Danh chính, ngôn thuận!

Danh chính, ngôn thuận!

Ngày mai, đội tuyển quốc gia sẽ tập trung trở lại để chuẩn bị cho trận đấu giao hữu với Mozambique trên sân Thống Nhất vào ngày 23-6 tới. Ở lần tập trung này, HLV Phan Thanh Hùng vẫn chưa thể chính thức là HLV trưởng của đội tuyển do vấn đề “kiêm nhiệm” chưa được VFF và Tổng cục TDTT giải quyết.

VFF chưa chắc đã chấp thuận cho HLV Phan Thanh Hùng vừa nắm ĐTQG, vừa kiêm nhiệm thêm công việc ở CLB. Ảnh: Minh Hoàng

VFF chưa chắc đã chấp thuận cho HLV Phan Thanh Hùng vừa nắm ĐTQG, vừa kiêm nhiệm thêm công việc ở CLB. Ảnh: Minh Hoàng

Như SGGP Thể Thao từng phân tích, ở thời điểm hiện tại, rất khó có chuyện HLV Phan Thanh Hùng chia tay với Hà Nội T&T để làm việc “toàn thời gian” ở đội tuyển. Bản thân ông Hùng cũng tâm sự mình đang lâm vào tình thế rất khó xử. Ở CLB, ngoài chuyện chuyên môn, công việc, ông Hùng còn có những mối quan hệ thân tình với bầu Hiển, với lãnh đạo CLB, với các trợ lý và cầu thủ. Không những vậy, ông Hùng còn ấp ủ nhiều kế hoạch để xây dựng Hà Nội T&T trở thành một “đế chế” thực sự của bóng đá Việt Nam. Bây giờ, bảo ông Hùng bỏ ngang tất cả để ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển thì “nghiệt” cho vị HLV họ Phan này quá.

Bỏ Hà Nội T&T thì không được nhưng từ chối VFF cũng không xong. Dù gì, VFF cũng là tổ chức quản lý, điều hành cả nền bóng đá nước nhà. Đấy là chưa kể, được lên tuyển là niềm tự hào, là trách nhiệm đối với đất nước mà không ai có thể từ chối. Bây giờ mà từ chối lời mời của VFF, có khi ông Hùng còn phải gánh chịu búa rìu dư luận chứ chẳng chơi.

o 0 o

Thật ra, VFF đã “chấm” ông Hùng vào chiếc ghế HLV trưởng của đội tuyển ngay sau khi chia tay với HLV Falko Goetz. Thế nên, để mọi chuyện có vẻ công khai, dân chủ, 2 HLV Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng đã được VFF điền tên vào danh sách tuyển chọn HLV trưởng đội tuyển quốc gia nhưng đến giờ chót, Phan Thanh Hùng vẫn là cái tên cuối cùng được chọn. Đây cũng là lựa chọn hợp lí bởi ở thời điểm hiện tại, khó có HLV nội nào hơn được ông Hùng, cả về kinh nghiệm, năng lực cầm quân lẫn uy tín với đồng nghiệp, với cầu thủ ở cấp độ đội tuyển.

Mọi chuyện chỉ trở nên rắc rối khi Tổng cục TDTT kiên quyết không chấp nhận phương án HLV trưởng đội tuyển làm việc theo cơ chế “kiêm nhiệm”. Khổ nỗi, ở thời điểm hiện tại, những HLV có đủ điều kiện, năng lực cầm quân đều đang dẫn dắt các CLB. Trong bối cảnh hiện nay, không chỉ riêng ông Hùng mà rất nhiều người sẽ không mạo hiểm bỏ đội bóng của mình để lên tuyển cầm quân trong khi VFF vẫn chưa thể thuyết phục Tổng cục TDTT đồng ý với phương án cho “kiêm nhiệm”. Khó là ở chỗ đó!

o 0 o

Sau trận đấu giao hữu với Mozambique, đội tuyển sẽ giải tán và tập trung trở lại sau khi các giải đấu trong nước kết thúc vào đầu tháng 9 tới. Từ nay đến thời điểm ấy, chưa có gì chắc chắn Tổng cục TDTT sẽ gật đầu với phương án HLV trưởng ĐTQG được kiêm nhiệm. Như thế, việc bổ nhiệm chính thức HLV trưởng cho đội tuyển sẽ còn gặp nhiều rắc rối trong khi thời gian chuẩn bị cho AFF Cup 2012 - đấu trường chính của đội tuyển Việt Nam, không còn nhiều.

Danh có chính thì ngôn mới thuận! Ông Hùng chưa “chính danh” ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chuẩn bị cho AFF Cup. Điều này chắc hẳn các quan chức ở VFF biết rõ hơn ai hết, nhưng làm thế nào để tháo gỡ vướng mắc với phía Tổng cục TDTT để HLV Phan Thanh Hùng có thể toàn tâm, toàn ý làm việc thì lại… chưa thấy VFF làm!

Hải Nam

Tin cùng chuyên mục