Xung quanh cuộc chiến bản quyền truyền hình mùa bóng 2012

Con hư, tại mẹ?

Ngã rẽ bất ngờ đã xảy đến: thay vì cuộc kịch chiến diễn ra giữa AVG và VPF, sàn đấu bản quyền truyền hình đã chuyển thành cuộc nội chiến VPF và VFF. Dẫu vậy, thông tin sốt dẻo là khán giả được đảm bảo quyền lợi, bởi VTV đã khẳng định truyền hình trực tiếp 3 trận đấu lượt trận khai mạc giải Ngoại hạng.
Con hư, tại mẹ?

Ngã rẽ bất ngờ đã xảy đến: thay vì cuộc kịch chiến diễn ra giữa AVG và VPF, sàn đấu bản quyền truyền hình đã chuyển thành cuộc nội chiến VPF và VFF. Dẫu vậy, thông tin sốt dẻo là khán giả được đảm bảo quyền lợi, bởi VTV đã khẳng định truyền hình trực tiếp 3 trận đấu lượt trận khai mạc giải Ngoại hạng.

Con hư, tại mẹ? ảnh 1

Người hâm mộ luôn mong mỏi được xem trực tiếp các trận đấu hay của bóng đá nước nhà. Ảnh: Hoàng Hùng

“Nội chiến” nhà VPF

Hôm qua, VFF đã tuyên bố VPF phải kế thừa hợp đồng đã ký của VFF với AVG bằng công văn do Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ký. Trong đó, VFF khẳng định AVG là đơn vị đang sở hữu bản quyền truyền hình mùa bóng 2012. Văn bản của VFF nêu rõ: “Căn cứ khoản 7, Điều 71 Luật TDTT, căn cứ điều lệ VFF, VFF đã ký độc quyền khai thác bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp với AVG trong giai đoạn 2011-2030”. Ngoài ra, VFF yêu cầu VPF và BTC các giải chuyên nghiệp tiếp tục thực hiện hợp đồng mà VFF đã ký với AVG trong năm 2012 lẫn những năm tiếp theo. Tất cả nhà đài muốn truyền trực tiếp đều phải có xác nhận cho phép của AVG như mùa giải 2011.

Công văn của VFF gửi đến VPF chưa kịp nguội, VPF lập tức có phản đáp quyết liệt. Phía VPF tiếp tục khẳng định, sở hữu bản quyền 4 giải đấu chuyên nghiệp mà họ giữ quyền tổ chức, điều hành là thuộc về VPF chứ không phải VFF. Chính VPF đã được “thừa kế” từ VFF, vì vậy, việc phân bổ thế nào thuộc về VPF chứ không phải VPF.

Trong công văn phúc đáp VFF vào cuối chiều qua, Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên khẳng định, VPF luôn tuân thủ và chấp hành nghiêm túc các quyền và nghĩa vụ đối với VFF, cũng như các quy định trong Luật thể thao. Tuy nhiên, việc VFF khẳng định là đơn vị duy nhất sở hữu bản quyền truyền hình và ký độc quyền hợp đồng bán bản quyền cho AVG là không phù hợp với các quy định tại điều 53, Luật thể thao và điều 12 NĐ 112/2007 NĐCP của Chính phủ. VPF khẳng định, việc VFF ký hợp đồng với AVG từ 2011 đến 2030 khi không được các CLB ủy quyền là trái với các quy định pháp luật.

VPF khẳng định: “…VPF có trách nhiệm kế thừa và tiếp tục thực hiện những hợp đồng VFF đã ký kết với điều kiện các hợp đồng đó phải bảo đảm có hiệu lực và đúng pháp luật. Vì quyền lợi của người hâm mộ cả nước, vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam, VPF đề nghị VFF căn cứ các quy định của pháp luật Việt Nam để có các quyết định phù hợp. VPF khẳng định chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc không thừa nhận quyền khai thác bản quyền truyền hình của AVG và việc VPF cho phép VTV được truyền hình các trận đấu của các giải do VPF tổ chức là phù hợp với các quy định pháp luật Việt Nam, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người hâm mộ bóng đá nước nhà”.

VTV có sóng, khán giả vui

Sự khẳng định của VFF dường như đã ảnh hưởng đến các “nhà đài”. Bởi vậy, VTV dù đã được VPF “cho phép” truyền trực tiếp đã làm việc với AVG để có bản quyền lượt trận đầu của giải Ngoại hạng. Cụ thể VTV đề nghị AVG ghi hình và phát sóng 3 trận của vòng 1: HAGL - V.Hải Phòng; CLB bóng đá Hà Nội - Hà Nội.T&T; SLNA - Thanh Hóa. Yêu cầu của VTV chỉ là được trực tiếp sản xuất, bởi họ là “nhà đài” quốc gia chứ không đồng ý lấy sóng của AVG.

Đề nghị của VTV lập tức được AVG xác nhận bản quyền, bằng sự khẳng định: “AVG đã hoàn thành việc thỏa thuận với VTV và một số đài phát thanh - truyền hình các tỉnh, thành phố, nâng tổng số đài hợp tác với AVG trong lĩnh vực bản quyền bóng đá lên trên 40 đài. AVG và VTV còn thống nhất tạo điều kiện thuận lợi để VTV chọn số trận nhiều hơn. VTV cam kết sẵn sàng chia sẻ sóng sạch cho các đài có nhu cầu phát sóng”. Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT AVG Phạm Nhật Vũ còn tuyên bố: “Đại diện VTV cho biết, họ tôn trọng các văn bản từ phía AVG và đề nghị hợp tác với chúng tôi. VTV cũng hứa sẽ có hướng phối hợp cùng AVG để phát sóng các trận đấu tại giải Ngoại hạng và hạng Nhất 2012. Ngoài VTV, Đài truyền hình TPHCM cũng đã đạt thỏa thuận với AVG mua bản quyền trận Navibank Sài Gòn – CLB Sài Gòn, đồng thời tiếp sóng của AVG toàn bộ trận đấu Trẻ SHB.Đà Nẵng- Đồng Tâm Long An.

Yến Nhi

>> Diễn biến “cuộc chiến bản quyền truyền hình” - VFF: “Bản quyền là của AVG”

>> Bùng nổ “cuộc chiến” bản quyền truyền hình - VFF đối mặt với kiện tụng

>> Xung quanh vấn đề bản quyền truyền hình mùa 2012: Cuộc chiến chưa có hồi kết

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

HLV Troussier chỉ định ban cán sự ở đội U23 Việt Nam

Theo thông tin từ VFF, trong buổi họp đội mới đây tại Qatar, HLV Troussier đã tiến hành chọn thủ quân cho đội U23 Việt Nam trong các trận đấu tại Doha Cup 2023. Nhưng nhà cầm quân người Pháp này đã có cách lựa chọn khá lạ và cũng tạo sự phấn đấu cho các trụ cột.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Indian Wells: Carlos Alcaraz đòi lại ngôi số 1 thế giới, Elena Rybakina “báo thù” Aryna Sabalenka

Ngôi vô địch Indian Wells - BNP Paribas Open đã có chủ sở hữu mới. Ở giải đơn nam, đó là Carlos Alcaraz, người đánh bại Daniil Medvedev 6-3, 6-2. Nhờ kết quả này, Alcaraz đã đòi lại ngôi số 1 thế giới. Trong khi đó, ở giải đơn nữ, đó là Elena Rybakina, người báo thù trận thua ở chung kết của Australian Open 2023 khi đánh bại Aryna Sabalenka 7-6 (13-11), 6-4.