“Đánh cắp” 3 điểm

Kênh thể thao ESPN không gọi kết quả 2-1 của Man.City ở Watford là “chiến thắng”. Thay vào đó, họ gọi là “đánh cắp 3 điểm”. Man.City đã chơi một trận thiếu cân bằng về chiến thuật và chỉ vượt qua Watford sau khi Pellegrini dùng canh bạc cuối cùng.

Kênh thể thao ESPN không gọi kết quả 2-1 của Man.City ở Watford là “chiến thắng”. Thay vào đó, họ gọi là “đánh cắp 3 điểm”. Man.City đã chơi một trận thiếu cân bằng về chiến thuật và chỉ vượt qua Watford sau khi Pellegrini dùng canh bạc cuối cùng.

1. Watford mới đây đã thắng đậm Liverpool 3-0 trên sân nhà, hòa 2-2 trên sân Chelsea trong thế dẫn điểm. Đó là một đối thủ khó khuất phục, thường tỏ ra hợp lý về chiến thuật và lối chơi. Bởi thế, bất cứ ai thắng được Watford ngay trên sân Watford thì cũng đều là một chiến công đáng nhớ.

Nhất là khi thắng giống như Man.City vừa mới thắng ở vòng đấu đêm 2-1: Họ bị dẫn 0-1 từ phút 55 và mãi đến phút 82 mới gỡ được 1-1 nhờ tiền vệ Yaya Toure và phút 84 thì ấn định kết quả 2-1 nhờ quả đánh đầu của tiền đạo Aguero. Tức là thắng sau khi đã quá cận kề thất bại. “Cái cách thắng như vậy rất quan trọng trong việc khôi phục niềm tin”, HLV Pellegrini tuyên bố, “Kết quả này cũng rất quan trọng vì đây là chiến thắng đầu tiên sau 6 trận sân khách. Tôi không cho rằng đội hình Man.City chơi không tốt. Đây là một trận đấu hay”.

Sergio Aguero (trái, Man.City) nỗ lực thoát qua sự bám sát của Craig Cathcart (Watford)

2. Trong khi đó, quan điểm của giới bình luận quốc tế lại khác hẳn. Các chuyên gia của ESPN không hề dùng chữ “thắng lợi”, “chiến công” hay bất cứ mỹ từ nào khác. Thay vào đó, họ dùng từ “đánh cắp 3 điểm”. Tương tự, dù Pellegrini đã cố khẳng định Man.City chơi tốt, ESPN vẫn cho rằng chiến thuật của Man.City “thiếu cân bằng”. Nói cách khác, thầy trò ông Pellegrini chỉ thành công về kết quả chứ không hề thành công về mặt trình diễn.

Cụ thể là họ đã quá hăng say tấn công, quá ham cái chuyện “phải làm gỏi” Watford ngay từ đầu. Rõ nhất là ở bộ đôi tấn công biên De Bruyne và Sterling, cả 2 quá sốt sắng dâng lên thật cao, cứ như là đã được chỉ thị phải tấn công theo sơ đồ 4-2-4 vậy. Kết quả, Sterling chưa kịp làm gì được đối phương (Watford dù sao cũng có một trong những hậu vệ phải hay nhất Premier League) thì đã mấy lần phải trối chết chạy về khi Watford phản công.

3. Trong những tình huống như thế, trận địa Man.City đã lộ ra 2 khu vực rất yếu. Trước hết là khu tiền vệ trung tâm của Yaya Toure và Fernandinho. Dường như sự nghiệp thi đấu của Toure đã vào đến giai đoạn mà anh... hết muốn đảm đương - hoặc là hết đảm đương nổi - công việc ngăn chặn đối phương. Nhiều khoảng trống lồ lộ thường xuyên xuất hiện như mời gọi Watford tiến chiếm. Đương nhiên là đối thủ này đã không từ chối. Ngay sau khi Fernandinho đánh đầu vọt xà trong một pha phạt góc của Man.City, đến lượt Watford xộc nhanh lên, băng băng lướt qua những khoảng trống, tìm ra được một quả phạt góc cho họ và có bàn thắng mở tỷ số nhờ pha phản lưới nhà của Kolarov.

Cú lọt lưới ở phút 53 ấy cũng chính là bằng chứng tiêu biểu nhất cho cái yếu thứ nhì của Man.City ở trận thắng này: Khu vực phòng ngự trước mặt thành. Lần nào Watford bang lên trên một quả chuyền dài, y như rằng lần đó cặp trung vệ City gồm Mangala-Otamendi lại tỏ ra hoảng hốt. Đành rằng họ không được các tiền vệ thủ chở che chu đáo, nhưng đó vẫn không phải là cái cớ để biện hộ cho sự phối hợp bấp bênh giữa 2 trung vệ này. Rõ ràng không một ai trong số đó thay thế được vai trò thủ lĩnh của Kompany về mặt tổ chức phòng ngự.

4. Bởi vậy, để gọi là ấn tượng nhất thì trận thắng của Pellegrini có lẽ cũng chỉ xoay quanh 15 phút chót. Sau khi thay ngôi sao trẻ Sterling bằng Navas ở phút 60, ông thay tiếp Mangala bằng Wilfried Bony. Đó là canh bạc cuối cùng: chấp nhận để hàng phòng ngự chỉ còn một trung vệ thực thụ (lúc cần thì Fernandinho lùi xuống phụ giúp), nhưng hàng công sẽ có thêm một tiền đạo bên cạnh Aguero. Từ đó, 2 pha dứt điểm liên tiếp của Toure và Aguero đã giúp Man.City rời Watford với trọn vẹn 3 điểm mà đã có lúc tưởng như họ sẽ không tài nào có nổi.

“Chúng tôi đã chấp nhận mạo hiểm, và đó là điều quan trọng”, Pellegrini lại nói. Nhưng tất nhiên, giới quan sát cũng lại lên tiếng. Theo ESPN, sự mạo hiểm của Pellegrini mới chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là ở phía Watford: Thay vì thi đấu chặt chẽ như lúc trước, đội hình Watford đã bắt đầu ùa lên nhiều hơn trong 15-20 phút cuối cùng. Watford rất muốn tìm thêm một bàn thứ nhì để kết liễu trận đấu, nhưng rõ ràng mong muốn ấy đã đi đôi với những rủi ro, khiến cho chiến thắng trong tầm tay vụt hóa thành thất bại.

5. Theo đó, 2 bàn thua trong vòng chưa đầy 10 phút chót chắc chắn sẽ là một bài học nhớ đời cho Watford: Giá như họ vẫn giữ chắc trận địa phòng ngự phản công, biết tự kiềm chế tốt hơn thì giờ này đã được ca khúc khải hoàn rồi...

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục