Điền kinh dự giải tính chuẩn Olympic

Có cơ hội!

Lần đầu hay vẫn phải chờ
Có cơ hội!

Khuya hôm 9-3, đoàn Việt Nam đã tới Nhật Bản để tham dự giải đi bộ 20km vô địch châu Á 2012. Giải tính chuẩn Olympic và đây có thể xem là lần đầu tiên, các VĐV đi bộ cũng được dồn sức cho các cuộc tranh suất. Kỳ vọng là có, tuy nhiên, biết mình biết người mới rõ thực lực…

Có cơ hội! ảnh 1

Hai chị em Nguyễn Thanh Phúc và Nguyễn Thành Ngưng hy vọng sẽ đạt mục tiêu tham dự kỳ Olympic London 2012. Ảnh: Chi Bảo

Lần đầu hay vẫn phải chờ

Nếu tính từ năm mới Nhâm Thìn, đây là cuộc thử sức thứ 3 của điền kinh trên con đường tìm chuẩn để VĐV được dự Olympic bằng cửa chính.

Hai lần trước, Phạm Thị Bình (marathon) hay Dương Thị Việt Anh (nhảy cao), Đỗ Thị Thúy (400m), Nguyễn Thị Phương (3.000m chướng ngại vật) không đạt được phong độ ưng ý ở các giải có tính chuẩn Olympic đã diễn ra tại Hongkong và Hàng Châu (Trung Quốc). Lần này, cuộc tranh tài được dành riêng ở tổ đi bộ. Trưởng bộ môn Dương Đức Thủy xác nhận, “cơ hội thì chưa khi nào hết bởi chưa thi đấu mọi VĐV đều như nhau. Chúng ta cũng phải biết ở tố chất, kỹ thuật và sự chuẩn bị của mình và từng VĐV tận dụng được cơ hội đang đón chờ thì sẽ thành công”. Thành công ở SEA Games 26 là bước đà quá thuận lợi để môn đi bộ và với riêng Thanh Phúc, Thành Ngưng được cơ hội dự các giải đấu quốc tế có tính suất Olympic như thế này.

Nhưng, nó cũng sẽ tạo áp lực không nhỏ cho chính họ. Bởi để đạt được chuẩn B dự Olympic cự ly 20km (1 giờ 38 phút 30 giây) đối với nữ, còn của nam là 1 giờ 24 phút 30 giây là thông số không dễ cho chị em Phúc-Ngưng. Ngoài ra, môn đi bộ cũng dễ bị bắt lỗi nhất trong thi đấu nên chỉ cần sai động tác hoặc kỹ thuật trong lúc tranh tài thì dùø có đạt thành tích thì vẫn có thể bị loại. Ngoài ra, tố chất và thể lực thể trạng của VĐV trong khu vực Đông Nam Á không vượt trội hơn trước các đối thủ trong châu lục chứ chưa nói tới thế giới.

Tuy nhiên, cơ hội vẫn mở ra trước mắt cho cả Thanh Phúc và Thành Ngưng bởi những kết quả trong tập luyện suốt thời gian qua cùng HLV trực tiếp Trần Anh Hiệp thì Thanh Phúc có thông số xấp xỉ trong khoảng 1 giờ 40 phút, còn Thành Ngưng cũng khoảng 1 giờ 38 phút. Hẳn nhiên, giữa tập luyện và thi đấu rất khác xa. Ngoài tâm lý thì địa hình không thông quen thuộc cũng rất bất lợi và hiện tại ở Nhật Bản có thời tiết lạnh. Thành tích quốc tế gần nhất của Thanh Phúc là tấm HCV ở SEA Games 26 với 1 giờ 43 phút 22 giây còn Thành Ngưng là 1 giờ 35 phút 48 giây (HCĐ) nên HLV Trần Anh Hiệp rất kỳ vọng họ làm nên chuyện.

Chắc chắn vẫn là học hỏi

Rõ ràng, việc kỳ vọng họ làm nên chuyện ở Nhật Bản tới đây thì ai cũng muốn. Nhưng chúng ta cũng không thể quá lạc quan và bản thân những người trực tiếp huấn luyện 2 VĐV này đều thận trọng rằng học hỏi là chính. Nếu không đạt chuẩn ở Nhật Bản, đó chưa hẳn đã là thảm họa.

Quan trọng nhất giới chuyên môn chờ đợi, chí ít Phúc và Ngưng phải đạt những thông số tiệm cận chuẩn B, nếu không muốn nói cố gắng hạn chế bị tụt thành tích của bản thân. Đấy là điều mà chúng ta thấy qua các giải đấu ở Hongkong, Hàng Châu (Trung Quốc) đã qua khi các tuyển thủ đều đạt thông số dưới xa mức chuẩn B cũng như thành tích đã có ở SEA Games 26 mới cách đó 3 tháng.

Sức trẻ, sự nhiệt huyết và cả thành tích ở SEA Games, nhưng điểm yếu duy nhất của họ chính là kinh nghiệm cọ xát quốc tế.

Một khi Thanh Phúc, Thành Ngưng bất thành tại Nhật Bản, tổ đi bộ chỉ còn cơ hội cuối tranh suất Olympic là giải đấu diễn ra tại Moscow (Nga) vào tháng 6. Lúc ấy cũng có thể sẽ có yếu tố “may mắn” cho họ do nhiều đối thủ mạnh đã giành vé ở các cuộc tranh tài trước đó.

Giải bắt đầu thi đấu từ ngày 11-3. Đoàn Việt Nam gồm Trưởng đoàn Dương Đức Thủy, HLV Trần Anh Hiệp, 2 VĐV Nguyễn Thanh Phúc, Nguyễn Thành Ngưng. Do thời tiết lạnh nên Ban tổ chức sẽ bố trí nội dung nam thi đấu lúc 10 giờ còn của nữ bắt đầu lúc 12 giờ.

Nguyễn Đình

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Thanh Nhã bình phục chấn thương

Đội tuyển nữ Việt Nam đang bước vào giai đoạn rèn chiến thuật và xác định được 3 đội sẽ là “quân xanh” trong những ngày tới. Chia sẻ với báo chí trước buổi tập chiều ngày 24-3, tiền vệ Thanh Nhã cho biết toàn đội đang trong giai đoạn tập luyện cường độ cao nhất để chuẩn bị thật tốt cho các giải đấu quan trọng sắp tới.