Công Phượng đến gần với J-League 2

Chiều qua 3-11, tiền đạo Công Phượng đã về đến TPHCM sau 4 ngày tham quan và đàm phán hợp đồng cùng với CLB Mito Hollyhock (J-League 2). Cùng đi với Công Phượng còn có ông Nguyễn Tấn Anh, trưởng đoàn bóng đá HA.GL.

Chiều qua 3-11, tiền đạo Công Phượng đã về đến TPHCM sau 4 ngày tham quan và đàm phán hợp đồng cùng với CLB Mito Hollyhock (J-League 2). Cùng đi với Công Phượng còn có ông Nguyễn Tấn Anh, trưởng đoàn bóng đá HA.GL.

Công Phượng đến gần với J-League 2 ảnh 1

Công Phượng và ông Nguyễn Tấn Anh (phải), trưởng đoàn bóng đá HA.GL vừa từ Nhật trở về Việt Nam. Ảnh: NHật Anh

Lãnh đạo đội bóng phố núi cho biết, về cơ bản các điều khoản hợp đồng đã hoàn tất. Dự kiến đôi bên sẽ ký hợp đồng chính thức tại TPHCM vào tháng 12 tới. Nhân dịp này, ông Nguyễn Tấn Anh cũng có làm việc với CLB Yokohama để bàn về trường hợp của tiền vệ Tuấn Anh. Nhưng trường hợp của Tuấn Anh vẫn còn chờ so với đồng đội Công Phượng.

So với các đàn anh đã từng ra nước ngoài thi đấu trước đây, Công Phượng có ưu thế không chỉ ở độ tuổi còn trẻ, còn nhiều thời gian để học hỏi, trau dồi nghề nghiệp. Bản thân cầu thủ này cũng được đào tạo căn cơ cũng như khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt nên sẽ không mất nhiều thời gian để hòa nhập.

Lãnh đạo CLB HA.GL chưa công bố phí chuyển nhượng cũng như mức lương của Công Phượng nếu khoác áo CLB Mito. Nhưng có nguồn tin là CLB này phải trả cho bầu Đức 100.000USD và mức lương 3.000USD/tháng cho Công Phượng theo hợp đồng cho mượn 1 năm.

Hoàng Giang


Hãy xem là đi học hỏi

Giấc mơ không bị đánh thuế, chẳng ai có lỗi gì khi mơ mộng, dù là cao đến đâu. Nhưng chả phải giấc mơ nào cũng đáng để… mơ cả, tạm xếp vào dạng “dị mộng”.

Câu chuyện đi Nhật Bản của Công Phượng, Tuấn Anh có lẽ nên xem là “dị mộng” nhiều hơn là giấc mơ của bóng đá Việt. Tất nhiên, việc Công Phượng chơi bóng tại J-League 2 không có gì quá ghê gớm, nhu cầu của các CLB đến từ Nhật Bản có thể đa dạng và biết đâu họ đã nhìn thấy ở Công Phượng những thứ mình cần. Đội bóng mà Công Phượng có thể khoác áo là Mito Hollyhock, na ná như đội An Giang ở Việt Nam, tức là “chuyên gia trụ hạng” và đào tạo trẻ. Thế nên, việc họ mượn 1 cầu thủ có sự nổi tiếng như Công Phượng là chuyện không khó xảy ra.

Đội bóng Mito Hollyhock của Công Phượng là “chuyên gia trụ hạng” và đào tạo trẻ. Ảnh: T.L

Nhưng từ chuyện ấy mà nói đến việc cầu thủ Việt Nam “đổ bộ” sang Nhật Bản, Hàn Quốc vào một ngày nào đó thì… rất vô lý, nên xem là “dị mộng”, tức là giấc mơ… kỳ quặc.

Hãy tưởng tượng xem, ở đâu người ta cũng hạn chế cầu thủ nước ngoài nên đã mua, thì lý do đầu tiên là phải có chất lượng cao hơn cầu thủ bản địa, còn lý do thứ hai, không khó để xác định: giá rẻ hoặc vì nhu cầu nào đó ngoài chuyên môn. Theo bạn, CLB Nhật Bản mua Công Phượng vì điều thứ nhất hay điều thứ hai? Cũng cần thông tin thêm rằng hiện Mito Hollyhock đã có 3 cầu thủ ngoại đến từ Hàn Quốc và Triều Tiên, đều từng khoác áo U.23 hoặc tuyển quốc gia 2 quốc gia nói trên.

Chuyện Công Phượng có ra sân thi đấu và đá có được hay không hãy còn ở trước mắt, nhưng nên xem đây là một chuyến đi có tính học hỏi chứ đừng vội nói thêm gì. Chính vì thế mà những Công Phượng, Tuấn Anh cần nhận được thêm sự giúp đỡ từ VFF hay HA.GL cũng như dư luận bởi họ hoàn toàn không sang Nhật vì chính bản thân họ.

Việt Long

Tin cùng chuyên mục