập cuộc với quyết tâm giành chiến thắng. Với đội khách, họ cần có điểm để tiếp tục giữ khoảng cách với nhóm theo sau, nhất là lấy lại thăng bằng sau trận thua đậm trước Bình Định vừa qua. Còn với CLB Sài Gòn, áp lực thắng trận của họ càng lớn hơn, bất kể đối thủ là đội nào.
Cuộc đua trụ hạng tiếp tục được hâm nóng sau trận thắng kịch tính của CLB Sài Gòn trước Hà Tĩnh vào tối 27-8 trên sân Thống Nhất. Với 3 điểm có được từ trận này, CLB Sài Gòn chỉ còn thua chính “người anh em” CLB TPHCM 2 điểm.
Trận thua của CLB TPHCM vào tối 26-8 sẽ khích lệ tinh thần cho hai đội đang ở cuối bảng là CLB Sài Gòn và Nam Định thắp lại hy vọng níu kéo. Với CLB Sài Gòn, niềm tin càng lớn hơn khi tiếp Hà Tĩnh, đối thủ mà họ đã thắng trong trận lượt đi.
Trên giấy tờ, danh thủ Lê Huỳnh Đức sắm vai Giám đốc kỹ thuật của Sài Gòn FC, hỗ trợ về mặt chuyên môn cho “đàn em” một thời ở Công an TPHCM là Phùng Thanh Phương. Nhưng ai cũng hiểu, sức ảnh hưởng của ông Đức lên đội bóng mới lớn nhất.
Vào cuối tuần này, V-League 2022 sẽ tiếp tục với các trận đầu tiên của lượt về, nghĩa là các đội không có rộng thời gian để nghỉ ngơi khi mà mùa bóng vận hành liên tục. Kế hoạch bổ sung, thay thế lực lượng vốn đã được Ban tồ chức giải khởi động cho các đội từ 3-4 vòng đấu trước, vừa đủ để tất cả có thời gian nhằm hoàn tất mọi thứ, từ thủ tục cho đến chuyên môn.
Đây đích thực là trận “chung kết ngược” của V-League năm nay khi đôi bên dù đã có nhiều thay đổi, điều chỉnh nhưng vẫn chưa tìm được lối thoát. Với CLB TPHCM, có thể đây là trận cuối trước khi bàn giao ghế HLV trưởng cho người mới là Trương Việt Hoàng. Liệu đợt bàn giao này, thứ hạng của CLB TPHCM có được an toàn, vẫn áp chót hay tụt xuống cuối bảng?
Giám đốc kỹ thuật Lê Huỳnh Đức của Sài Gòn FC bất ngờ xuất hiện ở Trung tâm TDTT quận Bình Thạnh vào chiều 14-8 để theo dõi các trận cầu thuộc Giải bóng đá 7 người vô địch toàn quốc 2022 (SPL-S4).
Hành quân đến sân Bình Dương ở vòng 12, các cầu thủ CLB Sài Gòn hướng đến mục tiêu cố gắng kiếm điểm, dù chỉ là 1 trận hòa để duy trì hy vọng trong cuộc đua trụ hạng hiện nay. Đội bóng của GĐKT Lê Huỳnh Đức đã có rất nhiều nỗ lực, nhưng lực bất tòng tâm, thêm một lần nữa trắng tay rời sân Bình Dương.
Cả hai đội đều có những chuyển biến ở khu kỹ thuật trong thời gian qua, trong đó B.Bình Dương đã sớm “đổi vận” khi HLV Lư Đình Tuấn có màn ra mắt thuận lợi qua trận thắng Viettel ngay trên sân Hàng Đẫy. Trong khi ở cùng vòng đấu, CLB Sài Gòn đã trắng tay khi tiếp đón HA.GL.
Sài Gòn FC trong thế không còn đường lùi thẳng tiến đất Thủ để làm khách của Becamex Bình Dương. Một thất bại khiến đại diện TPHCM gần hơn với tấm vé xuôi ngược Giải hạng Nhất. Bên kia chiến tuyến, đội chủ nhà cũng không khá khẩm hơn là bao...
Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.