Đà Nẵng rớt hạng sau hơn 20 năm: Có khi lại hay!

Khi Đinh Xuân Tiến đánh bại thủ môn Phan Văn Biểu chỉ bằng cú sút cầu âu, để giúp SLNA giành chiến thắng tối thiểu 1-0 trước chủ nhà Đà Nẵng, đó chính là dấu chấm hết trong cuộc đua trụ hạng V-League 2023 của đội bóng sông Hàn.
Đà Nẵng rớt xuống Giải hạng Nhất sau hơn 20 năm thi đấu V-League
Đà Nẵng rớt xuống Giải hạng Nhất sau hơn 20 năm thi đấu V-League

Bởi chiến thắng 3-1 trên sân của Khánh Hòa ở ngày hạ màn nhóm B V-League 2023 cũng chỉ giúp thầy trò Phạm Minh Đức được an ủi phần nào nỗi buồn. Việc CLB TPHCM và Bình Dương cầm hòa nhau để cùng trụ hạng được dự đoán ngay sau thất bại của Đà Nẵng trước SLNA. Lỗi nằm ở đội bóng sông Hàn, khi đã đưa số phận của mình để các đối thủ quyết định. Nếu không thua đội bóng xứ Nghệ ngay tại Hòa Xuân, Nguyễn Phi Hoàng cùng đồng đội có thể đang là những người được tận hưởng niềm vui trụ hạng thành công. Tất nhiên, bóng đá không có chữ... nếu!

Dấu hiệu cảnh báo sự đi xuống của Đà Nẵng từ mùa giải 2017, với chuỗi 5 mùa giải liên tiếp chỉ đứng thứ 9 và thứ 10 trên bảng xếp hạng, để rồi chính thức sụp đổ ở mùa giải 2023. Trong khoảng thời này, đội bóng sông Hàn có liên tiếp những sự điều chỉnh, từ việc làm mới cấu trúc thượng tầng (khi có tân Chủ tịch thay cho ông Bùi Xuân Hòa), đến khu vực kỹ thuật với sự xuất hiện của HLV Lê Huỳnh Đức, HLV Phan Thanh Hùng và HLV Phạm Minh Đức, điều này khiến các cầu thủ phải liên tục thay đổi chiến thuật, rồi cả việc trẻ hóa đội hình bằng “cây nhà lá vườn”...

Song càng thay đổi thì mọi thứ càng trở nên rối bời với đội bóng sông Hàn. Các cầu thủ trẻ chưa cho thấy sự trưởng thành sau 2-3 mùa giải chơi ở V-League, trong khi nhóm cựu binh quá tải vì gánh nặng tuổi tác, nhưng điều quan trọng là tâm lý không vững khiến họ đã không vượt qua được nghịch cảnh, dù nắm rất nhiều lợi thế sau giai đoạn I. Phong độ ấn tượng của Lucao chỉ khiến người hâm mộ sông Hàn ước có anh sớm hơn...

Việc rớt hạng có khi lại hay với Đà Nẵng, để họ nhìn nhận lại mọi vấn đề và tái thiếu cấu trúc. Một sự thay đổi toàn diện là điều mà người hâm mộ sông Hàn trông chờ vào lúc này. Có thể chơi Giải hạng Nhất một mùa hay nhiều hơn thế nữa, nhưng sẽ xây lại một nền móng khác vững chắc hơn. Để có một Viettel FC với “cây nhà lá vườn” luôn nằm trong tốp ứng viên đua vô địch V-League, họ từng trải qua 3 mùa giải thi đấu ở sân chơi hạng Nhất. Đó là một bài học cho Đà Nẵng.

HLV Phạm Minh Đức cùng ban huấn luyện động viên các cầu thủ Đà Nẵng

HLV Phạm Minh Đức cùng ban huấn luyện động viên các cầu thủ Đà Nẵng

Rớt hạng, song không phải dấu chấm hết với bóng đá Đà Nẵng. Với nguồn nhân lực đào tạo trẻ dồi dào, cơ sở hạ tầng phục vụ cho bóng đá tương đối tốt, cộng hưởng việc đóng quân ở một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước, Phi Hoàng cùng đồng đội vẫn được nhận diện là ứng viên thăng hạng lớn nhất ở Giải hạng Nhất 2023-24, đặt trong bối cảnh phần lớn các đội hạng dưới chưa sẵn sàng đua thăng hạng.

Không phải ngẫu nhiên mà HLV Phạm Minh Đức tin tự phát biểu: “Đà Nẵng đủ lực để sớm trở lại V-League”. Từng kinh qua sân chơi hạng Nhất khi đưa Hà Tĩnh thăng hạng ở mùa giải 2019, ông Đức hiểu những cơ hội mà đội bóng sông Hàn có được ở sân chơi này.

Có điều, họ phải có niềm tin lẫn sự kiên nhẫn với những thay đổi của mình!

Đà Nẵng cùng với SLNA là 2 đại diện miền Trung từng lên ngôi ở V-League. Đội bóng sông Hàn vô địch vào năm 2009 và 2012, bên 2 danh hiệu Siêu cúp lẫn Cúp quốc gia kể từ khi bóng đá Việt Nam tiến lên chuyên. Trên mạng xã hội, số đông người hâm mộ để lại dòng bình luận chua xót khi phải chia tay một thế lực của bóng đá Việt. Nhưng suy cho cùng, quá khứ chỉ để tự hào, và bóng đá Đà Nẵng cũng hiểu họ phải sống cho hiện tại lẫn nghĩ về tương lai.

Tin cùng chuyên mục