Cuộc so tài Becamex Bình Dương - SCG Muangthong United: Một trải nghiệm mới

Nằm trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Thái Lan, trận đấu của nhà vô địch Việt Nam B.Bình Dương và á quân Thai-League SCG Muangthong United còn đem đến một trải nghiệm đặc biệt cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Thái Lan, trận đấu của nhà vô địch Việt Nam B.Bình Dương và á quân Thai-League SCG Muangthong United còn đem đến một trải nghiệm đặc biệt cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Những trận giao hữu trước mùa giải vẫn luôn là điều quen thuộc tại Việt Nam, tuy nhiên, để một trận đấu như vậy trở thành sự kiện lại không phải là chuyện dễ làm nếu không nói là chưa từng diễn ra ở cấp độ CLB tại Việt Nam. Thông thường, các CLB tổ chức những giải đấu giao hữu nội bộ, mức độ quảng bá hầu như không có, hạn chế trong việc thu hút khán giả và vì thế, chất lượng chuyên môn cũng không cao.

QBV Việt Nam 2015 và các đồng đội đã sẵn sàng xung trận. Ảnh: SCG

Trong khi đó, với hình thức Tour du đấu và mỗi trận đấu được tổ chức theo hình thức sự kiện, người hâm mộ lại có những trải nghiệm hoàn toàn khác khi đến sân. Trước hết, chất lượng chuyên môn chắc chắn sẽ cao hơn khi ngoài việc kiểm tra đội hình, các CLB còn thi đấu với mục đích quảng bá cho chính thương hiệu của mình cũng như nhà tài trợ trận đấu. Với việc chọn đối thủ ra sân, lại là một cuộc so tài quốc tế, tinh thần thi đấu của cầu thủ cũng sẽ khác. Kế đến, với sự đầu tư của nhà tài trợ với các sự kiện bên lề trận đấu, người yêu bóng đá sẽ được sống trong bầu không khí lễ hội. Ở các làng cầu chuyên nghiệp đỉnh cao, đây là một trong những lý do quan trọng để người ta đến sân bóng nhiều hơn.

***

Asean Tour 2016 của SCG Muangthong United là một phiên bản của hệ thống Tour du đấu đầu mùa của bóng đá châu Âu với sự có mặt của các CLB hàng đầu thế giới nhằm quảng bá và thu hút CĐV trên toàn thế giới. Đây là một xu hướng của bóng đá hiện đại và bản thân các CLB Việt Nam cũng cần hướng đến trong tiến trình phát triển chuyên nghiệp. Với B.Bình Dương, đội bóng đã 4 lần vô địch V-League, những trận đấu như thế này là một phần không thể thiếu trong tham vọng đưa hình ảnh của mình vượt qua ngoài lãnh thổ Việt Nam. Chính vì thế, khi nhận được lời mời từ đối tác Thái Lan, nhà vô địch V-League đã chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu vào ngày 23-1 tới.

Năm 2009, Bình Dương đã từng tạo nên bất ngờ khi vào đến bán kết AFC Cup. Điều đó cho thấy, các CLB Việt Nam có đủ năng lực để thi đấu ở các đấu trường châu lục. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho những chuyến ra biển lớn như vậy, thì các sự kiện bóng đá giao hữu như trận đấu sắp đến nay cần phải được thực hiện đều đặn hơn trước mỗi mùa bóng. Đấy vừa là cách tiếp cận với bóng đá chuyên nghiệp, vừa giúp cho cầu thủ tự tin hơn khi thi đấu quốc tế và chắc chắn, những trải nghiệm như vậy sẽ tốt hơn khi trở lại với đấu trường trong nước.

Việt Long

Xác định tầm quan trọng của thể thao đối với thế hệ trẻ ASEAN cũng như nêu cao ý nghĩa trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa Thái Lan và các nước Đông Nam Á, ông Yuttana Jiamtragan, Phó Chủ tịch Tập đoàn SCG, chia sẻ: “Qua một thời gian dài đồng hành thể thao Thái Lan, nhất là đầu tư vào đội bóng đá SCG Muangthong United, chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của thể thao đối với sự phát triển của thế hệ trẻ. Bóng đá là môn thể thao được hâm mộ nhất ở Đông Nam Á, do đó trận đấu giao hữu giữa 2 đội SCG Muangthong United và Becamex Bình Dương là sự kiện quan trọng trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Thái Lan và Việt Nam hướng đến kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước trong năm 2016. Tập đoàn SCG rất tự hào khi lần đầu tiên tổ chức chuyến du đấu ASEAN cho đội SCG Muangthong United tại Việt Nam và Campuchia nhằm hưởng ứng việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)”.

THIỆN NGA

Các mốc lịch sử của hai đội

Cuộc so tài Becamex Bình Dương - SCG Muangthong United: Một trải nghiệm mới ảnh 2

CLB becamex Bình Dương

CLB Bóng đá Becamex Bình Dương được thành lập từ 1976, trực thuộc Sở TDTT Bình Dương.

Tham gia các giải đấu đỉnh cao của Việt Nam từ năm 1992 (lúc đó gọi là giải A1 toàn quốc), đến năm 1994 đoạt cúp Quốc gia.

Từ năm 2002, khi Việt Nam thử nghiệm mô hình bóng đá chuyên nghiệp, nhằm tạo điều kiện để CLB Bóng đá Becamex Bình Dương đạt kết quả tốt ở sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam, đồng thời để thực hiện chủ trương “xã hội hóa” bóng đá, lãnh đạo UBND tỉnh và Sở TDTT Bình Dương đã chuyển giao CLB Bóng đá Bình Dương cho Công ty cổ phần Thể thao Bóng đá Bình Dương quản lý.

• Mùa bóng 2004-2005: Huy chương đồng V-League.
• Mùa bóng 2006: Huy chương bạc V-League.
• Mùa bóng 2007: Vô địch V-League 2007, vô địch Siêu cúp 2007.
• Mùa bóng 2008: Vô địch V-League 2008, vô địch Siêu cúp 2008.
• Mùa bóng 2009: Hạng 2 V-League 2009 & hạng 3 AFC CUP 2009.
• Mùa bóng 2010: Hạng 8 V-League.
• Mùa bóng 2011 và 2012: Hạng 6 V-League.
• Mùa bóng 2013: Hạng 8 V-League.
• Mùa bóng 2014: Vô địch V-League 2014 và Huy chương Bạc Cúp Quốc gia 2014, vô địch Siêu cúp 2014.
• Mùa bóng 2015: Vô địch V.League 2015 và Cúp Quốc gia 2015.

SCG Muangthong United

1989 Đội bóng Nongjork Pithayanusorn School được thành lập.

2002 Đội bóng thăng hạng, thi đấu tại giải bóng đá hạng 1 của Thái Lan.

2007 Tập đoàn truyền thông Siamsport đầu tư toàn diện vào đội bóng.

Chuyển đến khu thể thao Muangthong Thani, tiền thân của sân bóng đá SCG, đặt nơi đây làm sân nhà.

Đổi tên đội bóng thành Muangthong Nongjork United.

2009 Muangthong United thăng hạng Thai Premier League.

Phát hành Thẻ hội viên mùa và là bán vé vào sân(*)

Teerasil Dangda ghi bàn đầu tiên và giúp đội giành chức vô địch TPL(*)

Hội CĐV “Ultra Muangthong” thành lập với tinh thần “cổ vũ không ngừng nghỉ suốt 90”(*)

2011 Ký hợp đồng với ngôi sao bóng đá Anh Robbie Fowler.

2012 Tập đoàn SCG ký hợp đồng tài trợ cho đội bóng Muangthong United với tổng giá trị tài trợ là 600 triệu baht (khoảng 400 tỷ đồng) trong 5 năm, lớn nhất tại Thái Lan và khu vực ASEAN.

Đổi tên đội bóng thành SCG Muangthong United.

Nâng cấp sân bóng đá SCG thành sân đầu tiên sử dụng cho bóng đá chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn của LĐBĐ châu Á (AFC)(*)

Đạt “hattrick” về Cúp vô địch giải Thai Premier League(*)

2013 Thi đấu giao hữu với CLB PSV Eindhoven (Hà Lan) trên sân SCG(*)

2014 Cho CLB UD Almeria (La Liga) mượn cầu thủ Teerasil Dangda(*)

2016 Tổ chức chuyến du đấu ASEAN tại Việt Nam và Campuchia(*)

(*) Lần đầu tiên tại Thai Premier League.

Ngô Vân

Tin cùng chuyên mục