Đã có kết quả doping của các trường hợp nghi vấn tại SEA Games 31?

Nhiều khả năng kết quả đối với các trường hợp nghi vấn của thể thao Việt Nam liên quan tới chất cấm (doping) tại SEA Games 31 vừa qua đã được gởi về Việt Nam.

VĐV của thể thao Việt Nam được cho là đã có kết quả đầy đủ về mẫu thử B sau khi kiểm tra tại Thái Lan. Ảnh: MINH CHIẾN
VĐV của thể thao Việt Nam được cho là đã có kết quả đầy đủ về mẫu thử B sau khi kiểm tra tại Thái Lan. Ảnh: MINH CHIẾN

Mặc dù vậy tới tối ngày 17-11, trao đổi với SGGP, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đồng thời là Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 – ông Trần Đức Phấn cho biết “chúng tôi đã trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Phú của tiểu ban y tế và doping tại SEA Games 31 để kiểm tra về việc phòng xét nghiệm tại Thái Lan đã gởi kết quả kiểm tra mẫu thử B của VĐV nghi vấn về hay chưa. Tuy nhiên, thông tin cho biết là chưa có văn bản gởi về”.

Thể thao Việt Nam đã có 5 trường hợp nghi vấn liên quan tới doping sau khi mẫu A cho kết quả dương tính. Tất cả đã đồng ý để mở mẫu B tiếp theo để tiến hành xét nghiệm tiếp theo tại phòng kiểm tra ở Thái Lan có tiêu chuẩn của tổ chức phòng chống doping quốc tế WADA cấp phép (đây cũng là phòng kiểm tra các mẫu thử SEA Games 31 hồi tháng 5). Các mẫu thử B của các trường hợp nghi vấn đã được kiểm tra từ ngày 5-11 vừa qua.

“Theo như phòng xét nghiệm cho biết trong tuần này sẽ có kết quả gởi về Việt Nam. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ có thông tin đúng quy trình để đảm bảo tính công khai, minh bạch”, ông Phấn nói thêm.

Tuy nhiên, các trường hợp nghi vấn đều đang được giữ kín danh tính để tránh ảnh hưởng tới các công tác chuyên môn của mỗi cá nhân. Đã có thông tin cho biết, 5 trường hợp nghi vấn thuộc đội tuyển điền kinh Việt Nam và có người đã đạt kết quả huy chương (trong đó gồm VĐV nam, VĐV nữ) nhưng lãnh đạo ngành thể thao không khẳng định.

Trong các lần chia sẻ, đại diện ngành thể thao cho biết phải tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân từ đâu (nếu có) khi các trường hợp nghi vấn doping là sự thật bởi công tác tuyên truyền và giáo dục VĐV cũng như HLV về ý thức trong phòng tránh chất cấm ở thể thao luôn được thực hiện trong các đội tuyển thể thao ngay trước mỗi giải đấu quốc tế. Từng có ý kiến cho rằng, có thể việc dính doping là từ thực phẩm chức năng mà VĐV ở diện nghi vấn đã sử dụng trong quá trình hỗ trợ trong tập luyện.

Tin cùng chuyên mục